4.6K
2
12 สิงหาคม 2555
สหพัฒน์ สั่งลุยธุรกิจร้านอาหาร ขนแบรนด์ใหม่เสริมทัพ "ซาโบเตน" รับดีมานด์ทะลัก


"บุณยสิทธิ์" ประธานเครือสหพัฒน์สั่งลุยธุรกิจร้านอาหารเต็มสูบ หลัง "ซาโบเตน" ประสบความสำเร็จ มอบหมาย "ฟาร์มเฮ้าส์" เจ้าภาพบุกเบิกธุรกิจ อยู่ระหว่างเจรจาญี่ปุ่นนำแบรนด์มาเปิดเพิ่ม พร้อมเปิดกว้างร้านอาหารทุกรูปแบบ บอสใหญ่ฟาร์มเฮ้าส์ชี้โอกาสเติบโตมหาศาลนายอภิชาติ ธรรมมโนมัย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเบเกอรี่ฟาร์มเฮ้าส์ ในฐานะผู้ร่วมทุนบริษัท เพรซิเดนท์ กรีน เฮ้าส์ ฟู้ดส์ จำกัด ผู้บริหารร้านอาหารญี่ปุ่น "ชินจูกุ ทงคัทสึ ซาโบเตน" เปิดเผยว่า

ปัจจุบันซาโบเตนมี 7 สาขา ล่าสุดเพิ่งเปิดสาขาที่ 7 ที่เดอะมอลล์ บางแค นับจากสาขาแรกซึ่งเปิดเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2551 ถือว่าผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ ส่วนสำคัญมาจากทำเลที่เลือกซึ่งเน้นที่เส้นสุขุมวิท ถือว่าตรงกลุ่มเป้าหมาย แต่หลังจากนี้ก็จะเริ่มขยายไปยังรอบนอกมากขึ้น

ปัจจุบันสาขาของซาโบเตน ยังอยู่ใจกลางเมืองเป็นหลัก โดยเริ่มบุกไปที่ชานเมืองครั้งแรกที่ศูนย์การค้า "เดอะ พรอมานาด" หรือแฟชั่นไอส์แลนด์ 2 ซึ่งผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ ทำให้ขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ ไปยังกลุ่มผู้อาศัยในย่านนั้น และล่าสุดกับสาขาที่เดอะมอลล์ บางแค ก็ถือเป็นชานเมือง ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับการตอบรับอย่างดีเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้นอกจากกรุงเทพฯในปีหน้าจะเริ่มตัดสินใจการรุกตลาดต่างจังหวัด โดยความสำเร็จอีกอย่างคือ เจาะกลุ่มลูกค้าชาวไทยได้จำนวนมากคิดสัดส่วนมากกว่า 90%

ทั้งนี้ มองว่าศักยภาพในการขยายสาขายังมีได้อีกมาก ด้วยค้าปลีกเมืองไทยมีการปรับตัวเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจร้านอาหาร อาทิ เครือเดอะมอลล์ที่มีแผนปรับโซนร้านอาหารใหม่ในหลาย ๆ สาขา รวมถึงค้าปลีกแนวใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น

นายอภิชาติกล่าวว่า เครือสหพัฒน์ให้ความสำคัญกับธุรกิจร้านอาหารมาก

โดยคุณบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ต้องการให้ฟาร์มเฮ้าส์เป็นเจ้าภาพในการรุกธุรกิจนี้ เพราะมีฐานบริหารจัดการด้านอาหาร อาทิ ประสบการณ์การบริหารจัดการของสด, การดิวกับซัพพลายเออร์ในการจัดซื้อวัตถุดิบ และระบบโลจิสติกส์จัดส่งวัตถุดิบ

นอกจากนี้ ยังมีข้อได้เปรียบสำคัญคือ ต้นทุนวัตถุดิบ เมื่อรวมทั้งฟาร์มเฮ้าส์ และซาโบเตนเข้าด้วยกัน ทำให้จำนวนการสั่งซื้อแต่ละครั้งมีปริมาณมาก ส่งผลให้ต้นทุนในส่วนนี้ต่ำลง ซึ่งช่วยเพิ่มศักยภาพการแข่งขันมากขึ้น

"คุณบุณยสิทธิ์ให้ความสำคัญมาก มีการให้การบ้านกับผมไว้เยอะในการรุกธุรกิจร้านอาหาร เพื่อทำให้เครือสหพัฒน์มีหมวดร้านอาหารอยู่ในมือ ซึ่งปัจจุบันซาโบเตนถือเป็นแบรนด์เดียวในเครือสหพัฒน์ก็ว่าได้

อดีตกว่า 10 ปีที่แล้ว คุณบุณยสิทธิ์เคยเอาแบรนด์ร้านอาหารญี่ปุ่นหลายแบรนด์เข้ามา อาทิ แบรนด์โยชิโนย่า ที่ปัจจุบันเซ็นทรัลเอากลับมาทำตลาด หรือจะเป็นฟูจิย่า และกินซ่าไลอ้อน แต่ไม่สำเร็จเพราะตอนนั้นพฤติกรรมผู้บริโภคยังไม่ได้" นายอภิชาติกล่าวและว่า ซาโบเตนเกิดจากการร่วมทุนของบริษัทเพรซิเดนท์ เบเกอรี่ กับ "กรีน เฮ้าส์ ฟู้ดส์" ประเทศญี่ปุ่น นอกจากซาโบเตนที่เป็นอันดับ 1 ของทงคัทสึ หรือหมูทอดในญี่ปุ่น

กรีน เฮ้าส์ ฟู้ดส์ยังมีร้านอาหารในกลุ่มอีก 3-4 แบรนด์ ซึ่งบริษัทอยู่ระหว่างเจรจาว่าจะมีโอกาสนำเข้าแบรนด์ไหนมาทำตลาดในไทยเพิ่มเติม โดยทิศทางการรุกธุรกิจร้านอาหารจากนี้ จะไม่จำกัดแค่ความเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น แต่เปิดกว้างสำหรับแนวร้านอาหารทุกประเภท โดยรูปแบบจะเน้นการซื้อแฟรนไชส์เข้ามาเปิดในไทย

นายอภิชาติกล่าวต่อว่า ร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยแข่งขันที่รุนแรงมาก ทั้งด้านจำนวนผู้แข่งขันและประเภทอาหารญี่ปุ่น ปัจจุบันมูลค่าตลาดอยู่ที่ 15,000 ล้านบาท โดยเทรนด์ร้านอาหารญี่ปุ่นจากนี้จะเน้นประเภทอาหารเฉพาะทางมากขึ้น ซึ่งเห็นชัดจากผลตอบรับของซาโบเตนที่เน้นความเฉพาะทางด้านทงคัทสึ


อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทางร้านได้เพิ่มความหลากหลายเพื่อตอบสนองผู้บริโภคมากขึ้น อาทิ เมนูปลาต่าง ๆ อาทิ ปลาแซลมอน, ปลาฮาตะ ฯลฯ เพิ่มเติมจากหมู และกุ้ง ซึ่งตอบโจทย์เรื่องสุขภาพด้วย ปัจจุบันซาโบเตนมียอดขาย 15 ล้านบาท/เดือน ปีนี้เติบโต 100% เพราะเปิดสาขาเพิ่มมากกว่า 2 เท่า

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,191
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
912
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
720
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
710
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
645
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
607
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.