2.3K
16 พฤษภาคม 2558
ยกเครื่องเกณฑ์ตั้งบริษัท จูงใจเอสเอ็มอีเข้าจดทะเบียน
 

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เร่งสรุปเกณฑ์จัดตั้งนิติบุคคล ภายในเดือนกันยายน ต่อไปถือหุ้นแค่คนเดียวก็จดทะเบียนตั้งบริษัทได้ จูงใจเอสเอ็มอีเข้ามา

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับนาย Liu Yuting รัฐมนตรีช่วยว่าการ State Administration for Industry and Commerce (SAIC) แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ว่า นับจากไทยได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจเบื้องต้น (MOU) กับจีน ตั้งแต่ปี 2555

ทั้งสองฝ่ายได้ประชุมหารือความร่วมมือในด้านต่างๆ ทั้งการเชื่อมโยงการค้าไทย-จีน, แลกเปลี่ยนข้อมูลด้านทะเบียนธุรกิจ และการส่งเสริมสินค้าและบริการด้วยทรัพย์สินทางปัญญา

โดยเฉพาะงานจดทะเบียนธุรกิจก็ได้มีการแลกเปลี่ยน แนวทางการลดขั้นตอนการจดทะเบียนธุรกิจให้รวดเร็วเพื่อให้ธุรกิจเอสเอ็มอีเข้ามาสู่ระบบการจดทะเบียนธุรกิจได้ง่ายขึ้นเพราะของจีนนั้นแค่มีผู้ถือหุ้นเพียง 1 คน ก็จัดตั้งเป็นบริษัท นิติบุคคลได้แล้ว

นอกจากนี้ยังได้หารือเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โดยเฉพาะเครื่องหมายการค้าระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งในปีที่ผ่านมา มีบริษัทของไทยไปยื่นจดเครื่องหมายการค้าไทยในจีน 7,684 เครื่องหมาย ทางการจีนอนุมัติไปแล้ว 4,771 เครื่องหมาย

โดยผู้ประกอบการไทยอยู่ในอันดับที่ 26 ของนักธุรกิจต่างชาติทั้งหมด แต่พบว่าเครื่องหมายการค้าไทยถูกละเมิดในจีนจำนวนมาก


ส่วนใหญ่เป็น สินค้าข้าว อาหารสำเร็จรูป และเครื่องดื่ม ทำให้ผู้ประกอบการไทยเสียทั้งเงินและเวลา จึงต้องการให้รัฐบาลจีนเร่งแก้ปัญหาการละเมิดโดยแจ้งเตือนบริษัทจีนที่ละเมิดก่อนเพื่อยุติปัญหาให้ได้ก่อนที่จะจัดการตามกฎหมาย ซึ่งฝ่ายจีนได้เห็นด้วย

นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า กรมได้ให้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำการศึกษาแนวทางการอนุญาตให้การจัดตั้งนิติบุคคลสามารถทำได้โดยมีเพียงผู้ถือหุ้นเพียงคนเดียว โดยผลการศึกษาทั้งหมด จะสรุปในเดือนกันยายนนี้

ซึ่งจะมีการศึกษาเปรียบเทียบกับต่างประเทศ เพื่อให้มีความเป็นสากล โดยการที่จะอนุญาตให้มีบุคคลเพียงคนเดียวสามารถมาจดทะเบียนจัดตั้งเป็นนิติบุคคลได้จะทำให้การประกอบธุรกิจได้ง่ายขึ้น ลดปัญหาการเรียกประชุมผู้ถือหุ้น กรณีที่ธุรกิจนั้นลงทุนโดยคนคนเดียว จากปัจจุบันที่อาจจะต้อง เอาชื่อ พ่อแม่ พี่น้อง เข้ามาใส่ในการจดทะเบียน

สำหรับกฎเกณฑ์การจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทของไทยในปัจจุบันนั้น จะต้องมีผู้ถือหุ้นอย่างน้อย 3 คน และหากเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด ต้องมีผู้ถือหุ้นอย่างน้อย 2 คน และต้องจัดประชุมผู้ถือหุ้น  แต่หากมีคนเดียวก็จะลดขั้นตอนเรื่องการประชุมผู้ถือหุ้นลง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ดังกล่าว จะทำให้ เอสเอ็มอี เข้ามาจดทะเบียนอยู่ในระบบมากขึ้นเพราะปัจจุบันมี 2.5 -2.7 ล้านราย

แต่ที่เข้ามาจดทะเบียนจัดตั้งเป็นนิติบุคคลแค่ 6 แสนราย หากทำให้เอสเอ็มอีที่ลงทุนคนเดียว เข้ามาอยู่ในระบบมากขึ้น ก็จะส่งผลดี ในเรื่องระบบบัญชีที่ได้มาตรฐานมากขึ้น มีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น

อ้างอิงจาก  แนวหน้า
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
เครื่องเดียวคุ้ม! B-PO..
1,870
"ควิกวอช" ตอกย้ำความสำ..
709
#แฟรนไชส์ รสเด็ด ก๋วยเ..
688
"พี่ ๆ ขายแฟรนไชส์ไหม?..
651
ลดแรง!รีบเลย! #แฟรนไชส..
635
#แฟรนไชส์ “ดราก้อนชา” ..
612
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด