7.1K
11 ธันวาคม 2552

โชคดีติ่มซำ ลุยขายแฟรนไชส์ ตจว.


 
หลายคนมีการตั้งคำถามว่า กับสถานการณ์บ้านเมืองที่ยังไม่ปกติ ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศที่มีแนวโน้มไม่สู้ดี เฉพาะอย่างยิ่งกับปัญหาคนตกงาน อำนาจซื้อลด มีธุรกิจไหนบ้างที่ยังแฮปปี้อยู่ดีมีสุข และมีสุขภาพแข็งแรง

มีธุรกิจหนึ่งที่สามารถตอบได้ในเวลานี้ก็คือ ธุรกิจอาหาร !

ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเฟื่องฟู ตกต่ำ ถดถอย หรือเจริญเติบโตขนาดไหน อาหารยังเป็น สิ่งที่จำเป็นในการดำเนินชีวิต ฉะนั้นธุรกิจอาหารยังเป็นธุรกิจที่น่าสนใจและสามารถสร้างให้เกิดการเจริญเติบโตได้ แม้ว่าตัวเลขการเติบโตอาจจะไม่สูงนักก็ตาม
 

ธีรภพ ศิรประภาธรรม กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท โชคดี อินเตอร์เนชั่นแนล แฟรนไชส์ จำกัด เจ้าของแฟรนไชส์ติ่มซำ นึ่งสด "โชคดีติ่มซำ" กล่าวว่า ตลอดทั้งปี ที่ผ่านมาผู้ประกอบการเจอปัญหาหลายๆ ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ ตั้งแต่ปัญหาเรื่องต้นทุนวัตถุดิบพุ่ง น้ำมันแพง กำลังซื้อหด ฯลฯ ซึ่งการดำเนินธุรกิจของโชคดีติ่มซำก็ได้รับผลกระทบบ้างเพราะไม่สามารถขยายสาขาได้ตามเป้าหมาย แต่ในภาพรวมของธุรกิจยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีและมีอัตราการเติบโต

"เดิมตั้งเป้าขยาย 6 สาขา แต่สามารถเปิดสาขาใหม่ได้ 4 สาขา อย่างไรก็ตามยังถือว่ามีการเติบโตที่ดีท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวยให้เกิดการลงทุนเท่าไรนัก แต่บริษัทก็ยังได้รับความสนใจจากนักลงทุนรายย่อย ตัดสินใจลงทุนซื้อธุรกิจของแฟรนไชส์โชคดีติ่มซำ ซึ่งแต่ละสาขาใช้เงินลงทุนประมาณ 2-3 ล้านบาท โดย ทั้ง 4 สาขาที่เปิดใหม่เป็นของ แฟรนไชซีทั้งหมด"
 

 

ที่สำคัญ 1 ใน 4 สาขาที่เปิดใหม่นั้นเป็นการขยายสาขาในต่างจังหวัดเป็น ครั้งแรก จากเดิมที่เรามีข้อจำกัด สามารถขยายสาขาได้เฉพาะในเขตพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลเท่านั้น

ธีรภพกล่าวว่า หลังจากที่บริษัทได้มีการลงทุนสร้างครัวกลาง และมีระบบการผลิต การบริหารจัดการ และระบบโลจิสติกส์ที่ดี ทำให้บริษัทสามารถที่จะขยายงานขายแฟรนไชส์ไปในพื้นที่ต่างจังหวัดได้ โดยตอนนี้ได้เริ่มแล้วที่จังหวัดขอนแก่น

และต่อจากนี้ไปก็จะมีการขยายสาขาไปในจังหวัดอื่นๆ เพิ่มขึ้น อย่างล่าสุดที่อยู่ระหว่างติดต่อและดำเนินการก็มีที่ จ.อุดรธานี และโคราช เป็นต้น

สำหรับแผนธุรกิจในปีหน้า เจ้าของแฟรนไชส์ติ่มซำนึ่งสดกล่าวว่า ตั้งเป้าขยายสาขาประมาณ 6 สาขาเป็นอย่างน้อย โดยเล็งพื้นที่ไว้ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดที่เป็นหัวเมืองใหญ่ๆ ส่วนการลงทุนอื่นๆ อาจจะต้องชะลอเพื่อรอดูสถานการณ์ข้างหน้าประกอบด้วย อีกทั้งในปีนี้ได้มีการลงทุนทำครัวกลางขนาดพื้นที่ 1,000 ตารางเมตร ใช้เงินลงทุนประมาณ 10 ล้านบาทไปแล้ว
 

"ผมมองว่าธุรกิจอาหารยังสามารถสร้างให้มีการเติบโตได้ เฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นธุรกิจอาหารที่มีรูปแบบ มีจุดขาย และเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่ง ที่ผู้บริโภครู้จักและให้การยอมรับ ซึ่งเวลานี้โชคดี ติ่มซำได้ก้าวมาถึงจุดที่ผู้บริโภครู้จักและให้การยอมรับในระดับหนึ่งแล้ว โดยวัดได้จากความสนใจของนักลงทุนรายย่อยที่ยังสนใจและเข้ามาติดต่อสอบถามถึงรายละเอียดในการซื้อแฟรนไชส์อย่างต่อเนื่อง"

ธีรภพกล่าวว่า แม้แนวโน้มสถานการณ์เศรษฐกิจจะไม่ดีก็ตาม แต่สำหรับธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดี มีระบบการบริหารจัดการที่ดี เป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่ง จะสามารถอยู่ได้และเป็นที่ตอบรับสำหรับนักลงทุนรายย่อยที่กำลังมองหาธุรกิจเพื่อลงทุน ทั้งเพื่อเป็นอาชีพเสริมและอาชีพหลัก

"ทั้งนี้ โดยความหมายของการเป็นแฟรนไชส์ที่ดีก็คือ การเป็นธุรกิจที่เมื่อแฟรนไชซีตัดสินใจลงทุนไปแล้วประสบความสำเร็จและมีกำไร" นายธีรภพ กล่าวและว่า

เพื่อให้ธุรกิจของแฟรนไชส์แข็งแกร่งขึ้น ล่าสุดบริษัทได้ตั้งทีมที่ปรึกษาขึ้น เพื่อเข้าไปแนะนำให้คำปรึกษากับ แฟรนไชซีเป็นรายสาขาในเรื่องต่างๆ อาทิ การทำโลคอลมาร์เก็ตติ้ง การสร้างความสัมพันธ์กับชุมชน เป็นต้น

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
 

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,232
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
953
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
738
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
738
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
673
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
630
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.