2.4K
8 สิงหาคม 2557
สค. หนุนเอสเอ็มอี บุกตลาดต่างประเทศรับการค้าเสรี


นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการไทยให้มีความพร้อมสำหรับการแข่งขันในตลาดโลก ว่า การเปลี่ยนแปลงทางการค้าทุกขณะ ทำให้การขยายตลาดสินค้าและบริการ

เพื่อเพิ่มมูลค่าและปริมาณการส่งออกของประเทศ อาจต้องใช้ความพยายามมากขึ้น โดยเฉพาะความมุ่งมั่นที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้าและบริการสู่ระดับชั้นนำของภูมิภาคอย่างยั่งยืน จำเป็นต้องมีความร่วมมือกันของหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการค้าระหว่างประเทศ เพื่อผลักดันการค้าสู่สากลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ กรมฯมีหลายโครงการที่จะส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ได้เลือกใช้บริการให้สอดคล้องกับประเภทธุรกิจของตนเอง และศักยภาพของผู้ประกอบการแต่ละระดับ อาทิ โครงการพัฒนาผู้ประกอบการในรูปแบบพี่เลี้ยงธุรกิจ นอกจากนี้ ยังมีการจัดตั้งศูนย์ข้อมูลประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) ในส่วนกลาง และ 9 ศูนย์ ใน 8 ประเทศอาเซียน, โครงการ “เอสเอ็มอี โปร-แอ็คทีฟ” ที่สนับสนุนให้ผู้ส่งออกไทยไปร่วมงานในต่างประเทศด้วยตนเอง ซึ่งได้อนุมัติงบประมาณไปแล้ว 267 ล้านบาท ใน 373 กิจกรรม สามารถที่จะช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้เป็นจำนวนถึง 1,670 บริษัท

“เอสเอ็มอี โปร-แอ็คทีฟ เป็นโครงการที่ตรงกับความต้องการของเอกชนอย่างมาก โดยส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยไปทำธุรกิจระหว่างประเทศมากขึ้น ขณะนี้มีงบประมาณเหลือประมาณ 33 ล้านบาท จากวงเงินทั้งหมด 300 ล้านบาท และกรมอยู่ระหว่างผลักดันขอวงเงินสนับสนุนเพิ่มเติมสำหรับปีงบประมาณ 2558” นางนันทวัลย์ กล่าว

อ้างอิงจาก แนวหน้า
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
สาขาใหม่มาแล้ว! บุราณ ..
950
รวมภาพบรรยากาศ คอร์ส F..
648
“เติมพลังความรู้” กับ ..
591
มาโนอิ ร่วมงานครบรอบ 1..
562
สมาร์ทเบรน จินตคณิต เป..
554
โทกิวอช ร้านสะดวกซัก เ..
517
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด