19K
19 พฤษภาคม 2555
ยักษ์อาหารรุก‘ตู้เย็นชุมชน’ขาย‘เป็ด-ไก่’แข่งตลาดสดชาวบ้านแห่ซื้อแฟรนไชส์คึกคัก ลงทุนแค่ 5 พันบาท กบข. รับลูกเปิดทางข้าราชการทำเป็นอาชีพเสริม เจ้าของแบรนด์มั่นใจ ปีนี้ทะลุหลักหมื่นตู้แน่นอน ธุรกิจ “ตู้เย็นชุมชน” เป็นธุรกิจใหม่ของกลุ่มซีพี เฟรชมาร์ท ที่เน้นขายอาหารสดและอาหารพร้อมปรุง วางโมเดลธุรกิจผ่านชุมชน หวังขยายให้ครบทุกตำบล ทุกหมู่บ้าน ภายใน 3 ปี

โดยวางสาขาใหญ่เป็นจุดจำหน่ายและกระจายสินค้าในระดับจังหวัด โดยนายจักรชัย นุชประยูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพีเอฟ เทรดดิ้ง จำกัด เปิดเผยว่า ล่าสุดมีชาวบ้านสนใจร่วมทำธุรกิจตู้เย็นชุมชนกับซีพีแล้วมากกว่า 5 พันราย จากแรงตอบรับของคนที่อยากทำธุรกิจเสริม ทำให้มั่นใจว่าปีนี้จะสามารถขยายตู้ได้ครบ 1 หมื่นตู้แน่นอน


นายจักรชัย กล่าวต่อไปว่า วิธีการทำธุรกิจตู้เย็นชุมชนไม่ยาก เพียงแต่มีทำเลที่ตั้ง หรือเป็นร้านโชว์ห่วยอยู่แล้ว สามารถสั่งตู้ไปตั้งได้เลย โดยลงทุนสั่งสินค้าวางจำหน่ายล็อตแรกเพียง 5 พันบาท หลังจากนั้นก็ทะยอยสั่งได้เรื่อยๆตามชนิดของสินค้าที่หมดสต็อก ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นอาหารสด เนื้อหมู เนื้อไก่ อาหารพร้อมปรุง เช่น บะหมี่ ข้าวผัด รวมถึงอาหารที่นิยมบริโภคประจำเช่นไข่ไก่ เป็นต้น

"ราคาอาหารมีหลายแบบ ถ้าเป็นบะหมี่ ข้าวผัด เริ่มต้นราคาห่อละ 29 บาท ถ้าเป็นเนื้อหมูก็ทำเป็นแพ็คแล้วแต่น้ำหนัก ซึ่งราคาจำหน่ายจะค่อนข้างนิ่ง ไม่หวือหวาตามราคาน้ำมัน" นายจักรชัย กล่าว

เมื่อสอบถามว่าตู้เย็นชุมชนถือเป็นธุรกิจที่แข่งขันกับตลาดสดโดยตรงหรือเปล่า นายจักรชัยตอบว่า แม้จะเป็นธุรกิจจำหน่ายอาหารสดเหมือนกัน แต่ก็เจาะตลาดคนละกลุ่ม ตลาดสดเจาะกลุ่มพ่อบ้านแม่บ้านที่หาซื้อสินค้าไปปรุงที่บ้าน แต่ตู้เย็นชุมชนเจาะกลุ่มที่ต้องการความรวดเร็ว


น.ส.โสภาวดี เลิศมนัสชัย เลขาธิการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า กบข. เปิดโอกาสให้สมาชิก กบข.ที่ต้องการสร้างรายได้และมีธุรกิจเสริม สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจจำหน่ายอาหารแช่แข็งจาก ซีพี เฟรชมาร์ท ด้วยสิทธิพิเศษมูลค่าเงินลงทุนเพียง 3 พันบาทเท่านั้น โดยจะได้รับอุปกรณ์และสินค้าพร้อมจำหน่ายทันที

“อาหารเป็น 1 ในปัจจัยสี่ที่ทุกคนต้องรับประทานเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะในสังคมที่เร่งรีบเช่นปัจจุบัน ความสะดวกสบายและรวดเร็วในการรับประทานเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องการ แนวโน้มธุรกิจอาหารแช่แข็งพร้อมรับประทานจึงเติบโตอย่างต่อเนื่อง


กบข.จึงต้องการจัดสิทธิพิเศษให้สมาชิกมีโอกาสเป็นเจ้าของธุรกิจจำหน่ายอาหารแช่แข็งด้วยเงินลงทุนที่น้อย สามารถสร้างรายได้เป็นน่าพึงพอใจ และหวังว่ารายได้ที่เพิ่มขึ้นจะช่วยให้คุณภาพชีวิตของสมาชิกและครอบครัวดีขึ้นด้วย” น.ส.โสภาวดีกล่าว โดยคาดว่าจะได้รับการตอบรับจากสมาชิก กบข. ประมาณ 10,000 ราย จากจำนวนสมาชิกที่มีกว่า 1.2 ล้านคนด้านแม่ค้าในตลาดย่านหนึ่ง เปิดเผยว่า การเข้ามาของตู้เย็นชุมชนส่งผลกระทบกับตลาดสดเหมือนกัน เพราะขายสินค้าคล้ายคลึงกัน ผู้ประกอบการดังกล่าวมีงบประมาณการประชาสัมพันธ์สูง จึงสร้างความสนใจได้มากกว่า อย่างไรก็ตาม ถ้าตู้เย็นดังกล่าวไม่ได้มาวางขายใกล้กับตลาดสดมากเกินไป ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

อ้างอิงจาก สยามธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ลงทุน #แฟรนไชส์ ต.เนื้..
803
#แฟรนไชส์ ดับเบิ้ลยู บ..
786
มาแรง! #แฟรนไชส์ ควิก ..
669
#แฟรนไชส์ เอชเจ เฟรชมิ..
654
เปิดใหม่! #แฟรนไชส์ ปั..
652
ข่าวดี! สำหรับคนอยากซื..
647
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.