2.7K
18 พฤษภาคม 2551
Certified Franchise Executive (CFE) หลักสูตรสร้างคนแฟรนไชส์ 

 
Certified Franchise Executive (CFE) หลักสูตรสร้างคนแฟรนไชส์ "เต็มขั้น" ที่สมบูรณ์ที่สุดในเอเชียที่การันตีโดยสมาคมแฟรนไชส์อเมริกา กำลังเปิดประตูต้อนรับ ทั้งคนไทย และ ต่างชาติ ให้บ่มเพาะความรู้ได้ทันยุค 
 
มีอะไรน่าสนใจในหลักสูตรแฟรนไชส์มืออาชีพ ที่นำไปสู่การประทับตรา "Certified Franchise Executive" (CFE) เครื่องหมายแห่ง "ความสำเร็จ" และความเป็น "มืออาชีพ" ทางด้านแฟรนไชส์ ที่ทำให้คนจากทั่วโลก ยอมควักกระเป๋านับล้านบาท เพื่อไปศึกษาต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ดินแดนแห่งสุดยอดศาสตร์แขนงนี้ 
 
แม้ความสนใจจะแผ่ขยายมายังเอเชียระยะหนึ่งแล้ว และมีบางประเทศเริ่มเปิดสอน แต่ที่ผ่านมากลับพบว่ายังไม่มีประเทศไหนในภูมิภาคนี้ ที่เปิดหลักสูตร "CFE" 
ในระดับที่เรียกได้ว่า "สมบูรณ์" 
 
ข่าวดี ก็คือ วันนี้ไทยจะเปิดหลักสูตรแฟรนไชส์มืออาชีพที่สมบูรณ์แบบที่สุดในเอเชีย เมื่อความเป็น "มืออาชีพ" ของแฟรนไชส์ไทย ยังอยู่ในความมุ่งมั่น และเป็นเป้าหมายสำคัญของ ศูนย์วิจัยพัฒนาธุรกิจค้าปลีกและแฟรนไชส์สากล (IRF) ภายใต้การกำกับดูแลของคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม แต่สถานการณ์แฟรนไชส์ในประเทศ กลับไม่สวยหรูนัก มีเหตุมาให้ขัดขวางการเติบโต ที่ยากจะก้าวกระโดดหรือรุ่งโรจน์ได้อย่างอเมริกา 
 
 
 
ไม่ว่าจะเป็น ตัวเลขการขยายตัวในปีที่ผ่านมา ลดลงถึง 10-14% แฟรนไชส์ปิดตัวไปนับร้อยราย จำนวนแฟรนไชส์ดูเหมือนสูงขึ้น แต่อัตราล้มเหลวสูงถึง 26% ขณะที่ข่าวแฟรนไชส์โกง ก็มีให้เห็นตลอดทั้งปี จนความเชื่อมั่นของนักลงทุนเริ่มหดหาย 
ถึงเวลาที่ต้องส่งแรงพลังอีกด้านมาสนับสนุนภาคธุรกิจ จากการเปิดได้เปิดตัวโครงการ Professional Franchise Development Program 
 
 
 
Fast Track MBA Training in Franchise Management การสอนแฟรนไชส์มืออาชีพ หลักสูตร "CFE" โดยศูนย์ "IRF" ได้ดึงความร่วมมือ สถาบัน International Institute for Franchise Education (IIFE) และ Nova Southeastern University ประเทศสหรัฐอเมริกา ผลิตหลักสูตรสากลที่ได้รับการรับรองจากสมาคมแฟรนไชส์ของสหรัฐอเมริกา International Franchise Association IFA ซึ่งเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก 
 
 
 
"พีระพงษ์ กิติเวชโภคาวัฒน์" ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยพัฒนาธุรกิจค้าปลีกและแฟรนไชส์สากล (IRF) ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่ร่ำเรียนมาทางศาสตร์นี้ จนเป็น "CFE" คนแรกๆ ของเมืองไทย บอกเราว่า หลักสูตร "CFE" ถูกออกแบบโดยผู้บริหารที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ทางด้านแฟรนไชส์มานาน ซึ่งผู้ที่ได้ CFE จะถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มผู้เชี่ยวชาญทางด้านแฟรนไชส์ในระดับสากลด้วย 
 
"CFE จะทำให้เราเห็นภาพกว้างของระบบแฟรนไชส์จากทั่วโลก ซึ่งต้นฉบับแฟรนไชส์อยู่ที่อเมริกา เวลาเราเรียนเรื่องนี้ ก็จะมีการสอนย้อนกลับไปเมื่อ 100 กว่าปีที่แล้ว ย้อนกลับมา 50 ปี จนถึงปัจจุบัน ว่าเป็นอย่างไร เรียกว่าเรียนแฟรนไชส์ในเชิงมหภาค และเชิงเศรษฐกิจทั้งหมด กระบวนการตรงนี้ พัฒนามาจากผู้ที่ประสบความสำเร็จจริงๆ มารวบรวมเป็นหลักสูตร ทำให้เราไม่หลงทาง ซึ่งนี่นับเป็นหลักสูตรที่สมบูรณ์ที่สุดในเอเชีย ซึ่งไทยจะเป็นประเทศแรกในภูมิภาคนี้" 
 
"กูรู" แฟรนไชส์บอกเราว่า หลักสูตรนี้เหมาะกับเจ้าของธุรกิจ ผู้นำธุรกิจในแวดวงแฟรนไชซอร์ แฟรนไชซี รวมไปถึง ผู้บริหารระดับสูง ระดับอาวุโส กลุ่มที่ปรึกษา และ Supplier ที่อยู่ในระบบแฟรนไชส์ ที่ต้องการพัฒนาตนเอง และ ธุรกิจให้มีความสามารถทางการแข่งขันที่สูงขึ้น นำไปสู่การพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ไทยให้มีศักยภาพในการแข่งขัน ในตลาดแฟรนไชส์ต่างประเทศต่อไป 
 
 
"ดร.สุนันทา ไชยสระแก้ว" รองผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพัฒนาธุรกิจค้าปลีก และแฟรนไชส์สากล (IRF) ผู้ดูแลหลักสูตรดังกล่าว อธิบายระบบการเรียนระยะสั้น เพื่อการเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านแฟรนไชส์ ว่าใช้ระบบ "สะสมเครดิต" 
 
หลักสูตรดังกล่าว จะเปิดสอนเป็น 5 ส่วน (Module) ซึ่งการจะเป็น Certified Franchise Executive (CFE) ได้นั้น ผู้เรียนต้องปฏิบัติให้ครบเงื่อนไข ดังนี้ 
หนึ่ง ต้องเข้ารับการอบรมตามหลักสูตร ซึ่งจะจัดอบรม Module ละ 3 วัน โดยที่ผู้เรียนสามารถสะสมเครดิตได้ Module ละ 300 เครดิต เมื่อเรียนครบ 5 Module จะได้รับเครดิตรวม 1500 เครดิต 
 
สอง เรียนผ่านหลักสูตร Online ตรงนี้จะได้รับ 1,350 เครดิต 
และสาม.มีประสบการณ์ทำงานด้านแฟรนไชส์ ได้รับอีก 500 เครดิต ปิดท้ายกับ เข้าร่วมงาน Franchise Expo ได้รับที่ 500 เครดิต 
เป้าหมายที่จะไปถึงฝัน ได้รับ "CFE" คือผู้เรียน จะต้องสะสมเครดิตให้ครบ "3,500 เครดิต" 
 
พวกเขาบอกเราว่า หลักสูตรนี้เปิดโอกาสให้คนไทยที่สนใจ แฟรนไชส์ได้ศึกษาแทนที่ต้องบินไปเรียนถึงอเมริกา ซึ่งต้องใช้เงินทุนนับล้านบาท และเวลาเรียนอีกหลายปี 
ขณะที่หลักสูตรซึ่งพัฒนามาใช้ในประเทศ เป็นหลักสูตรระยะสั้น ที่สอนกันแบบเข้มข้น ซึ่งผู้เรียนเสีย จะเสียค่าเรียนต่อครั้งที่ 950 ดอลลาร์ หรือประมาณ 3 หมื่นบาท รวมจบหลักสูตรพร้อมค่าใช้จ่ายในการออกงานแสดงสินค้า ที่ประมาณ 3 แสนบาท 
 
"เรียนที่อเมริกาต้องเรียนหนักกว่า ใช้เวลานานกว่ามาก ประมาณ 3 ปี ไม่ต้องพูดถึงเรื่องค่าใช้จ่าย ที่มากกว่านี้หลายเท่า แต่โปรแกรมที่จัดขึ้น เป็นการเรียนระยะสั้นแต่เข้มข้น ได้เนื้อหาเหมือนเรียน MBA เลย 
 
เราอยากให้องค์ความรู้ตรงนี้มั่นคง เพราะอย่างน้อยคนที่อยู่ในวงการนี้ได้รู้เสียก่อน เพราะเชื่อว่าถ้ารู้แล้วก็จะไม่ผิด นี่นับเป็นหลักการสำคัญที่จะรู้ระบบแฟรนไชส์มาตรฐานโลกอย่าง เคเอฟซี ,แอนตี้ แอนท์ เราจะนำองค์ความรู้เหล่านั้นมาให้เรียนรู้" 
 
 
 
ไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้น ที่ให้ความสนใจกับโปรแกรมดังกล่าว เมื่อความต้องการศึกษาในภูมิภาคนี้ยังมีสูง ทำให้ตั้งแต่เริ่มเปิดหลักสูตร มีคนอีกหลายชาติ สนใจสมัครเข้ามาเรียน ไม่ว่าจะเป็น อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ และ เวียดนาม ซึ่งผู้จัดสอนบอกเราว่า พวกเขาตั้งเป้าหมายจำนวนนักเรียน ในรุ่นแรก ไว้ที่ 45 คน โดยเป็นคนไทยอย่างน้อย 20 คน 
 
"เราอยากมีส่วนในการพัฒนาบุคลากรด้านแฟรนไชส์ของบ้านเรา ให้มีความเชี่ยวชาญมากขึ้น ผลักดันให้มีผู้เชี่ยวชาญเพิ่มขึ้น มาพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ไทยต่อไปในอนาคต" 
เพื่อสร้าง "กูรู" สร้าง "ระบบ" แฟรนไชส์ให้มีมาตรฐานเทียบระดับสากล 
 
Key to success สะสมเครดิต พิชิต "CFE" 
  • อบรมครบ 5 Module 1,500 เครดิต 
  • ผ่านหลักสูตร Online 1,350 เครดิต 
  • ประสบการณ์ทำงานแฟรนไชส์ 500 เครดิต 
  • ร่วมงาน Franchise Expo 500 เครดิต 
  • สะสมครบ "3,500 เครดิต" ได้เป็น "CFE" 
 
ที่มา : ศูนย์วิจัยพัฒนาธุรกิจค้าปลีกและแฟรนไชส์สากล (IRF) และ กรุงเทพธุรกิจ
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,233
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
960
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
742
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
739
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
675
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
632
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.