3.1K
30 มิถุนายน 2558
ดอยช้าง ผนึกพาร์ตเนอร์โต ตปท. แตกไลน์อาหารรับแฟรนไชส์-ดันรายได้พุ่ง 50%



"ดอยช้าง" เดินหน้าผนึกพันธมิตรขยายการเติบโต เผยร่วมทุนบริษัทกาแฟรายใหญ่ปูพรมสาขาดอยช้างคอฟฟี่เจาะเมืองใหญ่ในอินเดีย พร้อมขายสิทธิ์แฟรนไชส์บุกอังกฤษ เผยตลาดในประเทศทยอยเปลี่ยนสาขาบริษัทเป็นรูปแบบแฟรนไชส์ สิ้นปีมุ่ง 100 สาขา ดันรายได้โต 50%

นายพิษณุชัย แก้วพิชัย ประธานที่ปรึกษา บริษัท ดอยช้าง คอฟฟี่ ออริจินอล จำกัด ผู้ผลิต-จำหน่ายเมล็ดกาแฟ และบริหารร้านกาแฟ "ดอยช้าง" กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า บริษัทต้องการสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์กาแฟดอยช้าง ทั้งในและต่างประเทศ ผ่านร้านกาแฟสด "ดอยช้างคอฟฟี่" (Doi Chaang Coffee)

โดยที่มีความชัดเจนแล้วก็คือ จะจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับพาร์ตเนอร์ ซึ่งเป็นผู้ดำเนินธุรกิจจำหน่ายเมล็ดกาแฟรายใหญ่ในอินเดียช่วงต้นปีหน้า สัดส่วนการลงทุน 50 : 50 โดยระยะแรกจะร่วมกันเปิดร้านกาแฟดอยช้างในเมืองใหญ่ของอินเดีย อาทิ บังคาลอร์ มุมไบ นิวเดลี ฯลฯ รวม 4-5 สาขา เพื่อต่อยอดธุรกิจกาแฟในอินเดียอย่างครบวงจรในอนาคต


"อินเดียเป็นประเทศขนาดใหญ่ การเข้ามาร่วมลงทุนกับพาร์ตเนอร์ที่มีความแข็งแกร่ง และมีแนวการดำเนินธุรกิจที่ตรงกัน จะทำให้การบริหารจัดการได้ดียิ่งขึ้น กาแฟดอยช้างจะเจาะผู้บริโภคกลุ่มกลางบนซึ่งมีจำนวนมาก โดยร้านที่นี่จะปรับรูปแบบเมนู เพิ่มสแน็ก อาหารฟิวชั่นมากขึ้น เพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมคนอินเดีย"

นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างเจรจาให้สิทธิ์แฟรนไชส์กับพันธมิตรในอังกฤษที่ทำธุรกิจร้านอาหารกว่า 30 สาขาโดยจะนำแบรนด์ดอยช้างเข้าไปเปิดเป็นมุมกาแฟ คาดว่าจะเห็นกลางปีหน้า เป็นการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น

ทั้งนี้การขยายสาขาในต่างประเทศส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะของการให้สิทธิ์มาสเตอร์แฟรนไชส์กับพาร์ตเนอร์ในแต่ละประเทศปัจจุบันเปิดร้านในมาเลเซีย 12 สาขา สิงคโปร์ 2 สาขา ลาว 1 สาขา เกาหลีใต้ 4 สาขา จีน 1 สาขา และกำลังจะเปิดขายแฟรนไชส์ที่เมียนมา ในไตรมาส 4 ของปีนี้ หลังจากที่บริษัทได้เข้าไปเปิด 1 สาขา คาดว่าครึ่งปีหลังนี้จะเปิดในต่างประเทศอีก 10 สาขา จาก 21 สาขาในปัจจุบัน


สำหรับ 20 สาขาในประเทศจะทยอยปรับเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ รวมถึง 300 ร้านกาแฟที่ใช้เมล็ดกาแฟของดอยช้างนั้นบางส่วนก็จะเริ่มเปลี่ยนสู่ระบบแฟรนไชส์ คาดว่าสิ้นปีนี้น่าจะมีร้านแฟรนไชส์ทั้งสิ้น 100 สาขา พร้อมทั้งอยู่ระหว่างพัฒนาเมนูอาหารเป็นครั้งแรก จากเดิมที่มีเฉพาะเบเกอรี่

ปัจจุบันบริษัทใช้พื้นที่ปลูกเมล็ดกาแฟไปแล้ว 20,000 ไร่ ซึ่งให้ผลผลิต 2,500 ตัน จากพื้นที่ทั้งหมดกว่า 30,000 ไร่เพื่อรองรับตลาดในอนาคต

ส่วนความคืบหน้าของดีวีเอส 2014 บริษัทร่วมทุนระหว่างดอยช้าง และบริษัท วราฟู้ด ในเครือสิงห์ คอร์เปอเรชั่น มีการลงทุนโรงงานใหม่โดยการเช่าพื้นที่บริเวณโรงงานเดิมในเครือบุญรอด เพื่อผลิตกาแฟสาร และเมล็ดกาแฟคั่ว จากเมล็ดกาแฟที่รับซื้อมาจากดอยต่าง ๆ ประมาณ 500 ตัน ซึ่งจะเริ่มเดินเครื่องผลิตได้ในเดือนตุลาคมนี้

จากความเคลื่อนไหวดังกล่าว คาดว่ารายได้รวมของดอยช้างปีนี้จะเติบโตจากปีก่อนประมาณ 50%

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
สาขาใหม่มาแล้ว! บุราณ ..
963
รวมภาพบรรยากาศ คอร์ส F..
662
“เติมพลังความรู้” กับ ..
595
มาโนอิ ร่วมงานครบรอบ 1..
565
สมาร์ทเบรน จินตคณิต เป..
558
โทกิวอช ร้านสะดวกซัก เ..
521
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด