16K
7 พฤศจิกายน 2552

"ไก่ย่างห้าดาว"รุกหนัก ส่ง"เบอร์เกอร์"เอาใจโจ๋


 
"ไก่ย่างห้าดาว" ไม่หวั่น ศก.ฝืด แตกไลน์ธุรกิจใหม่ ธันวาคมนี้เตรียมดีเดย์เปิด "ห้าดาวเบอร์เกอร์" เสริมทัพอีกระลอก งัดเมนูกุ้ง ไก่ ฮอตดอก มัดใจโจ๋ พร้อมเดินหน้าเพิ่มสาขาแฟรนไชส์ "ไก่ทอด-ข้าวมันไก่ทอด" มั่นใจสิ้นปีโตตามเป้า คาดรายได้ทะลุ 3,500 ล้าน


นายสถิต สังขนฤบดี รองกรรมการผู้จัดการอาสุโส บริษัท ซีพีเอฟ ผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายไก่ย่าง ห้าดาว ไก่ทอดห้าดาว ข้าวมันไก่ ข้าวมันไก่ทอดห้าดาว ฯลฯ เปิดเผยว่า ขณะนี้แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจโดยรวมจะไม่ดีนัก แต่บริษัทยังมีแผนจะขยายจุดขายด้วยการเปิดแฟรนไชส์เพิ่มอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งให้ความสำคัญกับกลยุทธ์การตลาด โดยเฉพาะสื่อโฆษณายังจำเป็นต้องใช้และได้ผลเพื่อรักษาการเติบโตต่อเนื่อง โดยใช้งบฯการตลาด 3% ของรายได้ และหลักๆ 80% จะเป็นการให้น้ำหนักกับอะโบฟเดอะไลน์

นอกจากนี้ ยังมีนโยบายที่จะเพิ่มเมนูใหม่ๆ ออกมาทำตลาดต่อเนื่อง รวมทั้งการปรับปรุงหรือพัฒนาเมนูใหม่ออกมาแทนเมนูเดิมที่มีความต้องการไม่สูงและได้รับความนิยมลดลง เพื่อสร้างความหลากหลายของลูกค้า

นายสถิตย้ำด้วยว่า จุดแข็งของการมีฐานสมาชิกแฟรนไชส์ที่มีมากกว่า 3,000 คน ทำให้สะดวกในการหาลูกค้าแฟรนไชส์และต่อยอดธุรกิจใหม่ อาทิ ข้าวพะโล้


นอกจากนี้ในเดือนธันวาคมนี้เริ่มทดลองเปิดธุรกิจเบอร์เกอร์ ภายใต้ชื่อ "เบอร์เกอร์ห้าดาว" เบื้องต้นมี 4 สาขา โฟกัสทำเลใจกลางเมืองที่มีจำนวนคนหมุนเวียนสูง อาทิ จุดรอรถ ตลาดสด หน้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่น หรือ เทสโก้ โลตัส และตามสถาบันการศึกษา จับกลุ่มนักเรียนนักศึกษา วัยรุ่นและวัยเริ่มต้นทำงานมีรายได้ระดับกลาง

"ปัจจุบันเรามีฐานลูกค้าวัยรุ่นอยู่แล้วและเป็นทางเลือกลูกค้านิยมใช้บริการร้านอาหารจานด่วน ที่สำคัญคือราคาจะแตกต่างจากร้านฟาสต์ฟู้ดประมาณ 50-60% เบื้องต้นมีเมนูกุ้ง ไก่ และฮอตดอก"

นายสถิตกล่าวต่อไปว่า สำหรับธุรกิจข้าวมันไก่ทอดที่ทดลองเปิดให้บริการมาตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา 3-5 สาขา ก็ได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้า เป้าหมายเป็นอย่างดี ทั้งในแง่ของผู้สนใจที่ต้องการจะเปิดเป็นแฟรนไชส์และผู้บริโภคที่เป็นลูกค้าทั่วๆ ไป จากนี้ไปก็ยังมีแผนจะเปิดสาขาเพิ่มอย่างต่อเนื่อง คาดว่าสิ้นปีจะมีทั้งหมด 25 จุด และปีหน้ามีแผนจะเปิดสาขาของแฟรนไชส์อีก 100 จุด

ส่วนของไก่ทอดห้าดาว คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะสามารถขยายจุดจำหน่ายได้ครบ 600 จุด จากตอนนี้ที่มีอยู่ประมาณ 550 จุด และปีหน้าจะเพิ่มช่องทางจำหน่ายอีก 250 จุดทั่วประเทศ เนื่องจากมองว่าตลาดนี้ยังมีช่องว่างและทำเลที่สามารถจะขยายได้อีก และในระยะยาว 4-5 ปีข้างหน้า คาดว่าจะมีจุดขายใกล้เคียงกับไก่ย่างห้าดาวที่มีจุดขายในปัจจุบันมากกว่า 2,700 จุดทั่วประเทศ

พร้อมกันนี้นายสถิตยังกล่าวถึงผลการดำเนินงาน 10 เดือนที่ผ่านมาว่า มีรายได้ 2,900 ล้านบาท คาดว่าสิ้นปีจะมีรายได้ 3,500 ล้านบาท หรือเติบโต 22% จาก ปีก่อน ตามเป้าที่วางไว้ ขณะเดียวกันในแง่ของจุดขาย 3,300 จุด จากปัจจุบันมี 3,200 จุด อย่างไรก็ตามจากคาดการณ์ภาพรวมเศรษฐกิจไตรมาส 1-2 ปี 2552 ที่มีแนวโน้มไม่ดีนัก จึงตั้งเป้าการเติบโตค่อนข้างคอนเซอร์เวทีฟ คือ 16%

"กำลังซื้อตกต่ำ แต่เรายังขายดี พยายามชูคอนเซ็ปต์ราคาคุ้มค่า ใช้วัตถุดิบเกรดเอ มีแคมเปญโปรโมชั่นอย่าง 109 บาท เหลือ 99 บาท ทำให้ยอดขายเพิ่ม 30% สวนกระแส ปีหน้าคาดเศรษฐกิจจะไม่ดี โรงงานเลย์ออฟพนักงาน คนไม่รู้ทำงานที่ไหนก็อาจเป็นโอกาสของห้าดาว คนอาจจะเข้ามาร่วมเป็นแฟรนไชส์กับเรามากขึ้น เพราะลงทุนน้อย อย่างไรก็ตามโดยภาพรวมในตอนนี้ยังถือว่าเป็นปกติ" นายสถิตกล่าวที่มา : ประชาชาติธุรกิจ

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ลงทุน #แฟรนไชส์ ต.เนื้..
813
#แฟรนไชส์ ดับเบิ้ลยู บ..
799
มาแรง! #แฟรนไชส์ ควิก ..
676
เปิดใหม่! #แฟรนไชส์ ปั..
658
#แฟรนไชส์ เอชเจ เฟรชมิ..
657
ข่าวดี! สำหรับคนอยากซื..
652
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.