7.3K
4 กุมภาพันธ์ 2556
เปิดแล้วสตาร์บัคส์สาขาแรกในเวียดนาม คนต่อคิวยาวเหยียด

 

ลูกค้าเข้าแถวรอคิวซื้อเครื่องดื่มจากร้านกาแฟสตาร์บัคส์สาขาแรกของเวียดนาม ในนครโฮจิมินห์
 
เอเอฟพี - สตาร์บัคส์ ร้านกาแฟสัญชาติอเมริกันเปิดให้บริการสาขาแรกในเวียดนามแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (1 ก.พ.) หวังเข้าชิงส่วนแบ่งตลาดกับกาแฟท้องถิ่นในประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีวัฒนธรรมกาแฟแข็งแกร่งไม่เป็นรองใคร
 
เวียดนาม ประเทศผู้ผลิตกาแฟรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก มีร้านขายกาแฟสาขาอยู่หลายสิบแบรนด์ รวมทั้งร้านกาแฟขนาดเล็กเกือบทุกมุมถนน นับเป็นความท้าทายสำหรับสตาร์บัคส์ที่จะเจาะเข้ามาในตลาดที่การแข่งขันหนาแน่นเช่นนี้

 
ผู้คนนับร้อยยืนเข้าแถวต่อคิวรอซื้อกาแฟจากร้านสตาร์บัคส์สาขาแรกในนครโฮจิมินห์ในวันเปิดให้บริการวันแรก แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ชื่นชอบรสชาติกาแฟจากสหรัฐฯ รายนี้
 
“ผมชอบกาแฟเวียดนามมากกว่า เพราะรสชาติเข้มข้นกว่าของสตาร์บัคส์ และในฐานะชาวเวียดนาม ผมรักกาแฟท้องถิ่น” เหวียน เตียน เติม อายุ 35 ปี กล่าว
 
กาแฟเวียดนามมีวิธีชงในรูปแบบเฉพาะด้วยการกรองผ่านแผ่นอะลูมิเนียมซึ่งกาแฟจะค่อยๆ หยดลงไปในแก้วที่อยู่ด้านล่าง กาแฟที่ได้จะมีรสเข้ม ผู้ดื่มสามารถนำไปผสมกับนมข้นหวาน หรือจะทานแบบกาแฟดำเย็นตามความชอบได้
 
 
เกษตรกรชาวเวียดนามส่วนใหญ่จะผลิตกาแฟพันธุ์โรบัสต้าคุณภาพต่ำที่มักใช้ผลิตกาแฟสำเร็จรูป หรือเป็นใช้ส่วนผสม แต่มีจำนวนมากหันมาปลูกพันธุ์อาราบิก้าที่ให้ราคาสูง และสตาร์บัคส์ระบุว่า มีความประสงค์ที่จะซื้อกาแฟอาราบิก้าจากเวียดนาม
 
สตาร์บัคส์ตั้งเป้าที่จะขยายการเติบโตนอกตลาดสหรัฐฯ ที่ซบเซา โดยเปิดสาขาขึ้นหลายพันแห่งในจีน และทั่วทั้งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และรายงานยังระบุว่า สตาร์บัคส์ตั้งเป้าที่จะขยายร้านสาขาในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ให้ได้ 4,000 แห่ง ภายในสิ้นปี 2556

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
สาขาใหม่มาแล้ว! บุราณ ..
963
รวมภาพบรรยากาศ คอร์ส F..
664
“เติมพลังความรู้” กับ ..
597
มาโนอิ ร่วมงานครบรอบ 1..
567
สมาร์ทเบรน จินตคณิต เป..
558
โทกิวอช ร้านสะดวกซัก เ..
522
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด