6.4K
2
23 ธันวาคม 2552

กลยุทธ์ เรดแมงโก้ โตสวนกระแส


 
Red mango ไอศครีมโยเกิร์ต แฟรนไชส์ สัญชาติเกาหลีเติบโตอย่างมากในช่วง 1 ปีเศษที่ผ่านมา จะเรียกว่าเป็นการโตแบบก้าวกระโดดก็ว่าได้ เพราะจนถึงขณะนี้มีถึง 23 สาขากระจายอยู่ในกรุงเทพฯ เชียงใหม่ พัทยา และภูเก็ต เตรียมจะขยายในปีหน้าอีก 6 สาขา และประมาณการว่าสิ้นสุดปีนี้ เรดแมงโก้น่าจะทำรายได้กว่า 70 ล้านบาท

โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตเช่นนี้ กลยุทธ์ของเรดแมงโก้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารจัดการ การเลือกแฟรนไชซี รวมถึงการบริหารจัดการเรดแมงโก้รูปลักษณ์ใหม่ น่าสนใจยิ่ง
 

ฐิตินันท์ เกียรติไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท KRC (Thailand) จำกัด ฉายภาพการเติบโตของธุรกิจที่ไม่ใช่เรื่องของโชคช่วย แต่เป็นเพราะการเตรียมตัวมาอย่างดีในวันนี้

 

กฎการเลือกแฟรนไชส์ ไม่ใช่ รายได้ดี

ก่อนที่จะนำเรดแมงโก้เข้ามา ฐิตินันท์มีหลักในการเลือกแฟรนไชส์ 3 ข้อ เธอว่า

"เหตุผลประการแรก เป็นเพราะผลิตภัณฑ์มีโปรดักต์ไลน์ใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ บทบาทของการเป็นแฟรนไชซีทำอะไรไม่ได้มากอยู่แล้ว ถ้าคิดจะเป็นแฟรนไชซีก็จะต้องเลือกบริษัทที่ดูแลเราได้ตลอดสายงาน และต้องมีการพัฒนาตลอด"


ในการดำเนินงานเรดแมงโก้ เป็นแบรนด์จากเกาหลี ส่วนดีก็คือจะมีความเคลื่อนไหวตลอด ทำให้ต้องคิดตามเรื่อยๆ แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคือไม่เปิดโอกาสให้มี ส่วนรวมในการปรับปรุงมากมาย

และประการสุดท้าย เธอเลือกพาร์ตเนอร์เป็นชาวเกาหลี เพราะถ้าเราจะทำธุรกิจกับประเทศนั้นๆ ต้องมีคนชาตินั่นเป็นหุ้นส่วนและเป็นผู้บริหารระดับสูง เพราะการที่ผู้ประกอบการจะเข้าไปซื้อ แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งจากประเทศนั้นจะต้อง ติดตามวัฒนธรรม แบรนด์ และความต้องการของแฟรนไชซอร์อีกด้วย
 

เฟสบุ๊ก-K pop แม่เหล็ก บีโลว์เดอะไลน์

นอกจากนี้ การทำการตลาดในระยะแรกเป็นส่วนสำคัญ ฐิตินันท์ เกียรติไพบูลย์ เริ่มตั้งแต่เลือกทำเลที่เหมาะกับกลุ่มเสียก่อน นั่นคือที่สยามสแควร์ ชั้น 4

"ด้วยรูปแบบร้านเราอยากให้ word of mouth มาที่กลุ่มนักศึกษาก่อน ก็เลยมาที่สยามเซ็นเตอร์ เราโชคดีมีทำเลติดกระจก ติดลานอเนกประสงค์ จึงสั่งทำเป็นเลิฟซีต พอมีงานมีการขายที่นั่ง ไม่ได้ขายเปล่า แต่จะให้จองล่วงหน้าก่อนวันงาน นอกจากนี้ยังมีการจัดมีตแอนด์กรี๊ด เจนนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ หุ้นส่วนก็ช่วยในเรื่องนี้ได้มาก"
 


สำหรับกระแสเกาหลีในช่วงปีที่ผ่านมา มาแรง และเรดแมงโกก็้ยังมีการสร้าง คอนเน็กชั่นกับดาราในเกาหลีต่อเนื่อง

"เวลามีเมสเซจจากดาราเกาหลี เราพยายามต่อยอดกับกระแสในเมืองไทย เช่น เรามีการไปเยี่ยมดาราเกาหลี ไอวี่ อาจู เทสก่อนว่าวัยรุ่นชอบหรือไม่ แล้วเอามาเป็นแม็กเนต เช่น ถ้าเขาชอบผลิตภัณฑ์ของเรา เราก็ใช้ตรงนั้นมาบอกกับลูกค้าได้ เป็นสิ่งที่ประสบความสำเร็จในปีนี้"

รวมไปถึงการทำตลาดในกลุ่มอี มาร์เก็ตติ้ง กลุ่มนี้สำคัญและไม่มีต้นทุน เช่นในปีหน้าจะมีการทำกิจกรรมร่วมกับแมมเบอร์ มีไฮไฟ เฟสบุ๊ก วัตถุประสงค์ก็คือ ต้องการให้ลูกค้าวัยรุ่นเป็นกระบอกเสียง มีการประกวด และมีการพาเมมเบอร์ไปร่วมงานที่เกาหลีในอนาคต


 


 

55 coner หัวหิน 3 In 1

ส่วนร้าน 55 corner สาขาที่หัวหิน เป็นคอนเซ็ปตใหม่ ลงทุนไปกว่า 40 ล้านบาท โดยปรับให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยว กลุ่มครอบครัวและกลุ่มที่มาทานดินเนอร์ ดังนั้นที่หัวหินจึงเป็นการรวม 3 ร้านเข้าด้วยกันคือ Red mango capha suada ร้านกาแฟเวียดนาม และ Stonhead อาหารอิตาเลียน

รูปแบบของการบริหารจัดการ จะมี ผู้จัดการใหญ่ 1 คน และมีลีดเดอร์แต่ละเอาต์เลต 3 คนแบ่งกัน บริหารจัดการ 3 ร้าน ส่วนรูปแบบการตลาดจะประชาสัมพันธ์ 2 ส่วนคือตามโรงแรมในหัวหิน และสื่อที่ส่วนกลาง คือ กรุงเทพฯ เช่น จัดกิจกรรมโรดโชว์ให้คนไปเที่ยวหัวหิน ซึ่งคาดว่าภายใน 3 ปีน่าจะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท

เรดแมงโก้ในวันนี้ใช้เวลา 1 ปีในการพัฒนาธุรกิจ เติบโตอย่างมากสวนทางกับเศรษฐกิจในประเทศอย่างสิ้นเชิง
อ้างอิงจาก หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,236
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
960
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
742
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
739
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
676
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
634
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.