4.5K
3
17 มีนาคม 2558
เพื่อนคู่คิด SMEs ไทย ช่วยให้ธุรกิจเติบโต ยั่งยืน
ในยุคนี้ มองไปทางไหนก็มีแต่แนวคิดการออกจากงานประจำมาทำธุรกิจส่วนตัว วันนี้เรามีตัวอย่างธุรกิจจักรยานที่กำลังเป็นที่นิยม มาแชร์เคล็ดลับความสำเร็จ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคนค่ะ

คุณบาส นพปฎล พิริยะกุล ก็เป็นคนรุ่นใหม่อีกคนหนึ่ง ที่มีความฝันจะเป็นนักปั่นจักรยานระดับโลก  และพยายามทำให้มันเป็นความจริง

จากความฝัน คุณบาสเริ่มมองเห็นโอกาส ตั้งแต่ช่วง 10 กว่าปีที่แล้ว  ซึ่งช่วงนั้นอุปกรณ์จักรยานคุณภาพสูงยังไม่แพร่หลายในไทย หรือที่มีขายก็ไม่เหมาะกับสรีระคนเอเชียจึงเกิดความคิดที่จะนำเข้าอุปกรณ์จักรยานให้คนไทย ได้มีโอกาสเข้าถึงคุณภาพที่ทัดเทียมกับยุโรป คุณบาสพยายามเสาะหาอุปกรณ์ที่เหมาะกับคนเอเชีย และตัดสินใจกลับมาเปิดบริษัทที่ไทยตอนอายุ 22 ปี โดยกัดฟันรวบรวมเงินเก็บและขอจากครอบครัวบางส่วน
 

เริ่มต้นคุณบาสได้ไปเช่ามุมเล็กๆในร้านอาหารเดือนละ 3,000 บาท มีโต๊ะอยู่ตัวเดียวแต่สถานที่ไม่เอื้ออำนวยต่อธุรกิจ จึงตัดสินใจซื้อบ้านหลังแรกทำเป็นโฮมออฟฟิศ ก็ได้ธนาคารไทยพาณิชย์ให้สินเชื่อ จนเริ่มขยับขยาย หาความท้าทายใหม่ๆ

แต่ใช่ว่าชีวิตจะเรียบง่าย ไร้ซึ่งอุปสรรคใดๆ คุณบาสเล่าต่อว่า ช่วงแรกผมแทบไม่มีเงินกินข้าว ได้ภรรยาขับรถส่งข้าวให้ทุกวันจากที่ทำงาน เงินทุกบาทลงกับธุรกิจ ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผมทำงานตลอด 7 วัน ไม่มีวันหยุดแพ็คของส่งของ ทำบัญชี ขับรถทั่วประเทศ เสนอสินค้าด้วยตัวเองทั้งหมด ทั้งบริษัทมีผมคนเดียวเป็นทุกตำแหน่ง

 
ผ่านไป 6 ปี ยอดขายดีขึ้น ผมอยากขยายให้ใหญ่กว่าเดิม หลังจากได้คุยกัน ธนาคารฯเสนอวงเงินให้ผม 10 ล้านบาทเพื่อต่อยอดธุรกิจ 10 ล้านบาท สร้างความประทับใจให้ผมจนถึงทุกวันนี้ปีนั้นผมโตจาก 40 กว่าล้านเป็น 65 ล้าน ผมรู้เลยว่าการมีที่ปรึกษาที่ดีสำหรับ SME นั้น เป็นสิ่งสำคัญมากๆ

 
นอกจากนั้นทางธนาคารไทยพาณิชย์ ยังแนะนำบริการ Forward Contract ช่วยป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนหรือ SCB Business Net ซึ่งเป็นระบบธุรกรรมออนไลน์สำหรับ SME ทำให้ผมสบายมากขึ้น และครบวงจรมากขึ้น

เมื่อได้วงเงินก็เหมือนติดสปีด ได้ขยายจาก 10 แบรนด์เป็น 21 แบรนด์ภายในสองปี ขยายโชว์รูมเพิ่มเป็นสองสาขาและเปิดบริษัทเพิ่มเป็นสามบริษัทมีสินค้าคงคลังเพิ่มมากขึ้น


สิ่งที่คุณบาสมี ทุกคนสามารถมีได้ ถ้ามีความฝันแล้วตั้งใจจริง ที่สำคัญรู้จักแสวงหาโอกาสทั้งหมดที่มี เรื่องเงินลงทุนไม่เป็นปัญหา หากสรรหาที่ปรึกษาที่ดี ที่พร้อมยืนเคียงข้างคุณ เหมือนกับที่ธนาคารไทยพาณิชย์เคียงข้างผม

คุณเองก็สามารถประสบความสำเร็จแบบผมได้ เพราะ “SME กล้าคิด ไทยพาณิชย์ก็กล้าให้”ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,233
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
960
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
742
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
738
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
675
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
632
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.