4.2K
17 เมษายน 2557
แฟมิลี่มาร์ท ปั้นไทยฮับอาเซียน โมเดลต้นแบบ "ไดคังยามะ" เจาะตลาดบน


"คอนวีเนี่ยนสโตร์" กลายเป็นค้าปลีกเซ็กเมนต์ที่มีการขยายตัวมากที่สุด และต่อเนื่องตลอด 1-2 ปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับภาพการแข่งขันของตลาดนี้ที่มีความดุเดือดและความเคลื่อนไหวที่ร้อนแรง

การสร้างความตอกย้ำแบรนด์ด้วยจำนวนสาขาที่ครอบคลุมเต็มพื้นที่ และโปรโมชั่นที่ดึงดูดใจอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ แต่ความแตกต่างและโดดเด่นด้วยบรรยากาศร้านค้า สินค้า และบริการ จะเป็นตัวเสริมเพื่อสร้างการจดจำและดึงลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ "แฟมิลี่มาร์ท" ได้ยกขบวนผู้โชคดีจากแคมเปญแฟมิลี่มาร์ท ช้อปลัดฟ้า พาทัวร์...โยโกฮาม่า พร้อมทีมผู้บริหาร-ผู้สื่อข่าวกว่า 40 คน เพื่อไปดูสาขาต้นแบบ "ไดคังยามะ" ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สำหรับเป็นโมเดลสาขาต้นแบบเพื่อเปิดตลาดในเมืองไทยในรูปลักษณ์โฉมใหม่

"มาซาอาคิ โคซากะ" กรรมการผู้จัดการ และกรรมการดูแลในส่วนธุรกิจต่างประเทศ แฟมิลี่มาร์ท ประเทศญี่ปุ่น ฉายภาพค้าปลีกคอนวีเนี่ยนสโตร์ในญี่ปุ่นว่า ปัจจุบันมีมากกว่า 50,000 สาขาทั่วประเทศครบในทุกแบรนด์ เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรราว 125 ล้านคน และแนวโน้มจำนวนสาขาของคอนวีเนี่ยนสโตร์เหล่านี้ก็จะยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี

แฟมิลี่มาร์ท ถือเป็นแบรนด์ออริจินอลของญี่ปุ่นอย่างแท้จริง ด้วยการเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1973 จนถึงปัจจุบันมีถึง 23,000 สาขาทั่วประเทศ และแบ่งเป็น 10,245 สาขาในญี่ปุ่น ด้วยจำนวนโมเดล 10 รูปแบบ และเกือบทั้งหมดเป็นรูปแบบแฟรนไชส์

สำหรับเมืองไทยหลังจากการจับมือทางธุรกิจกับกลุ่มเซ็นทรัลเมื่อเดือนกันยายนปี 2555 ทำให้การเติบโตทางธุรกิจของแฟมิลี่มาร์ทขยายตัวก้าวกระโดดด้วยจำนวน 1,048 สาขา บวกกับการผนวกสาขาท็อปส์ เดลี่เป็นแฟมิลี่มาร์ท และเป้าหมายภายในปี 2561 จะปูพรมสาขาแฟมิลี่มาร์ทครบ 3,000 แห่งทั่วเมืองไทย

สอดคล้องกับนโยบายเชิงรุกสำหรับการลงทุนเปิดสาขาในต่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศในเอเชีย และผลักดันให้เมืองไทยกลายเป็นศูนย์กลางในการขยายธุรกิจแฟมิลี่มาร์ทในอาเซียน ด้วยการลงทุน 100 ล้านเยนสำหรับตั้ง "FamilyMart Academy" ในเมืองไทยเพื่อใช้พัฒนาทรัพยากรบุคคลสู่การบุกตลาดในอาเซียนต่อไป

ด้วยจุดแข็งของเมืองไทยที่เป็นศูนย์กลางของกลุ่มประเทศอาเซียน และมีบริษัทญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนมาก ซึ่งจะสนับสนุนและผลักดันสินค้าแฟมิลี่มาร์ท ที่สำคัญเมืองไทยเป็นประเทศต้นแบบค้าปลีกประเภทคอนวีเนี่ยนสโตร์ที่มีบทบาทในภูมิภาคนี้


"เมืองไทยยังมีโอกาสเติบโตในค้าปลีกประเภทคอนวีเนี่ยนสโตร์ได้อีกมาก จากจำนวนประชากร 65 ล้านคน แต่ปัจจุบันมีคอนวีเนี่ยนสโตร์ทั้งหมดประมาณ 10,000 กว่าสาขา ซึ่งเมื่อเทียบกับญี่ปุ่นแล้วถือว่ายังมีศักยภาพที่จะเปิดสาขาได้อีกมาก"

สอดคล้องกับมุมมอง "ณัฐ วงศ์พานิช" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด ขยายความว่า ร้านแฟมิลี่มาร์ทที่ญี่ปุ่นจะเป็นต้นแบบสาขาใหม่ๆ ในเมืองไทย แม้ว่าปัจจุบันร้านสะดวกซื้อในเมืองไทยจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี จากผู้ประกอบการแต่ละค่ายที่ต่างเร่งขยายสาขา แต่เชื่อว่ายังไม่ถึงจุดอิ่มตัว เนื่องจากยังมีสินค้าและบริการอีกจำนวนมากที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อีกมากมาย

และทิศทางของแฟมิลี่มาร์ทจะเน้นในการนำเสนอสินค้าและบริการที่ครบวงจร สามารถตอบสนองทั้งความสะดวกและรวดเร็วกับลูกค้า นอกจากจะมีบริการรับจ่ายบิลแล้วสำหรับสาขาใหม่ๆ ได้จัดให้มีเคาน์เตอร์สำหรับลูกค้าได้รับประทานอาหารภายในร้าน ซึ่งเป็นการให้บริการที่แตกต่างจากท้องตลาด และในปีนี้จะเปิดเพิ่มอีก 300 สาขา รวมเป็น 1,348 สาขาก่อนสิ้นปีนี้

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ กลยุทธ์การพัฒนาสินค้าหัวเรือใหญ่แฟมิลี่มาร์ทในเมืองไทยอธิบายว่า จะเพิ่มสัดส่วนกลุ่มสินค้าบริโภคให้มากขึ้นเป็น 70% และอีก 30% เป็นกลุ่มสินค้าอุปโภคและบริการอื่น ๆและคัดเลือกสินค้าใหม่ ๆ หมุนเวียนให้ลูกค้าได้เลือกสรรอย่างต่อเนื่อง


โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้า "Own Brand" กว่า 500 รายการ อาทิ FamilyMart Collection กว่า 100 รายการ, Family Kitchen สินค้าปรุงร้อนพร้อมทาน FamilyBakery กลุ่มเบเกอรี่แซนด์วิช อบร้อน อาหารแช่แข็งและแช่เย็น และ Sweet+ สินค้าขนมหวาน, ของว่าง

ซึ่งเหล่านี้จะเข้ามาสร้างสีสันและความแตกต่างจากคู่แข่งในตลาดควบคู่กับการเปิดสาขาในรูปแบบพิเศษโมเดลใหม่ ๆ ปรับปรุงรูปแบบร้านให้ทันสมัยเพื่อให้สอดคล้องและตรงกับกลุ่มลูกค้าและโลเกชั่น ปัจจุบันแฟมิลี่มาร์ทมี 4 รูปแบบ คือ Kiosk Shop ร้านที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก, Mobile Shop ร้านในรูปแบบรถให้บริการเคลื่อนที่, Pop-up Shop และ Exclusive Design จับมือกับพันธมิตรเปิดสาขาในรูปแบบใหม่ดีไซน์เฉพาะ ภายใต้งบฯ 1,300 ล้านบาทสำหรับการลงทุนตลอดปีนี้

สำหรับช่วงครึ่งปีหลังแฟมิลี่มาร์ทเตรียมหมัดเด็ดทางการตลาดสร้าง Brand Character ผ่านตัวการ์ตูนที่มีชื่อเสียงอีกหลายตัวนอกเหนือจาก "เฮลโล คิตตี้" เพื่อเรียกเสียงว้าว...สร้างกระแส Talk of the Town เพื่อเข้าถึงลูกค้าในเชิงรุกและตอกย้ำแบรนด์ "แฟมิลี่มาร์ท" สำหรับสู้ศึกหนักของคอนวีเนี่ยนสโตร์ที่นับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้น

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,184
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
905
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
707
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
691
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
641
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
603
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.