1.9K
7 เมษายน 2558
กรมพัฒน์ฯ ทำแอปช่วย SMEs ขายของ พร้อมจับมือ “เดอะสกาย” เปิดพื้นที่จำหน่าย OTOP ที่อยุธยา


กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเปิดแอปพลิเคชัน “ไทยคอมเมิร์ซสโตร์” ช่วย SMEs ที่ผลิตสินค้าชุมชน 1,000 รายขายสินค้าผ่านมือถือ พร้อมจับมือห้าง “เดอะสกาย” ที่อยุธยาจัดพื้นที่ขายสินค้า OTOP นำร่อง 100 ราย คาดคนในพื้นที่ นักท่องเที่ยวแห่ชอปกระหน่ำ เผยมุมจำหน่าย OTOP ในดิวตี้ฟรี สุวรรณภูมิ สุดคึกคัก
      
น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ ได้พัฒนาแอปพลิเคชั่น “ไทยคอมเมิร์ซสโตร์” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) ประมาณ 1,000 ราย มีช่องทางในการจำหน่ายสินค้าทางมือถือ และช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อเลือกหาสินค้าได้สะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะปัจจุบันการซื้อขายสินค้าผ่านระบบอี-คอมเมิร์ซเริ่มพัฒนาและขยายตัวเพิ่มมากขึ้น และยังสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนที่หันมาให้ความสำคัญต่อโซเชียลมีเดียเพิ่มมากขึ้น
      
“เป็นการต่อยอดให้กับเว็บไซต์ www.thaicommercestore.com ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้พัฒนาให้เป็นศูนย์กลางในการจำหน่ายสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ชุมชน ทั้งสินค้า OTOP GI ออร์แกนิก ฮาลาล และสินค้าแฟร์เทรด โดยการพัฒนาแอปพลิเคชันจะช่วยให้ทั้งผู้ขาย และผู้ซื้อมีช่องทางใหม่ๆ ในการซื้อขายสินค้า และเป็นการต่อยอดให้ผู้ผลิตสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนมีรายได้มากขึ้น” น.ส.ผ่องพรรณกล่าว
      
น.ส.ผ่องพรรณกล่าวว่า กรมฯ ยังได้ผลักดันให้สินค้า OTOP มีช่องทางการจำหน่ายเพิ่มขึ้น โดยล่าสุดได้ร่วมมือกับศูนย์การค้า เดอะสกาย ชอปปิ้งเซ็นเตอร์ ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ในการนำสินค้า OTOP เข้าไปจำหน่ายในห้าง โดยทางห้างได้ให้พื้นที่ในการจำหน่ายสินค้าประมาณ 1,000 ตร.ม. เพื่อให้เป็นสถานที่จำหน่ายสินค้า OTOP ไม่คิดค่าเช่าพื้นที่ เพราะห้างต้องการสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการส่งเสริมสินค้าชุมชน และสนับสนุนการท่องเที่ยววิถีไทย
      
ทั้งนี้ ในวันที่ 9 เม.ย. 2558 จะมีการคัดเลือกสินค้า OTOP เข้าไปจำหน่ายในห้าง โดยผู้บริหารห้างจะมาชี้แจงรายละเอียดให้ผู้ผลิตสินค้า OTOP ซึ่งกรมฯ ได้ติดต่อประสานงานผู้ผลิตสินค้า OTOP ที่ผ่านการฝึกอบรมกับกรมฯ ประมาณ 100 ราย ครอบคลุมสินค้าของใช้ของตกแต่งบ้าน ของที่ระลึก อาหาร เป็นต้น ให้เข้าฟังการชี้แจงรายละเอียดในการนำสินค้าเข้าไปจำหน่ายในห้าง
      
“กลุ่มลูกค้าของห้างเดอะสกาย หลักๆ เป็นคนในพื้นที่ ในจังหวัดใกล้เคียง และคนที่ทำงานในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ รวมทั้งนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศที่เดินทางมาท่องเที่ยวใน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มยอดจำหน่ายให้แก่สินค้า OTOP ได้เพิ่มมากขึ้น” น.ส.ผ่องพรรณกล่าว
      
น.ส.ผ่องพรรณกล่าวว่า สำหรับการนำสินค้า OTOP ไปจำหน่ายในดิวตี้ฟรี ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าออกประเทศไทย พบว่า ปัจจุบันประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทราบว่าสามารถทำยอดขายได้ปีละ 50-60 ล้านบาท ซึ่งแสดงว่าสินค้า OTOP ของไทยเป็นที่ยอมรับ และได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก
      
การเปิดจุดจำหน่ายสินค้า OTOP ที่สนามบินสุวรรณภูมินั้น กระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมกับกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และการท่าอากาศยานไทย เปิดจุดจำหน่ายสินค้า OTOP โดยคัดสรรสินค้า OTOP คุณภาพระดับพรีเมียมไปจำหน่าย ได้แก่ กลุ่มผ้าและเครื่องแต่งกาย, กลุ่มของใช้ ของตกแต่ง ของที่ระลึก, กลุ่มอาหารเครื่องดื่ม และกลุ่มสมุนไพรไทย เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อสินค้าแบรนด์ไทยที่มีคุณภาพได้อย่างสะดวกสบายในจุดเดียว

อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ร้านขายยา SPD เปิดสาขา..
1,093
อยากรวยจัดให้! ตู้กาแฟ..
833
มาแล้วจ้า! #แฟรนไชส์ ช..
728
SABUY SPEED X ไปรษณีย์..
566
สุดยอดจริง!แฟรนไชส์ชาล..
565
เตรียมพบกับ! “MINISO ส..
553
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.