5.8K
25 พฤษภาคม 2555
“ข้าวตราฉัตร” ลุยตลาดสแน็ก ปั้นเส้นหมี่กึ่งฯ ท้าชน “ไวไว”


ข้าวตราฉัตรแตกไลน์เส้นหมี่กึ่งสำเร็จรูปเสริมทัพ หวังกินตลาดเส้นอบแห้ง 5,000 ล้านบาท ชูจุดขายไม่ต้องแช่ ทะลวงร้านก๋วยเตี๋ยวชิงบัลลังก์ไวไว ปีแรกโกยแชร์ 5% ตั้งเป้า 3 ปีกวาด 10% ลั่นเตรียมคลอดขนมขึ้นรูปเสริมทัพต่อยอดธุรกิจ

      
นายสุเมธ เหล่าโมราพร ประธานคณะผู้บริหาร กลุ่มธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ เครือเจริญโภคภัณฑ์ รับผิดชอบธุรกิจข้าว และอาหาร เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ทุ่มงบ 25 ล้านบาทแตกไลน์ “เส้นหมี่กึ่งสำเร็จรูปตราฉัตร” ในคอนเซ็ปต์ “เส้นเหนียวนุ่มอร่อย ไม่ต้องแช่” บุกตลาดเส้นหมี่กึ่งสำเร็จรูป โดยชูจุดขาย “ไม่ต้องแช่ ลวกได้ทันที” เจาะตลาดกลุ่มร้านก๋วยเตี๋ยว เชนสโตร์ แฟรนไชส์ และผู้บริโภค ซึ่งวางแผนส่งออกสัดส่วน 60% และทำตลาดในประเทศ 40% และยังวางแผนสร้างโรงงานผลิตในอนาคต จากปัจจุบันได้จ้างบริษัทอื่นเป็นผู้ผลิตสินค้าให้

      
ทั้งนี้ การเข้าทำตลาดเส้นหมี่กึ่งสำเร็จรูป เนื่องจากตลาดดังกล่าวมีมูลค่าสูงถึง 15,000 ล้านบาท บริษัทจึงมีความสนใจพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เข้าทำตลาดเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจของข้าวตราฉัตร โดยเบื้องต้นเปิดตัวในงานไทยเฟกซ์ปีนี้ ช่วงแรกมีผู้ซื้อจากต่างประเทศสนใจ 3-4 ราย เนื่องจากเป็นสินค้านวัตกรรมใหม่
      
ขณะนี้สินค้าได้เริ่มทยอยวางจำหน่ายแล้วตามช่องทางการจัดจำหน่าย โมเดิร์นเทรด, ร้านตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ตราฉัตร, ร้านค้าทั่วไป อีกทั้งยังได้มีการวางแผนกิจกรรมสื่อสารการตลาดเพื่อกระตุ้น สร้างการรับรู้ จดจำ และกระตุ้นยอดขาย และกิจกรรมโรดโชว์ตามหัวเมืองสำคัญๆ ทั่วทั้งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล
      
นายสุเมธกล่าวว่า นี่คือก้าวแรกของการเริ่มต้นธุรกิจผลิตภัณฑ์เส้นของตราฉัตร และภายในปี 2555 นี้บริษัทฯ เตรียมพร้อมจะออกผลิตภัณฑ์ตราฉัตรอีก 2-3 รายการ เช่น ขนมขึ้นรูป เพื่อช่วยรองรับความต้องการของลูกค้าในแต่ละรูปแบบ พร้อมผลักดันยอดขายในช่องทางผลิตภัณฑ์เส้นให้เติบโตยิ่งขึ้น
      
สภาพตลาดบะหมึ่กึ่งสำเร็จรูป 15,000 ล้านบาท แบ่งเป็น 10,000 ล้านบาทเป็นเส้นสด ส่วนเส้นอบแห้ง 5,000 ล้านบาท เติบโต 10% แบ่งเป็น เส้นหมี่อบแห้ง 1,500 ล้านบาท และเส้นเล็ก 1,000 ล้านบาท หลังจากที่บริษัทเริ่มนำเส้นสำเร็จรูปเข้าทำตลาดอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ถือว่าได้ผลการตอบรับเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งการทำตลาดปีแรกตั้งเป้ามีส่วนแบ่ง 5% ส่วนใน 3 ปีตั้งเป้ามีส่วนแบ่ง 10% จากปัจจุบันไวไว เป็นผู้นำตลาด

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ธงไชยผัดไทย เปิดโปรเจค..
677
สร้างรายได้สุดคุ้มแฟรน..
507
ว้าว! 20 สโตร์ อัพเดท..
449
ภาพรวมความสำเร็จ! งาน ..
443
อัพเดทสาขาใหม่! ลามายอ..
442
แฟรนไชส์ กะเพราขุนช้าง..
441
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด