2.6K
20 เมษายน 2558
ร้านห้าดาว ลุยหนักตลาดอินเดีย วางเป้าขยายเพิ่มเป็น 500 สาขาภายใน3 ปีนายซานจีฟ แพนท์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธุรกิจอาหารสำเร็จรูป บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อินเดีย จำกัด ในเครือบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด มหาชน (ซีพีเอฟ) เปิดเผยว่า ธุรกิจอาหารในอินเดียยังมีแนวโน้มเติบโตสูง เพราะอินเดียเป็นประเทศที่มีเมืองขนาดใหญ่ และเศรษฐกิจเติบโตอย่างต่อเนื่องหลายเมือง

ดังนั้นบริษัทจึงยังคงเดินหน้ารุกธุรกิจอาหารสำเร็จรูปในอินเดีย โดยนำร้าน “ห้าดาว” ขยายเข้าในพื้นที่ใหม่ที่เป็นเมืองขนาดใหญ่เพิ่มขึ้น และเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปในบรรจุภัณฑ์มาตรฐาน แบรนด์ “ซีพี” อีกด้วย

“อินเดียถือเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว หลายเมืองมีประชากรมากเกือบ 10 ล้านคน และมีศักยภาพทางด้านเศรษฐกิจสูง จึงเป็นโอกาสที่ดีต่อการสร้างการเติบโตของธุรกิจอาหารสำเร็จรูปของบริษัท ด้วยการใช้ร้านห้าดาวเป็นตัวนำร่องเข้าไปพื้นที่ใหม่ ที่เป็นเมืองขนาดใหญ่ที่มีชุมชนเมืองขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และภาวะเศรษฐกิจเติบโตค่อนข้างสูง

โดยตั้งเป้าที่จะขยายร้านห้าดาวในอินเดียเพิ่มเป็น 500 สาขา ภายใน 3 ปีจากนี้ และเตรียมเปิดตัวอาหารแปรรูปในรูปแบบเนื้อไก่สดในบรรจุภัณฑ์มาตรฐานแบรนด์ซีพีในอีก 1-2 ปีข้างหน้า”นายซานจีฟ แพนท์ กล่าว

อย่างไรก็ตามภายใน 2 ปีข้างหน้า บริษัทตั้งเป้าจะขยายร้านห้าดาวเข้าไปในรัฐเตลันกานา และรัฐอานธรประเทศ เป็นหลัก เพราะทั้ง 2 รัฐเป็นตลาดที่มีประชากรจำนวนมาก เป็นชุมชนที่มีไลฟ์สไตล์ในรูปแบบคนเมือง นิยมการรับประทานอาหารนอกบ้าน


โดยเฉพาะเมืองไฮเดอราบัด ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐเตลันกานา เป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ เภสัชกรรม และเทคโนโลยีชีวภาพ มีแนวโน้มเศรษฐกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมา บริษัทได้เปิดร้านห้าดาว 3 สาขา ที่เมืองไฮเดอราบัด และตั้งเป้าจะขยายร้านห้าดาวในเมืองไฮเดอราบัดเป็น 100 สาขา

ส่วนรัฐอานธรประเทศ เป็นพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษตามแนวชายฝั่งตะวันออกของอินเดีย เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมปิโตรเคมี มีเมืองใหญ่หลายเมืองที่มีศักยภาพในการเปิดร้านห้าดาวได้ นอกจากนี้บริษัทยังตั้งเป้าจะขยายร้านห้าดาวในภาคตะวันตกของอินเดียด้วย

ซึ่งมีเมืองขนาดใหญ่หลายเมือง อาทิ เมืองปูเน มุมไบ รวมถึงมีแผนจะใช้ร้านห้าดาวนำร่องเข้าไปในพื้นที่ที่มีศักยภาพในส่วนอื่นๆของอินเดียต่อไปในอนาคตด้วย

สำหรับแนวทางการขยายร้านห้าดาวในอินเดียนั้น บริษัทจะเน้นส่งเสริมผู้ประกอบการในท้องถิ่นในรูปแบบของแฟรนไชส์ ซึ่ง 90% ของร้านห้าดาวที่เปิดบริการอยู่ในปัจจุบัน 260 สาขา ดำเนินการโดยผู้ประกอบการท้องถิ่น


 
ส่วนรูปแบบของร้านห้าดาวในอินเดียจะแตกต่างจากซุ้มห้าดาวในไทย ซึ่งในอินเดียจะตกแต่งแบบร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด แต่ขนาดของร้านจะไม่ใหญ่ มีขนาด 100-200 ตารางฟุต พื้นที่ส่วนใหญ่ใช้เป็นที่เตรียมอาหาร มีที่นั่งไม่มาก เพราะเน้นให้ลูกค้าซื้อกลับบ้าน กลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นวัยรุ่นและวัยทำงาน สินค้าหลักเป็นไก่ทอด ของว่าง เครื่องดื่ม และเพิ่มเมนูอาหารที่เป็นมังสวิรัติ เพื่อให้เหมาะกับคนท้องถิ่น

นายซานจีฟ แพนท์ กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทกำลังเจรจากับผู้ให้บริการส่งอาหารรายใหญ่ของอินเดีย เพื่อที่จะสนับสนุนบริการสั่งซื้อห้าดาวทางออนไลน์ ซึ่งน่าจะช่วยสร้างการเติบโตให้กับร้านห้าดาวมากขึ้นในอนาคต และมีแผนสร้างโรงงานแปรรูปอาหารเนื้อไก่แห่งใหม่ เพื่อเพิ่มกำลังผลิตรองรับการขยายตัวของธุรกิจอาหารแปรรูป

อ้างอิงจาก แนวหน้า
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,203
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
926
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
723
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
722
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
653
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
612
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.