2.3K
4 กันยายน 2557
กรมพัฒน์ฯ เสริมทัพธุรกิจแฟรนไชส์ไทย 1,514 ราย หวังบุกตลาด AEC


นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน "4 ทศวรรษแฟรนไชส์ไทย" ณ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาธุรกิจการค้า ว่ากรมฯให้ความสำคัญต่อธุรกิจแฟรนไชส์ไทยเป็นพิเศษ

หลังพบว่าธุรกิจแฟรนไชส์ต่างชาติรุกหนักพยายามพัฒนาศักยภาพธุรกิจทุกด้านหวังดึงนักลงทุนชาวไทยร่วมกิจการโดยปัจจุบันมีธุรกิจแฟรนไชส์ในประเทศไทยจำนวน 1,514 ราย ประกอบด้วยนิติบุคคล 1,204 ราย และบุคคลธรรมดา จำนวน 310 ราย มีอัตราการเจริญเติบโตประมาณ 15-20% ต่อปี ระบบของธุรกิจแฟรนไชส์สามารถนำไปต่อยอดธุรกิจอื่นได้

โดยใช้เป็นกลยุทธ์ในการขยายธุรกิจ เช่น ธุรกิจอาหาร ธุรกิจสปา ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ ธุรกิจท่องเที่ยว เป็นต้น และเพื่อเป็นการรองรับอัตราการเจริญเติบโตที่เพิ่มสูงขึ้น พร้อมสร้างเครือข่ายธุรกิจกับนักลงทุนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ กรมฯจึงได้จัดงาน "4 ทศวรรษแฟรนไชส์ไทย" ขึ้น เพื่อแสดงถึงศักยภาพและมาตรฐานคุณภาพระดับสากลของธุรกิจแฟรนไชส์ไทย พร้อมสร้างโอกาสทางการตลาดให้แก่ผู้ประกอบการ รวมทั้งสร้างผู้ประกอบการรายใหม่ที่สนใจจะมีธุรกิจเป็นของตนเองเข้าสู่แวดวงธุรกิจไทย โดยจัดให้มีการพบปะพูดคุยและเจรจาธุรกิจระหว่างกัน รวมทั้งเตรียมมาตรการผลักดันให้ธุรกิจแฟรนไชส์ไทยขยายไปสู่ตลาดอาเซียน (AEC) หรือกลุ่มอื่น ๆ เพิ่มมากขึ้น

"กรมฯตระหนักถึงความสำคัญของเรื่องนี้มาโดยตลอด จึงได้กำหนดนโยบายการส่งเสริมพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ไทยอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นการเร่งผลักดันและส่งเสริมให้ผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ของไทยพัฒนาธุรกิจให้มีความเข้มแข็ง มีศักยภาพมาตรฐานทัดเทียมสากล สามารถแข่งขันได้ในเวทีการค้าเสรีอย่างยั่งยืน โดยกรมฯมีกลยุทธ์การส่งเสริมพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ไทย ดังนี้
  • ขั้นที่ 1 การสร้างองค์ความรู้และเสริมสร้างศักยภาพการบริหารจัดการธุรกิจ
  • ขั้นที่ 2 การยกระดับธุรกิจสู่เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพธุรกิจและมาตรฐานสากล
  • ขั้นที่ 3 การสร้างโอกาสทางการตลาดและเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจสู่สากล
โดยภายในงานได้มีการมอบวุฒิบัตรแก่ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ผ่านการพัฒนาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จำนวน 42 กิจการ และธุรกิจที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพธุรกิจแฟรนไชส์ จำนวน50 กิจการ"

อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายในงาน 4 ทศวรรษแฟรนไชส์ไทย ในครั้งนี้ มีธุรกิจแฟรนไชส์เข้าร่วมนำเสนอธุรกิจกว่า 100 ราย โดยผู้ที่เข้าร่วมงานฯ จะได้รับความรู้พร้อมกลยุทธ์ทางการตลาดใหม่ ๆ จากผู้เชี่ยวชาญแขนงต่าง ๆ เพื่อนำไปปรับใช้ในการบริหารจัดการธุรกิจของตนเองให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เกิดการรวมกลุ่มแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจระหว่างเครือข่ายผู้ประกอบการธุรกิจด้วยกัน รวมถึงได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจก่อนการลงทุนขยายธุรกิจไปสู่ตลาด AEC ได้อย่างมั่นใจ

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
โอกาสดีมาแล้ว!ไจแอ้น ล..
926
มาแล้วจ้า! ชาคุมะ เปิด..
684
เปิดร้าน Chester พร้อม..
629
“Personalized Learning..
613
เดอะ เลตเตอร์โพสต์ เซอ..
566
ฮิตสุด! ฮ็อป ชาเฟ่ สุด..
550
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.