2.2K
26 เมษายน 2558
Franchise พีดีเฮ้าส์ ปรับแผนเปิด8แบบบ้านใหม่เอาใจดีมานด์นายพิศาล ธรรมวิเศษ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีดีเฮ้าส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์และเอคิวโฮม เปิดเผยถึงตลาดรับสร้างบ้านไตรมาสแรก2558ว่า มีการแข่งขันกันอย่างคึกคักมาก

โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการรับสร้างบ้านชั้นนำ ต่างทุ่มงบโฆษณาและงัดกลยุทธ์การตลาดออกมากระตุ้นกำลังซื้อกันตลอด 3 เดือนแรก ในขณะที่ความต้องการสร้างบ้านในกรุงเทพฯ และปริมณฑล

รวมทั้งในต่างจังหวัดขยายตัวและเติบโตในแง่ปริมาณ แต่มูลค่าหรือราคาต่อหน่วยกลับลดลง เมื่อเปรียบเทียบกับในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา สำรวจจากลูกค้าที่ใช้บริการสร้างบ้านกับพีดีเฮ้าส์ทั้ง43 สาขาทุกภูมิภาคทั่วประเทศ พบว่าร้อยละ 83 เลือกสร้างบ้านราคาต่ำกว่า 5 ล้านบาทหรือประมาณ 3-4 ล้านบาทเศษ

ในขณะที่บ้านราคา 5 ล้านบาทขึ้นไป มีสัดส่วนแค่ร้อยละ 17 ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา พบว่ากว่าร้อยละ 50 สร้างบ้านราคา 5 ล้านบาทขึ้นไป ทั้งนี้บริษัทฯประเมินว่าเป็นผลมาจากผู้บริโภคยังคงกังวลต่อทิศทางเศรษฐกิจและการเมือง ดังนั้น จึงมีความระมัดระวังในการลงทุนและจับจ่ายใช้สอยเท่าที่จำเป็น

“ไตรมาสแรกที่ผ่านมา บริษัทฯใช้งบโฆษณาและประชาสัมพันธ์ทั้งสิ้น 10 ล้านบาทเศษ โดยเน้นสื่อสารกับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย ด้วยกลยุทธ์อีเว้นต์มาร์เก็ตติ้งและสื่อออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ ส่งผลให้สามารถทำยอดขายรวมได้ทั้งสิ้น 490 ล้านบาทเศษ

สำหรับในช่วงไตรมาสสองนี้ บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายรวมไว้ 500 ล้านบาท พร้อมเตรียมงบโฆษณาและประชาสัมพันธ์ไว้อีก 10 ล้านบาท เพื่อสื่อสารกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย แต่จะหันมาเน้นใช้สื่อหลักมากขึ้น อาทิ ทีวี หนังสือพิมพ์ นิตยสาร ฯลฯ โดยคาดการณ์ว่ายอดขายบ้านร้อยละ80 หรือประมาณ 400 ล้านบาทมาจากตลาดรับสร้างบ้านในต่างจังหวัด ทั้งนี้เป็นผลมาจากการขยายสาขาในต่างจังหวัดของพีดีเฮ้าส์ จึงทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ได้เพิ่มขึ้น ในส่วนของยอดขายบ้านในเขตกรุงเทพฯ


และปริมณฑล คาดว่าจะแชร์ส่วนแบ่งได้ประมาณ 100ล้านบาทหรือคิดเป็นร้อยละ 20 ด้วยเพราะมองว่ากำลังซื้อยังทรงตัว และมีผู้ประกอบการแข่งขันกันอยู่จำนวนมาก อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการแข่งขันของผู้ประกอบการจะลดความร้อนแรงลงในช่วงไตรมาส2นี้”

ด้าน นายวีรวัฒน์ กันชู ผู้จัดการศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ สาขาพิษณุโลก กล่าวถึงสถานการณ์ตลาดรับสร้างบ้านจังหวัดพิษณุโลกว่า หากเปรียบเทียบจำนวนลูกค้าที่เข้ามาติดต่อกับสาขาฯในช่วงไตรมาสแรกปีนี้กับไตรมาส4ปีที่แล้ว ถือว่ามีสัดส่วนที่เท่าๆกัน แต่หากเปรียบเทียบกับยอดจองสร้างบ้านในช่วงเวลาเดียวกัน พบว่าไตรมาสแรกปีนี้ยอดจองสร้างบ้านเติบโตร้อยละ 40 หรือมียอดจองรวม 22 ล้านบาทเศษ จากเป้าทั้งปีที่ตั้งไว้ 80 ล้านบาท ซึ่งถือว่าพอใจกับตัวเลขยอดจองสร้างบ้านที่ได้มา

ทั้งนี้ปัจจัยที่สนับสนุนให้ยอดขายของสาขาพิษณุโลกเติบโตได้ดี น่าจะมาจากผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย อาทิ กลุ่มนักธุรกิจ นายแพทย์ ข้าราชการ หันมาใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านที่น่าเชื่อถือมากขึ้น จากเดิมที่เคยนิยมว่าจ้างผู้รับเหมารายย่อยท้องถิ่น กอปรกับในจังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดใกล้เคียง ผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่รู้จักพีดีเฮ้าส์เป็นอย่างดี

นายธินวัชร์ กลับคุณ ผู้จัดการศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ สาขาหาดใหญ่ กล่าวเสริมว่า สำหรับภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์และรับสร้างบ้านในจังหวัดสงขลา โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอหาดใหญ่นั้นถือว่าคึกคักมากพอสมควร เพราะความต้องการที่อยู่อาศัยยังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยกำลังซื้อหลักๆ มาจากผู้บริโภคในจังหวัดสงขลาเอง และจาก 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มาลงทุนซื้อและสร้างบ้านสำรองไว้เป็นบ้านหลังที่สอง


ในส่วนของภาพรวมธุรกิจรับสร้างบ้านในพื้นที่ภาคใต้นั้นถือว่ามีการแข่งขันกันน้อยมาก ด้วยเพราะมีจำนวนผู้ประกอบการอยู่น้อยราย หรือเฉลี่ยจังหวัดละ 1-2 รายเท่านั้น จึงแทบไม่เห็นการแข่งขันตัดราคากัน อย่างไรก็ตาม การที่มีผู้ประกอบการน้อยรายก็มีข้อเสียคือ การรับรู้ของผู้บริโภคที่มีต่อภาพรวมธุรกิจรับสร้างบ้านไม่ขยายตัวเท่าที่ควร สำหรับในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา พีดีเฮ้าสสาขาหาดใหญ่มียอดจองสร้างบ้านรวม 17 ล้านบาทเศษ สูงกว่าไตรมาสสี่ปีที่แล้วเล็กน้อย

ดังนั้นในช่วงไตรมาส2นี้บริษัทฯมีแผนที่จะหันมาปรับตัวตามพฤติกรรมและกำลังซื้อของผู้บริโภค โดยเตรียมเปิดตัว 8 แบบบ้านใหม่ระดับราคา 2-4 ล้านบาทเศษ ภายใต้แบรนด์พีดีเฮ้าส์และเอคิวโฮม พร้อมจัดแคมเปญมอบส่วนลดเงินสด 8% ของราคาบ้าน

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังคงให้ความสนใจเจาะตลาดกลุ่มบ้านระดับราคา 5-10 ล้านบาทด้วยเช่นกัน โดยลูกค้าที่เลือกปลูกสร้างบ้านตามแบบบ้านยอดนิยม 9 แบบที่กำหนดไว้ จะได้รับโปรโมชั่นส่วนลดเงินสด9% ของราคาบ้านทันที ตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม 2558

อ้างอิงจาก lokwannee.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,216
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
940
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
732
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
728
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
667
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
623
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.