2.2K
18 พฤศจิกายน 2557

“พาณิชย์” เปิดตัวโมบายล์แอปพลิเคชัน ช่วยผู้ประกอบการไทยทำธุรกิจง่ายขึ้น
 


“พาณิชย์” ขานรับนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลของรัฐบาล เปิดตัวโมบายล์แอปพลิเคชันรวดเดียว 2 ตัว หวังช่วยผู้ประกอบการไทยมีความคล่องในการทำธุรกิจและส่งออก
      
พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในการเปิดตัว ดีไอทีพี โมบาย แอปพลิเคชั่น ว่า รัฐบาลมีนโยบายที่จะผลักดันประเทศไทยให้เข้าสู่เศรษฐกิจดิจิตอลภายใน 1 ปี ขณะเดียวกันภาครัฐยังมุ่งเน้นที่จะส่งเสริมและสนับสนุนให้ภาคธุรกิจในทุกอุตสาหกรรมสามารถใช้ประโยชน์จากดิจิตอลเทคโนโลยีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเพื่อสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน โดยการลดต้นทุน ลดระยะเวลา เพิ่มช่องทางการค้า และก่อให้เกิดสินค้าและบริการใหม่ที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค
      
ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้ปรับแผนยุทธศาสตร์การทำงานให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ในการวางรากฐานการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอลให้เป็นไปได้อย่างจริงจัง 3 ประการ ได้แก่ การพัฒนาระบบดิจิตอลเพื่อรองรับการให้บริการอย่างครบวงจร เพื่อให้ผู้ประกอบการและประชาชนได้รับบริการและข้อมูล ข่าวสารจากกระทรวงฯ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ลดระยะเวลา ค่าใช้จ่าย และลดการใช้กระดาษ การส่งเสริมการส่งออกผลิตภัณฑ์ดิจิตอล

ทั้งผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ อุปกรณ์สื่อสาร และโทรคมนาคมดิจิตอล ตลอดจนการใช้ดิจิตอลรองรับภาคการผลิต และการพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์โดยใช้สื่อดิจิตอล และสุดท้าย การส่งเสริมและผลักดันธุรกิจอีคอมเมิร์ซในประเทศให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยการพัฒนาผู้ประกอบการ ตลาด และศักยภาพของธุรกิจอีคอมเมิร์ซอย่างครบวงจร
      
“การเปิดตัวโมบายล์แอปพลิเคชันของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศในครั้งนี้ ถือเป็นการดำเนินการที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ดังกล่าว อันจะเป็นการเสริมสร้างศักยภาพของผู้ผลิต ผู้ส่งออกไทยให้มีความพร้อมต่อการแข่งขันทางการค้าระหว่างประเทศ ขณะเดียวกันก็ยังเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ซื้อ-ผู้นำเข้าจากต่างประเทศสำหรับการติดต่อกับนักธุรกิจไทยด้วย” พล.อ.ฉัตรชัยกล่าว
 

      
นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า การติดต่อสื่อสารและการได้รับข้อมูลที่รวดเร็ว ฉับไว ช่วยเหลือด้านการตัดสินใจในทันที เป็นข้อได้เปรียบในการทำธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ กรมฯ จึงได้พัฒนาโมบายล์แอปพลิเคชันขึ้นมา 2 รูปแบบ ได้แก่ DITP Connect และ ThaiTrade.com เพื่อเป็นเครื่องมือรองรับบริบทที่เปลี่ยนไปของโลกปัจจุบัน
      
โดย DITP Connect เป็นแอปพลิเคชันที่รวบรวมข้อมูลข่าวสารจากฐานข้อมูลของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยสามารถเข้าถึงข้อมูลการค้าที่สำคัญ โดยสามารถเลือกรับข้อมูลเฉพาะกลุ่มสินค้าและตลาดที่ต้องการ รวมทั้งข้อมูลกิจกรรมงานแสดงสินค้า การฝึกอบรม และกิจกรรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้อย่างง่ายดาย
      
ส่วนแอปพลิเคชัน ThaiTrade.com นั้น เป็นการต่อยอดจาก www.thaitrade.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Marketplace) อย่างเป็นทางการของประเทศไทย เพื่อนำสินค้าคุณภาพจากผู้ประกอบการไทยที่ได้มาตรฐานสู่สายตาผู้ซื้อทั่วโลก โดยสมาชิกผู้ซื้อจะได้พบกับสินค้าคุณภาพใหม่ล่าสุด สินค้าโปรโมชัน หรือเลือกค้นหาสินค้าได้ด้วยตนเอง ผ่านหน้าจอที่ปรับเมนูได้ตามต้องการ ส่วนผู้ขายจะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อมีคำสั่งซื้อ และตอบสนองได้ทันทีผ่านการแชท (Chat) หรือวิดีโอ คอลล์ (Video Call) ส่งผลให้ผู้ซื้อผู้ขายจับคู่เจรจาธุรกิจกันได้ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์

อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
#แฟรนไชส์ มารุชา เปิดส..
1,675
ประกาศผลแล้ว! งานมอบรา..
1,458
เติบโตต่อเนื่อง! #แฟรน..
754
ออฟฟิศเมท พลัส ฉลองเปิ..
744
#แฟรนไชส์ Am Tea เดินห..
706
#แฟรนไชส์ คาเฟ่ ชากัญ ..
573
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.