2.5K
1
31 สิงหาคม 2558
สหพัฒน์ปรับแผนบุกเมียนมา ผนึก"ซิตี้มาร์ท"ปูพรม60สาขา


สหพัฒน์เดินหน้าขยายธุรกิจค้าปลีกในเมียนมา ปรับยุทธศาสตร์ จับมือ "ซิตี้มาร์ท" ยักษ์ค้าปลีกท้องถิ่น ปูพรมร้านสะดวกซื้อ 60 สาขา ยึดย่างกุ้ง หลังส่งแบรนด์ 108 ช็อป เข้าไปชิมลางมาแล้วระยะหนึ่ง ชี้ตลาดมีศักยภาพ เผยสนใจเจาะเวียดนามเพิ่ม

หลังกลุ่มสหพัฒน์เข้าไปนำร่องเปิดร้านสะดวกซื้อภายใต้แบรนด์ "108 ช็อป" ในเมียนมามาระยะหนึ่ง ด้วยการให้สิทธิ์แฟรนไชส์กับบริษัท เมียนมาร์ คอนวีเนียนสโตร์ จำกัด ล่าสุดยักษ์คอนซูเมอร์จากไทยได้ปรับแผนการขยายธุรกิจร้านสะดวกซื้อในเมียนมาใหม่ ด้วยการจับมือเป็นพาร์ตเนอร์ "ซิตี้มาร์ท" ซึ่งเป็นกลุ่มค้าปลีกรายใหญ่ของเมียนมา และเปลี่ยนจากร้าน 108 ช็อป ที่มีอยู่ 20 สาขา เป็นร้าน "ซิตี้ เอ็กซ์เพรส" และปัจจุบันได้ร่วมขยายสาขาไปกว่า 60 สาขาทั่วเมืองย่างกุ้ง

นายเวทิต โชควัฒนา กรรมการรองผู้อำนวยการ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ลอว์สัน 108 และร้าน 108 ช็อป กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ทิศทางการลงทุนในธุรกิจร้านสะดวกซื้อในต่างประเทศของกลุ่มสหพัฒน์ จากนี้ไปยังคงให้ความสำคัญกับแบรนด์ "ซิตี้ เอ็กซ์เพรส" ที่ร่วมกับกลุ่มซิตี้มาร์ท กลุ่มที่มีความแข็งแกร่งในธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตและไฮเปอร์มาร์เก็ตในเมียนมา โดยจะร่วมมือกันในลักษณะแฟรนไชส์


ปัจจุบันที่เปิดให้บริการแล้วประมาณ 60 สาขา และขณะนี้อยู่ระหว่างทดลองโมเดลใหม่ ๆ และหาพื้นที่ที่เหมาะสมในการขยายสาขาเพิ่ม

นายเวทิตกล่าวว่า สาขาส่วนใหญ่กระจุกอยู่ในย่างกุ้งที่มีประชากรหนาแน่น อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันแม้ว่าตลาดค้าปลีกในเมียนมาโดยรวมอาจจะยังเล็ก แต่ก็มีโอกาสที่จะเติบโตอีกมาก โดยเฉพาะย่างกุ้งอาจจะเติบโตได้เร็ว ซึ่งที่ผ่านมายอดขายต่อสาขาเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งสหพัฒน์และพันธมิตรเองก็พร้อมจะขยายเพิ่ม แม้ว่าค่าเช่าที่ก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทุกไตรมาส แต่ 3 เดือนที่ผ่านมาค่าเช่าที่ในย่างกุ้งเริ่มนิ่งแล้ว

สำหรับในแง่ของการแข่งขัน ปัจจุบันธุรกิจค้าปลีกในเมียนมาแม้ว่าจะยังไม่มีแบรนด์ต่างชาติเข้าไปมากนัก แต่ก็มีร้านสะดวกซื้อโลคอลที่แข่งขันกันอยู่หลายแบรนด์ อาทิ เอบีซี และแกรบแอนด์โก เป็นต้น และแข่งขันกันค่อนข้างรุนแรง และในแง่ของพฤติกรรมผู้บริโภคชาวเมียนมาเองก็ให้การตอบรับกับร้านค้าปลีกไซซ์เล็กค่อนข้างดี

"นอกจากเมียนมา ยังไม่มีแผนขยายธุรกิจร้านสะดวกซื้อไปยังประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน แต่ประเทศที่มีความสนใจคือ เวียดนาม ซึ่งปัจจุบันเป็นตลาดที่มีร้านสะดวกซื้ออยู่ค่อนข้างมากแล้ว ตอนนี้ยังตอบไม่ได้ว่าจะใช้แบรนด์ใดในการขยายธุรกิจ ทั้ง 108 ช็อป ที่เป็นร้านของบริษัทเอง หรือลอว์สัน 108 ที่ปัจจุบันได้สิทธิ์เฉพาะในไทย แต่สามารถพูดคุยได้หากต้องการขยายพื้นที่ไปยังประเทศอื่น ๆ"


สำหรับตลาดในประเทศ นายเวทิตระบุว่า บริษัทยังให้ความสำคัญกับร้านสะดวกซื้อ ลอว์สัน 108 ที่ปัจจุบันเปิดแล้วประมาณ 40 สาขา ซึ่งยังมียอดขายที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมสำหรับเปิดแฟรนไชส์ ส่วนร้านภายใต้แบรนด์ 108 ช็อป ที่มีอยู่ประมาณ 400 สาขา เป็นของบริษัทกับแฟรนไชส์ครึ่งต่อครึ่ง

จากนี้ไปจะเน้นการขยายสาขาในรูปแบบแฟรนไชส์ โดยเงื่อนไขแฟรนไชส์ของร้าน 108 ช็อป จะให้การสนับสนุนการจัดการร้าน การขายสินค้าที่จะมีระบบไอที และการบริหารจัดการโลจิสติกส์ ซึ่งเงินลงทุนจะขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการต้องมีเงินประกันระบบและประกันสินค้า จำนวน 1 แสนบาท ที่จะได้รับคืนเมื่อยกเลิกสัญญา ไม่เรียกเก็บค่าแฟรนไชส์ แต่มีค่าบริการรายเดือน


อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,236
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
960
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
742
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
739
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
676
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
634
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.