13K
3
1 เมษายน 2556
สเวนเซ่นส์โกยยอดซัมเมอร์1.2พันล. สยายปีกตจว.-เสริมทัพเมนูรับศึกไอศกรีมพรีเมี่ยม


 
สเวนเซ่นส์หวังยอดไอศกรีมมะม่วงช่วงหน้าขายซัมเมอร์ คาดโกยรายได้ไม่ต่ำกว่า 1,200 ล้าน ส่ง 6 เมนูกระตุ้นยอดซื้อ-เพิ่มความถี่เข้าร้าน ชี้ตลาดไอศกรีมพรีเมี่ยมแข่งเดือด เร่งพัฒนาเมนูอาหารเบเกอรี่ เครื่องดื่มเสริมทัพ พร้อมเดินหน้าสยายปีกต่างจังหวัดผ่านแฟรนไชส์ หลังพื้นที่ในกรุงเทพฯเต็มเอี้ยด ตั้งเป้ายอดทั้งปีโต 15-20% ปิด 4,000 ล้านปีนี้
 
นายวิทยา สินทราพรรณทร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท สเวนเซ่นส์ (ไทย) จำกัด เปิดเผยกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ช่วงหน้าร้อนถือเป็นช่วงที่ไอศกรีมสามารถทำยอดขายได้ดีกว่าช่วงอื่น ๆ 
 
ซึ่งในแต่ละปีไอศกรีมมะม่วงถือเป็นไฮไลต์แคมเปญช่วงซัมเมอร์ของสเวนเซ่นส์ที่มีการเติบโตและสร้างรายได้สูงที่สุดกว่าทุกแคมเปญ โดยในปีนี้ใช้ชื่อว่า "แมงโก้ พาราไดซ์" ประกอบด้วยเมนูไอศกรีม 4 เมนู และเครื่องดื่มประเภทปั่น 1 เมนู ซึ่งเปิดตัวมาตั้งแต่ 25 กุมภาพันธ์-31 พฤษภาคม 
 
ความพิเศษในปีนี้คือกลางเดือนเมษายนนี้จะเพิ่มเมนูไอศกรีมมะม่วงเข้ามาอีก 2 เมนู เป็นการสร้างความหลากหลาย ไม่ให้ผู้บริโภครู้สึกจำเจ เพื่อดึงดูดลูกค้า และเพิ่มความถี่ในการเข้าร้านมากขึ้น ถือเป็นครั้งแรกที่บริษัทใช้กลยุทธ์นี้ เนื่องจากระยะเวลาของแคมเปญกินเวลานาน 
 
 
 
"สาเหตุที่ไม่นำเมนูทั้งหมดมาเปิดตัวพร้อมกัน เพราะไม่ต้องการให้ลูกค้ามีตัวเลือกมากเกินไป และทำให้ตัดสินใจยาก แต่แบ่งนำเสนอเป็นสองช่วง เพื่อสร้างความสดใหม่ให้กับแบรนด์และลูกค้า รวมถึงการใช้ท็อปปิ้งใหม่ที่แตกต่างไปจากปีก่อนหน้ามาสร้างความพิเศษ อาทิ มะพร้าวอ่อน และไวท์ ครีม ซอส"
 
สำหรับผลตอบรับหลังจากเริ่มออกแคมเปญในช่วงแรก ถือได้ว่าดีขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะช่วงหลังวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมาเริ่มแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นต่อเนื่อง รวมถึงรสชาติของไอศกรีมที่มีการพัฒนาให้ตรงกับความชอบของลูกค้า โดยตั้งเป้าว่าแคมเปญนี้จะดันยอดขายช่วงซัมเมอร์เติบโตขึ้น 15-20% หรือคิดเป็นยอดขาย 1,200 ล้านบาท
 
นายวิทยายังกล่าวอีกว่า ปัจจุบันคู่แข่งของสเวนเซ่นส์ไม่เพียงแค่แบรนด์ไอศกรีมด้วยกันเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงกลุ่มไลท์ฟู้ด หรืออาหารว่างอย่างกาแฟ เบเกอรี่ ชานม ฯลฯ ซึ่งเซ็กเมนต์ของอาฟเตอร์มีลในช่วงนี้มีการขยายตัวกว้างขึ้น ทำให้สเวนเซ่นส์ต้องมีการพัฒนาโปรดักต์ใหม่ ๆ รวมถึงขยายไลน์ไปยังกลุ่มเครื่องดื่ม หรือเบเกอรี่ ที่รับประทานคู่กับไอศกรีมมากขึ้น อาทิ บราวนี่ และวาฟเฟิล 
 
ในส่วนของการแข่งขันกับแบรนด์ไอศกรีมในตลาดกับแบรนด์ใหม่ ๆ ที่เข้ามา เชื่อว่าเป็นสิ่งที่ดีที่ทำให้ตลาดมีความคึกคัก ทำให้แต่ละแบรนด์มีความตื่นตัวเกิดการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ผลดังกล่าวคาดว่าตลาดไอศกรีมพรีเมี่ยมปีนี้จะมีมูลค่าอยู่ที่ 5,000 ล้านบาท มีการเติบโต 5-7% โดยสเวนเซ่นส์มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 75%
 
สำหรับสเวนเซ่นส์มีกลยุทธ์หลักในการออกแคมเปญต่าง ๆ เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับตลาดอยู่เสมอ ในปีนี้คาดว่าจะมีเปิดตัว 5-7 แคมเปญ นอกจากนี้ยังเน้นบริการที่สร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า รวมถึงการสื่อสารไปยังผู้บริโภคผ่านช่องทางที่เป็นแมส อย่างภาพยนตร์โฆษณา หรือช่องทางโซเชียลมีเดีย เพื่อเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นและคนทำงาน โดยยังเน้นสื่อทีวีเป็นช่องทางหลัก เนื่องจากสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากที่สุด ด้วยงบฯการตลาด 150 ล้านบาท เพิ่มจากปีที่แล้วที่ใช้ 130 ล้านบาท

 
 
 
ยอดขายปีนี้สเวนเซ่นส์ตั้งเป้า 4,000 ล้านบาท หรือเติบโต 15-20% จากปีที่แล้ว แบ่งเป็นรายได้จากสาขาเดิมและการขยายสาขาใหม่ ภายในปีนี้คาดว่าจะเปิดครบ 275 สาขา จากปัจจุบันมี 263 สาขา ส่วนใหญ่จะขยายผ่านแฟรนไชส์ตามพื้นที่ต่างจังหวัด เนื่องจากพื้นที่ในกรุงเทพฯค่อนข้างเต็ม โดยปัจจุบันสเวนเซ่นส์เข้าไปเปิดในศูนย์การค้าเกือบทุกแห่งแล้ว ทำให้การขยายตัวในกรุงเทพฯ วันนี้ส่วนใหญ่จึงขยายไปตามคอมมิวนิตี้มอลล์ที่เปิดใหม่
 
"ปัจจุบันเรามีสาขาครอบคลุม 58 จังหวัด และภายในปี 2558 จะมีสาขาครบ 77 จังหวัด"

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,187
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
909
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
713
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
703
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
644
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
605
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.