3.1K
1
11 พฤศจิกายน 2557
MBK แตกไลน์ธุรกิจใหม่ ปั้นสุกี้ "นัมเบอร์วัน" ลุยปิ้งย่างเกาหลี


ข้าวมาบุญครองหันให้น้ำหนักธุรกิจร้านอาหารเสริมรายได้ ปั้นแบรนด์ "นัมเบอร์วัน" สุกี้สไตล์จีนแต้จิ๋ว ชิงส่วนแบ่งตลาดเอ็มเค นำร่องสาขาแรกเดอะไนน์ฯ เล็งปูพรมสาขาบุกโครงการที่อยู่อาศัยในเครือเอ็ม บี เค จัดหนักโปรโมชั่นกระตุ้นทดลอง เตรียมผุดโมเดลใหม่ร้านปิ้งย่างสไตล์เกาหลีรับตลาดโต

หลังจากข้าวมาบุญครองได้ขยายไลน์ธุรกิจใหม่ด้วยการเข้าไปบริหารพื้นที่ศูนย์อาหาร (ฟู้ดคอร์ต) นำร่องที่ศูนย์การค้ามาบุญครอง ชั้น 5 และ 6 เมื่อปีที่ผ่านมา และปีนี้ได้เปิดตัวพันธมิตรญี่ปุ่น บริษัท ฟูจิโอะ ฟู้ด ซิสเต็ม จำกัด ตั้งบริษัท เอ็ม บี เค ฟู้ด ซิสเต็ม จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น โดยได้เปิดตัวร้านอาหาร 2 แบรนด์ คือ ร้านฟูจิโอะ โชกุโด และร้านซุรุมารุ อุด้ง ฮอนโปะ ที่มาบุญครอง

นายสมเกียรติ มรรคยาธร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปทุมไรซ มิล แอนด์ แกรนารี จำกัด (มหาชน) หรือ PRG ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายข้าวสารบรรจุถุง "ข้าวมาบุญครอง" เปิดเผยว่า บริษัทหันมารุกธุรกิจร้านอาหารมากขึ้น

โดยพยายามมองหาแบรนด์ที่มีโอกาสทางการตลาดเข้ามาในไทย ซึ่งอยู่ระหว่างเจรจาแบรนด์จากยุโรปเพื่อนำแฟรนไชส์เข้ามา คาดปี 2558 จะได้เห็นแบรนด์ใหม่อีก 2 แบรนด์


 
ทั้งนำเข้าและพัฒนาแบรนด์ของตัวเอง และล่าสุดเพิ่งเปิดร้านสุกียากี้โบราณสไตล์จีนแต้จิ๋ว "นัมเบอร์วัน" สาขาแรกในโครงการเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 เมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

"ร้านสุกี้นัมเบอร์วันอยู่ในตลาดมา 50 ปี เป็นธุรกิจในครอบครัวของ คุณสุเวทย์ ธีรวชิรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) ซึ่งพีอาร์จีได้ซื้อแบรนด์และสูตรน้ำจิ้ม แบรนด์นี้จึงมีฐานลูกค้าเดิมอยู่จำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะกลุ่มคนอายุ 40-50 ปีขึ้นไป หลังจากทดลองเปิดให้บริการมาระยะหนึ่งก็พบว่าได้รับการตอบรับดี อย่างไรก็ตาม โจทย์หลักคือสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มครอบครัวและคนรุ่นใหม่"

ช่วงแรกนี้จึงเน้นจัดแคมเปญเพื่อกระตุ้นให้เกิดการทดลองเข้ามาใช้บริการ อาทิ 5 วันแรกของการเปิดร้าน โปรโมชั่นลดราคา 35% จากนั้นก็มีโปรโมชั่นส่วนลด 25% จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม จากนั้นระหว่างวันที่ 1-10 พฤศจิกายน ลด 15%


 
หลังจากนั้น จะมีโปรโมชั่นลุ้นรางวัลเมื่อรับประทานครบตามกำหนด อาทิ เป็ดย่าง ทอดมัน เปาะเปี๊ยะ กุ้งทอด ควบคู่กับการทำตลาดผ่านสื่อโซเชียล และจัดหน่วยรถกระจายเสียงตามหมู่บ้านย่านเดอะไนน์ฯหลัก ๆ ตอนนี้เป็นกระแสปากต่อปาก

"ด้วยสูตรที่แตกต่างจากรายอื่น อาทิ การใช้เนื้อหมัก ไก่หมัก หมูหมัก พร้อมน้ำจิ้มเป็นสูตรจีนโบราณ ซึ่งหาทานยาก และด้วยราคาย่อมเยากว่าเอ็มเคและโคคาสุกี้น่าจะแข่งขันได้ ถ้าติดตลาดก็น่าจะขยายได้เร็ว"

นายสมเกียรติระบุว่า มีแผนจะขยายสาขา 2 ที่มาบุญครอง รวมถึงศูนย์การค้าและโครงการที่พักอาศัยในกลุ่มเอ็ม บี เค โดยแต่ละสาขาจะใช้พื้นที่ 150-200 ตร.ม. งบฯลงทุน 4-5 ล้านบาทต่อสาขา นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดจะใช้แบรนด์นัมเบอร์วันเป็นแบรนด์หลัก (Umbrella Brand) ที่จะขยายไปใช้กับร้านอาหารอื่น ๆ ที่บริษัทพัฒนาเองด้วย


ซึ่งปัจจุบันมีร้านอาหารในเครือ 3 แบรนด์ประกอบด้วย ร้านอาหารรูปแบบปิ้งย่างและบาร์บีคิวสไตล์เกาหลี ที่พัฒนาขึ้นมาเองภายในเดือนพฤศจิกายน อยู่ที่เดอะไนน์ฯ พระราม 9 ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะใช้เป็นแบรนด์นัมเบอร์วัน หรือคองจู (ร้านอาหารเกาหลีในโรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส)

นอกจากนี้ ยังมีแบรนด์นำเข้า 2 แบรนด์ ได้แก่ ซุรุมารุ อุด้ง ฮอนโปะ ที่ศูนย์การค้าเอ็ม บี เคฯ โดยจะเปิดสาขาที่ 2 ที่ศูนย์การค้า 55 ที่อยู่ต่อเนื่องกับศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค (ศรีนครินทร์) และเทสโก้ โลตัส อมตะนคร ส่วนแบรนด์ฟูจิโอะ โชกุโด ร้านอาหารญี่ปุ่นยังมีสาขาเดียวอยู่ที่เอ็ม บี เคฯ และอยู่ระหว่างปรับโมเดลร้านให้นิ่ง

อาทิ เปลี่ยนรูปแบบการให้บริการจากเซลฟ์เซอร์วิส เป็นเรสเตอรองต์ ตั้งเป้าว่าใน 3 ปีจะต้องขยายสาขาแต่ละแบรนด์ที่มีให้ได้อย่างน้อย 5 สาขา เพื่อให้เกิดอีโคโนมีออฟสเกล


 

"นอกจากนี้ ยังมีแผนจะเปิดศูนย์อาหารริมน้ำที่ไอคอนสยามอีกด้วย ตอนนี้ธุรกิจร้านอาหารมีสัดส่วนยอดขาย 35% พยายามจะให้เท่ากับธุรกิจข้าว หรือ 50 : 50 ใน 3 ปี" นายสมเกียรติกล่าว
 
อ้างอิงจาก  มติชนออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,226
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
943
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
735
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
732
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
670
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
625
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.