7.9K
11 ธันวาคม 2552

โชคดีติ่มซำ ลุยขายแฟรนไชส์ ตจว.


 
หลายคนมีการตั้งคำถามว่า กับสถานการณ์บ้านเมืองที่ยังไม่ปกติ ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศที่มีแนวโน้มไม่สู้ดี เฉพาะอย่างยิ่งกับปัญหาคนตกงาน อำนาจซื้อลด มีธุรกิจไหนบ้างที่ยังแฮปปี้อยู่ดีมีสุข และมีสุขภาพแข็งแรง

มีธุรกิจหนึ่งที่สามารถตอบได้ในเวลานี้ก็คือ ธุรกิจอาหาร !

ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเฟื่องฟู ตกต่ำ ถดถอย หรือเจริญเติบโตขนาดไหน อาหารยังเป็น สิ่งที่จำเป็นในการดำเนินชีวิต ฉะนั้นธุรกิจอาหารยังเป็นธุรกิจที่น่าสนใจและสามารถสร้างให้เกิดการเจริญเติบโตได้ แม้ว่าตัวเลขการเติบโตอาจจะไม่สูงนักก็ตาม
 

ธีรภพ ศิรประภาธรรม กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท โชคดี อินเตอร์เนชั่นแนล แฟรนไชส์ จำกัด เจ้าของแฟรนไชส์ติ่มซำ นึ่งสด "โชคดีติ่มซำ" กล่าวว่า ตลอดทั้งปี ที่ผ่านมาผู้ประกอบการเจอปัญหาหลายๆ ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ ตั้งแต่ปัญหาเรื่องต้นทุนวัตถุดิบพุ่ง น้ำมันแพง กำลังซื้อหด ฯลฯ ซึ่งการดำเนินธุรกิจของโชคดีติ่มซำก็ได้รับผลกระทบบ้างเพราะไม่สามารถขยายสาขาได้ตามเป้าหมาย แต่ในภาพรวมของธุรกิจยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีและมีอัตราการเติบโต

"เดิมตั้งเป้าขยาย 6 สาขา แต่สามารถเปิดสาขาใหม่ได้ 4 สาขา อย่างไรก็ตามยังถือว่ามีการเติบโตที่ดีท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวยให้เกิดการลงทุนเท่าไรนัก แต่บริษัทก็ยังได้รับความสนใจจากนักลงทุนรายย่อย ตัดสินใจลงทุนซื้อธุรกิจของแฟรนไชส์โชคดีติ่มซำ ซึ่งแต่ละสาขาใช้เงินลงทุนประมาณ 2-3 ล้านบาท โดย ทั้ง 4 สาขาที่เปิดใหม่เป็นของ แฟรนไชซีทั้งหมด"
 

 

ที่สำคัญ 1 ใน 4 สาขาที่เปิดใหม่นั้นเป็นการขยายสาขาในต่างจังหวัดเป็น ครั้งแรก จากเดิมที่เรามีข้อจำกัด สามารถขยายสาขาได้เฉพาะในเขตพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลเท่านั้น

ธีรภพกล่าวว่า หลังจากที่บริษัทได้มีการลงทุนสร้างครัวกลาง และมีระบบการผลิต การบริหารจัดการ และระบบโลจิสติกส์ที่ดี ทำให้บริษัทสามารถที่จะขยายงานขายแฟรนไชส์ไปในพื้นที่ต่างจังหวัดได้ โดยตอนนี้ได้เริ่มแล้วที่จังหวัดขอนแก่น

และต่อจากนี้ไปก็จะมีการขยายสาขาไปในจังหวัดอื่นๆ เพิ่มขึ้น อย่างล่าสุดที่อยู่ระหว่างติดต่อและดำเนินการก็มีที่ จ.อุดรธานี และโคราช เป็นต้น

สำหรับแผนธุรกิจในปีหน้า เจ้าของแฟรนไชส์ติ่มซำนึ่งสดกล่าวว่า ตั้งเป้าขยายสาขาประมาณ 6 สาขาเป็นอย่างน้อย โดยเล็งพื้นที่ไว้ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดที่เป็นหัวเมืองใหญ่ๆ ส่วนการลงทุนอื่นๆ อาจจะต้องชะลอเพื่อรอดูสถานการณ์ข้างหน้าประกอบด้วย อีกทั้งในปีนี้ได้มีการลงทุนทำครัวกลางขนาดพื้นที่ 1,000 ตารางเมตร ใช้เงินลงทุนประมาณ 10 ล้านบาทไปแล้ว
 

"ผมมองว่าธุรกิจอาหารยังสามารถสร้างให้มีการเติบโตได้ เฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นธุรกิจอาหารที่มีรูปแบบ มีจุดขาย และเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่ง ที่ผู้บริโภครู้จักและให้การยอมรับ ซึ่งเวลานี้โชคดี ติ่มซำได้ก้าวมาถึงจุดที่ผู้บริโภครู้จักและให้การยอมรับในระดับหนึ่งแล้ว โดยวัดได้จากความสนใจของนักลงทุนรายย่อยที่ยังสนใจและเข้ามาติดต่อสอบถามถึงรายละเอียดในการซื้อแฟรนไชส์อย่างต่อเนื่อง"

ธีรภพกล่าวว่า แม้แนวโน้มสถานการณ์เศรษฐกิจจะไม่ดีก็ตาม แต่สำหรับธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดี มีระบบการบริหารจัดการที่ดี เป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่ง จะสามารถอยู่ได้และเป็นที่ตอบรับสำหรับนักลงทุนรายย่อยที่กำลังมองหาธุรกิจเพื่อลงทุน ทั้งเพื่อเป็นอาชีพเสริมและอาชีพหลัก

"ทั้งนี้ โดยความหมายของการเป็นแฟรนไชส์ที่ดีก็คือ การเป็นธุรกิจที่เมื่อแฟรนไชซีตัดสินใจลงทุนไปแล้วประสบความสำเร็จและมีกำไร" นายธีรภพ กล่าวและว่า

เพื่อให้ธุรกิจของแฟรนไชส์แข็งแกร่งขึ้น ล่าสุดบริษัทได้ตั้งทีมที่ปรึกษาขึ้น เพื่อเข้าไปแนะนำให้คำปรึกษากับ แฟรนไชซีเป็นรายสาขาในเรื่องต่างๆ อาทิ การทำโลคอลมาร์เก็ตติ้ง การสร้างความสัมพันธ์กับชุมชน เป็นต้น

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
 

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
สาขาใหม่มาแล้ว! บุราณ ..
932
รวมภาพบรรยากาศ คอร์ส F..
632
“เติมพลังความรู้” กับ ..
591
มาโนอิ ร่วมงานครบรอบ 1..
562
สมาร์ทเบรน จินตคณิต เป..
551
โทกิวอช ร้านสะดวกซัก เ..
514
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด