4.9K
1 กุมภาพันธ์ 2558
สะดวกซื้อ เปิดศึกข้ามปี ลดเงื่อนไขแฟรนไชส์จูงใจ"ร้านสะดวกซื้อ" เปิดศึกข้ามปี สปีดสาขา-เติมแม็กเนตปูพรมทุกทำเล เจ้าตลาดเซเว่นฯลุยเปิดอีก 600 สาขา โฟกัสไซซ์ใหญ่ 2-4 คูหา "แฟมิลี่มาร์ท" ลดเงื่อนไขแฟรนไชส์ หวังช่วยเร่งขยายสาขา พร้อมส่งโมเดล "พ็อปอัพสโตร์" เปิดในศูนย์การค้าเซ็นทรัล ด้าน "โลตัส เอ็กซ์เพรส" เดินเกมทางลัดดึงเชนกาแฟ "อเมซอน" เพิ่มแม่เหล็ก


ธุรกิจค้าปลีก 3 ล้านล้านบาท ยังมีการขยายตัวต่อเนื่อง 6.3% จากปีก่อน และร้านสะดวกซื้อ "คอนวีเนี่ยนสโตร์" ยังคงเป็นดาวเด่นที่ขับเคลื่อนตลาดหลัก ที่ผ่านมาแม้ว่าตลาดรวมจะไม่ค่อยสดใสมากนัก แต่ร้านสะดวกซื้อเป็น 1 ในกลุ่มหลักของธุรกิจค้าปลีกที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งในแง่จำนวนสาขาและยอดขาย จากตัวเลขของสมาคมผู้ค้าปลีกไทย พบว่า เมื่อปี 2555 มีจำนวนสาขารวมทั้งสิ้น 10,601 สาขา ขยับเป็น 11,632 สาขาในปี 2556 และ 12,451 สาขาในปี 2557

นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า แผนลงทุนปีนี้จะเปิดร้านใหม่อีก 600 สาขา พร้อมนำเสนอรูปลักษณ์ของร้านให้ทันสมัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มมุมกาแฟ "ออลล์ คาเฟ่" ให้มากขึ้น เน้นขนาดตั้งแต่ 2-4 คูหารูปแบบร้านพรีเมี่ยม บางทำเลมีที่จอดรถรองรับลูกค้าครอบคลุมทั้งกรุงเทพฯและต่างจังหวัด

สอดคล้องกับเป้าหมาย นายปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ที่ระบุก่อนหน้านี้ว่า บริษัทต้องการเพิ่มสัดส่วนร้านที่เป็นสาขาแฟรนไชส์จากปัจจุบัน 44-45% เพิ่มขึ้นเป็น 60% โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนสาขาทั้งสิ้นกว่า 8,000 สาขา และตั้งเป้าภายในปี 2562 จะมีสาขารวม 10,000 สาขา


ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) วางรูปแบบสาขาแฟรนไชส์ 2 รูปแบบ คือ แฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น กับร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ที่ให้บริการร้านยาเอ็กซ์ต้า พลัส (eXta Plus)

โดยเน้นเปิดร้านขนาดใหญ่มากกว่า 3 คูหา เพื่อ "One Stop Service" อาทิ ร้านกาแฟและเบเกอรี่, ร้านหรือมุมหนังสือบุ๊คสไมล์, ร้านขายยาเอ็กซ์ต้า, เคาน์เตอร์เซอร์วิส, เซเว่นแค็ตตาล็อก และขายสินค้าออนไลน์ shopat7.com

นายพงศ์ ศกุลตนาค รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส บริษัท เซ็นทรัล แฟมิลี่มาร์ท จำกัด กล่าวว่า ต้องการขยายสาขาให้ครอบคลุมทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว โดยในเดือนเมษายนนี้ เตรียมจัดงานใหญ่เพื่อเปิดรับผู้ที่สนใจลงทุนกับแฟมิลี่มาร์ท โดยเตรียมจะปรับลดเงื่อนไขแฟรนไชส์ใหม่ เพื่อให้นักลงทุนที่สนใจเข้าถึงและเปิดร้านได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ หลังกลุ่มเซ็นทรัลซื้อหุ้น "สยามแฟมิลี่มาร์ท" เมื่อปี 2555 นอกจากจะปรับเปลี่ยนนโยบายการบริหารงานแล้ว ยังผนึกบริษัทในเครือเซ็นทรัลกรุ๊ป เพื่อนำสร้างจุดแข็งใหม่ ๆ ให้แฟมิลี่มาร์ท อาทิ ร้านอาหารเดอะ เทอเรซ, มิสเตอร์โดนัท รวมทั้งพัฒนาลอยัลตี้โปรแกรมผ่านบัตรเดอะวันการ์ด นอกจากนี้ เตรียมเปิดตัวโมเดล "พ็อปอัพสโตร์" ในศูนย์การค้าเซ็นทรัล เพื่อขยายฐานกลุ่มลูกค้าไปยังระดับบี-บีบวก

สอดคล้องกับความเคลื่อนไหวของกลุ่มเทสโก้ โลตัส ล่าสุดได้ดึงเชนร้านกาแฟชื่อดัง "อเมซอน" มาเปิดภายในโลตัส เอ็กซ์เพรส นำร่องสาขาถนนพระรามที่ 4


นางสาวสลิลลา สีหพันธุ์ รองประธานกรรมการฝ่ายกิจการ บรรษัทเทสโก้ โลตัส บริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด ขยายความว่า จะเดินหน้าขยายสาขาในทุกโมเดล ควบคู่กับนโยบายบริหารพื้นที่เช่ารูปแบบใหม่ที่เพิ่มพื้นที่ช็อปปิ้งมอลล์ในสาขาขนาดใหญ่ และสาขาไซซ์เล็ก เช่น เอ็กซ์เพรส มีพื้นที่ร้านกาแฟอเมซอนและร้านหมูปิ้งเข้ามาร่วมเปิดบริการ

ขณะที่ค่าย "ลอว์สัน" การร่วมทุนระหว่างเครือสหพัฒน์กับกลุ่มลอว์สัน อิงค์ ประเทศญี่ปุ่น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันเปิดสาขาประมาณ 30 กว่าสาขา แต่ตั้งเป้าหมายขยายสาขาในเชิงรุกด้วย 1,000 สาขาภายในปี 2562 โดยจุดขายเรื่องความโดดเด่นด้านนวัตกรรมสินค้าและบริการซึ่งเป็นรายแรกที่ส่งรูปแบบ "ครัวปรุงสุก" เขย่าตลาดคอนวีเนี่ยนสโตร์เมืองไทยในช่วงปีที่ผ่านมา

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,184
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
905
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
707
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
691
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
641
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
603
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.