5.4K
1
20 มกราคม 2558
ปตท.ล้มดีลซื้อ "อโรม่า กรุ๊ป" คิดการใหญ่ขยายธุรกิจ nonoil ลุยขายกาแฟอเมซอนตั้งโรงคั่ว400ล.


ปตท.ล้มดีลซื้อ "อโรม่า กรุ๊ป" คิดการใหญ่ขยายธุรกิจ nonoil ด้วยการลงทุนอีก 400 ล้านบาท ตั้งโรงคั่วบดเมล็ดกาแฟเองที่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา รองรับการเติบโตของร้าน Cafe Amazon ปี 2556 จะมีสาขาเกือบ 900 แห่งทั่วประเทศ

พร้อมต่อยอดทำครบวงจรตั้งแต่ส่งเสริมการปลูกไปจนกระทั่งถึงซัพพลายกาแฟให้ผู้สนใจ วางตำแหน่งแบรนด์ Amazon คู่ ปตท.เตรียมออกสินค้าใหม่ ๆ ต้นปี 2556

นายสรัญ รังคสิริ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงทิศทางการขยายตัวของร้านกาแฟอเมซอน (Cafe" Amazon) ซึ่งถือเป็นธุรกิจ nonoil ของบริษัท ว่า ภายในสิ้นปีนี้ ปตท.จะมีร้าน Cafe" Amazon ทั้งหมด 758 สาขา และเมื่อรวมกับแผนการเปิดร้านในปี 2556 อีก 135 สาขา จะทำให้ ปตท.มีร้าน Cafe Amazon ทั้งหมด 893 สาขา


อเมซอนขายกระฉูด 3 พันล้าน

ทั้งนี้ บริษัทได้ประมาณการยอดจำหน่ายกาแฟ Cafe" Amazon ณ สิ้นปี 2555 ไว้ที่มูลค่า 3,040 ล้านบาท ประกอบกับผลการศึกษาพบว่า Cafe" Amazon กลายเป็นแบรนด์ที่อยู่ในใจผู้บริโภคเป็นอันดับต้น ๆ ส่งผลให้บริษัทเริ่มวางแผนที่จะต้องมีโรงคั่วบดเมล็ดกาแฟเป็นของตนเอง โดยก่อนหน้านี้ ปตท.ได้เจรจาที่จะเข้าไปซื้อโรงคั่วกาแฟของบริษัท เค.วี.เอ็น. อิมปอร์ต เอกซ์ปอร์ต (1991) จำกัด หรือ "อโรม่า กรุ๊ป" แต่ในที่สุดไม่สามารถตกลงกันได้ เป็นผลให้บริษัทตัดสินใจที่จะตั้งโรงคั่วบดเมล็ดกาแฟเองในที่สุด

"ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่า ปตท.จะตั้งโรงคั่วบดกาแฟเอง โดยจะตั้งอยู่ที่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ใกล้กับสถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. ใช้พื้นที่ประมาณ 10 ไร่ เงินลงทุนประมาณ 200-400 ล้านบาท ผมเชื่อมั่นว่าเราสามารถทำได้และจะประสบความสำเร็จเหมือนกับธุรกิจค้าน้ำมัน

การมีโรงคั่วเองนอกจากจะซัพพลายกาแฟให้กับร้าน Cafe" Amazon แล้ว ยังสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์จากกาแฟออกมาจำหน่ายในรูปแบบอื่น ๆ เช่น กาแฟสำเร็จรูป กาแฟกระป๋อง กาแฟทรีอินวัน รวมถึงจะจำหน่ายให้ครอบคลุมทั้งการขายปลีกและขายส่งในการเป็นซัพพลายเออร์ป้อนวัตถุดิบกาแฟให้ร้านกาแฟแบรนด์อื่น ๆ ด้วย" นายสรัญกล่าว

นายสรัญกล่าวว่า โรงคั่วบดกาแฟจะสร้างเสร็จภายในสิ้นปี 2556 แต่ระบบโอเปอเรชั่นต่าง ๆ ภายในโรงคั่วอาจต้องใช้เวลา run อีกประมาณ 3 เดือนจึงจะสมบูรณ์ ส่วนพื้นที่ตั้งโรงคั่วที่ อ.วังน้อยนั้นอยู่ใกล้แนวท่อก๊าซธรรมชาติ ทำให้ ปตท.สามารถส่งก๊าซมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในโรงคั่วได้โดยตรง


ส่งเสริมพื้นที่ปลูก 2.5 หมื่นไร่

นอกจากการตัดสินใจตั้งโรงคั่วบดกาแฟเป็นของตนเองแล้ว ปตท.ยังเข้าไปให้การส่งเสริมเกษตรกรปลูกกาแฟในพื้นที่ 25,000 ไร่ เพื่อเตรียมเมล็ดกาแฟเป็นวัตถุดิบเข้าสู่โรงคั่วด้วย ถือเป็นการเชื่อมโยงกับกิจกรรมเพื่อสังคม CSR ของกลุ่ม ปตท.ไปในตัว ทำให้ธุรกิจกาแฟครบวงจรมากขึ้น นอกจากนี้ จะจัดให้มีการตั้งศูนย์เรียนรู้เกี่ยวกับเมล็ดกาแฟ สร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคเห็นเรื่องราวว่ากว่าจะเป็นกาแฟอเมซอน 1 แก้วนั้น เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ผ่านขั้นตอนอะไรมาบ้าง

"ผมมองแล้วเห็นว่า ธุรกิจกาแฟไม่ได้แตกต่างไปจากธุรกิจน้ำมันมากมายอะไรนัก ตัวโรงคั่วกาแฟเปรียบเสมือนโรงกลั่นน้ำมัน ร้านขายกาแฟเหมือนสถานีบริการน้ำมัน เมล็ดกาแฟเหมือนน้ำมันดิบ การผลิตเมล็ดกาแฟก็เหมือนการขุดเจาะน้ำมัน ซึ่งโรงคั่วก็เหมือนหัวใจของห่วงโซ่มูลค่า หรือ value chain ซึ่งหาก ปตท.ไม่ลงมาทำเองธุรกิจก็จะไม่สมบูรณ์" นายสรัญกล่าว

ปัจจุบันร้าน Cafe" Amazon มี 3 รูปแบบ และเริ่มขยายออกไปนอกสถานีบริการน้ำมัน ปตท.แล้ว โดยในปีที่ผ่านมา ปตท.มีแบรนด์ Cafe Amazon ตั้งอยู่นอกประเทศเป็นครั้งแรกที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท.เวียงจันทน์ สปป.ลาว และจะขยายไปสู่ที่ตั้งสถานีบริการน้ำมันอื่น ๆ ใน สปป.ลาวมากขึ้น โดยการลงทุนตั้งร้าน Cafe" Amazon จะใช้งบประมาณ 2-2.5 ล้านบาท (รวมค่าแฟรนไชส์) ขึ้นอยู่กับขนาดที่ตั้ง ซึ่งที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จมากและยังไม่มีร้าน Cafe" Amazon ร้านใดปิดกิจการ

"การพัฒนาผลิตภัณฑ์ในร้าน Cafe" Amazon จะไม่หยุดอยู่แค่ขายกาแฟ จะมีการขยายเครื่องดื่มที่ไม่ใช่กาแฟมากขึ้น เช่น ชา โกโก้ น้ำผลไม้ น้ำหวาน รวมทั้งขยายมาถึงส่วนที่เป็นเบเกอรี่ ล่าสุดเรามีวางจำหน่ายน้ำดื่มตรา Amazon ซึ่งมีทั้งน้ำแบบธรรมดาและน้ำแร่ รวมไปถึงน้ำไพ (Pi) ที่มีคุณสมบัติคือ โมเลกุลของน้ำมีขนาดเล็ก เมื่อทานจะดูดซึมเข้าร่างกายได้ดี ช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้น คาดว่าต่อจากนี้ไปแบรนด์ Amazon จะมีการเติบโตขึ้นอย่างมาก" นายสรัญกล่าว


เพิ่มรายได้น็อนออยล์ 40%

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานเข้ามาว่า ที่ผ่านมา ปตท.ตั้งเป้าจะเพิ่มส่วนแบ่งรายได้จากสินค้า nonoil ต่อน้ำมัน 40% เนื่องจากธุรกิจค้าปลีกให้ผลกำไรตอบแทนดีกว่าธุรกิจน้ำมัน ขณะเดียวกัน ก็วางแนวทางขยายการลงทุนผ่านธุรกิจร้านจิฟฟี่ รวมทั้งการให้ความสำคัญกับธุรกิจค้าปลีกอื่นควบคู่ไปด้วย ส่วนการตั้งโรงคั่วบดเมล็ดกาแฟเองนั้น ก่อนหน้านี้ได้มีการเจรจากับเจ้าของโรงคั่วบดหลายราย รวมทั้งกลุ่มอโรม่า กรุ๊ป

ซึ่งเป็นผู้ป้อนวัตถุดิบเมล็ดกาแฟให้กับ ปตท.ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา โดยคุณสมบัติของโรงคั่วกาแฟที่ ปตท.ตั้งไว้หลัก ๆ ก็คือ ต้องเป็นโรงที่ได้รับรองมาตรฐาน GMP, HACCP, ISO และต้องมีกำลังการผลิตไม่ต่ำกว่า 1,000 กิโลกรัม/วัน จนกระทั่งความเคลื่อนไหวล่าสุดคือ ตัดสินใจที่จะตั้งโรงคั่วบดเองในที่สุด

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,230
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
948
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
737
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
733
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
671
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
627
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.