2.4K
12 มีนาคม 2557
ธุรกิจจัดหาแม่บ้านในเสฉวนบูม


หลายคนอาจจะคิดว่าอาชีพแม่บ้าน พนักงานทำความสะอาด คนรับใช้ และแม่บ้านเลี้ยงเด็ก เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ได้น้อยในสังคมเมืองท่ามกลางค่าครองชีพที่แพงลิบลิ่ว ทว่าในมณฑลเสฉวน ประเทศจีน สิ่งที่เกิดขึ้นจริงกลับไม่เป็นเช่นนั้น

ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู เผยบทวิเคราะห์ว่า เมื่อดูตัวเลขอย่างจริงจังจะพบว่าตัวแทนบริษัทจัดหางานในกลุ่มอาชีพการบริการในภาพรวม กำลังเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่า 5 พันรายในปี 2556 โดยจำนวนนี้เป็นบริษัทจัดหางานในกลุ่มอาชีพแม่บ้านและบริการซึ่งมีจำนวนสูงเกินครึ่งที่ราว 3 พันรายเข้าไปแล้ว นอกจากนี้จำนวนแม่บ้านที่เข้าสมัครงานและลงทะเบียนกับกลุ่มบริษัทเหล่านี้ ก็มีจำนวนสูงถึง 2 ล้านคน รายได้ที่เกิดขึ้นจากธุรกิจดังกล่าวก็มีจำนวนมหาศาลอย่างไม่น่าเชื่อที่มูลค่า 4.2 หมื่นล้านหยวนในปี 2556 ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 150% เมื่อเทียบกับปี 2553

ด้วยเหตุดังกล่าว บริษัทผู้ริเริ่มธุรกิจจัดหางานในกลุ่มอาชีพแม่บ้านและบริการ จึงมีกิจการโตวันโตคืนจนกลายเป็นบริษัทใหญ่และรับทรัพย์เต็มๆ เกินกว่ารายละ 10 ล้านหยวนในแต่ละปี

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรมพาณิชย์ประจำมณฑลเสฉวนกล่าวว่า หลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลมณฑลเสฉวนส่งเสริมให้เกิดการจัดตั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับงานกิจการแม่บ้านและการบริการอย่างเป็นระบบ สนับสนุนจัดอบรมหลักสูตรอาชีพแม่บ้านและการบริการให้แก่บริษัทผู้ริเริ่มที่มีขนาดใหญ่เรื่อยไปจนถึงบริษัทขนาดกลางจนถึงรายเล็กๆ ตลอดจนให้ความรู้ในการสร้างและขยายสาขาในธุรกิจดังกล่าวอีกด้วย

จากการรวบรวมสถิติบริษัทผู้ริเริ่มธุรกิจแม่บ้านและการบริการที่มีขนาดใหญ่ทั้งในนครเฉิงตู เมืองเต๋อหยาง เมืองเหมียนหยาง เมืองจื้อก้ง เมืองต๋าโจว และเมืองอื่นๆ ในมณฑลเสฉวนจำนวน 20 ราย พบว่า มีการขยายธุรกิจสาขารวมแล้วมากกว่า 400 สาขา

รูปแบบการดำเนินกิจการของบริษัทผู้ริเริ่มขนาดใหญ่ดังกล่าวบางราย ทำในรูปของการขยายสาขาแฟรนไชส์ บริการธุรกิจผ่านทางอินเตอร์เน็ตขยายตลาดสู่นอกมณฑล เป็นต้น โดยเมื่อสิ้นสุดปี 2556 ระบบให้บริการข้อมูลธุรกิจแม่บ้านและการบริการ เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการ รวมถึงเป็นเวทีการเจรจาธุรกิจในรูปของแฟรนไชส์มากกว่า 1.2 หมื่นราย

สำหรับในนครเฉิงตู ธุรกิจแม่บ้านและการบริการจำนวนกว่า 9.61 หมื่นรายนั้นอยู่ในรูปของแฟรนไชส์จำนวนราว 7 พันราย ส่วนในเมืองต๋าโจว มีจำนวนถึง 3.5 พันราย

ปัจจุบัน การหาแม่บ้านเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกทั้งงานในบ้าน ออฟฟิศที่ทำงาน รวมถึงในธุรกิจงานบริการอื่นๆ ในนครเฉิงตูไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป เนื่องจากค่าครองชีพที่สูงขึ้นตามจังหวะการพัฒนาทางเศรษฐกิจ ส่งผลให้การจ้างงานในกลุ่มแม่บ้านและการบริการสูงตามไปด้วย โดยจะมีค่าจ้างเฉลี่ยเริ่มตั้งแต่ 1.8 - 3.5 พันหยวน/เดือน/คน ซึ่งส่วนใหญ่นายจ้างจะจัดหาที่พักและอาหารให้ด้วย

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,226
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
943
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
735
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
732
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
670
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
625
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.