2.0K
25 กุมภาพันธ์ 2557
สสว.จับมือ 5 แบงก์ออกมาตรการช่วย SME บรรเทาผลกระทบชุมนุมการเมือง


 
สำนักส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)เปิดเผยว่า สสว.ออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมืองให้กับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี)

โดยช่วยเหลือด้านการเงินร่วมกับ 5 สถาบันการเงิน ทั้งการพักชำระเงินต้น ,ขยายระยะเวลาการชำระหนี้เป็น 12 เดือน, ให้วงเงินสินเชื่อเพิ่มในอัตราดอกเบี้ยพิเศษ ส่วนมาตรการด้านการตลาด และมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการ เน้นกระตุ้นให้ผู้ประกอบการมียอดขายหรือรายได้เพิ่มขึ้น เช่น การจัด Market Place, ร้านค้าออนไลน์, การตั้งศูนย์กลางในการรับลงทะเบียน SME ที่ได้รับผลกระทบ และให้คำปรึกษาปัญหาต่างๆ
 
อย่างไรก็ตาม การเป็นรัฐบาลรักษาการณ์จึงไม่สามารถอนุมัติงบประมาณผูกพันได้ ทำให้ สสว.ไม่สามารถของบประมาณ เพื่อมาช่วยรับภาระดอกเบี้ยแทนเอสเอ็มอี หรือมาตรการอื่นได้ โดยจะรวบรวมข้อมูลผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบเพื่อเสนอต่อรัฐบาลใหม่ให้อนุมัติมาตรการช่วยเหลืออื่นๆ เพิ่มเติมต่อไป
 
ทั้งนี้ สสว.ระบุว่า จากการเก็บข้อมูลกลุ่มตัวอย่างเอสเอ็มอี 500 รายทั่วประเทศ พบว่าช่วงเดือน ม.ค.57 มีเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมือง ร้อยละ 38 และเพิ่มเป็นร้อยละ 56 ในเดือน ก.พ.57 โดยส่วนใหญ่ยอดขายและรายได้ลดลง ยอดคำสั่งซื้อลูกค้าเริ่มเกิดปัญหา และขาดสภาพคล่อง ผู้ประกอบการต้องปรับตัวด้วยการลดต้นการผลิต, ลดชั่วโมงทำงาน, ลดพนักงาน และไม่รับพนักงานใหม่
 
อย่างไรก็ตาม ผลกระทบปัจจุบันใกล้เคียงกับการชุมนุมเมื่อปี 53 แต่ยังไม่รุนแรงเท่าน้ำท่วมปี 54 และวิกฤตเศรษฐกิจปี 40 แต่หากสถานการณ์ยืดเยื้อ เอสเอ็มอีจะขาดสภาพคล่องมากขึ้นจนกลายเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) และต้องปิดกิจการ ตามมาด้วยปัญหาว่างงาน และเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ
 
สำหรับเอสเอ็มอีที่ต้องการเข้าโครงการ สามารถลงทะเบียนได้ที่ สสว. ทันที โดยคุณสมบัติต้องเป็นผู้ได้รับผลกระทบอย่างแท้จริง มีข้อมูลเบื้องต้นมายืนยันได้ ซึ่งคาดว่าจะช่วยเหลือได้ประมาณ 2 หมื่นราย และหากยังมีความต้องการมากกว่านี้จะหารือกับหน่วยงานพันธมิตรเพื่อขยายความช่วยเหลือต่อไป

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ซิก้า อินโนเวชั่นแชร์ม..
1,196
เจ วอช ซิสเท็ม เปิดสาข..
854
เปิด 46 รายชื่อธุรกิจแ..
854
ล้ำสุด! ซื้อแฟรนไชส์ “..
732
แรงส่งท้ายปลายปี! ฮ็อบ..
694
ชีสซี่ฟรายจัดให้! เปิด..
663
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2022 All Right Reserved.