25K
19 พฤษภาคม 2555
ยักษ์อาหารรุก‘ตู้เย็นชุมชน’ขาย‘เป็ด-ไก่’แข่งตลาดสด



ชาวบ้านแห่ซื้อแฟรนไชส์คึกคัก ลงทุนแค่ 5 พันบาท กบข. รับลูกเปิดทางข้าราชการทำเป็นอาชีพเสริม เจ้าของแบรนด์มั่นใจ ปีนี้ทะลุหลักหมื่นตู้แน่นอน ธุรกิจ “ตู้เย็นชุมชน” เป็นธุรกิจใหม่ของกลุ่มซีพี เฟรชมาร์ท ที่เน้นขายอาหารสดและอาหารพร้อมปรุง วางโมเดลธุรกิจผ่านชุมชน หวังขยายให้ครบทุกตำบล ทุกหมู่บ้าน ภายใน 3 ปี

โดยวางสาขาใหญ่เป็นจุดจำหน่ายและกระจายสินค้าในระดับจังหวัด โดยนายจักรชัย นุชประยูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพีเอฟ เทรดดิ้ง จำกัด เปิดเผยว่า ล่าสุดมีชาวบ้านสนใจร่วมทำธุรกิจตู้เย็นชุมชนกับซีพีแล้วมากกว่า 5 พันราย จากแรงตอบรับของคนที่อยากทำธุรกิจเสริม ทำให้มั่นใจว่าปีนี้จะสามารถขยายตู้ได้ครบ 1 หมื่นตู้แน่นอน


นายจักรชัย กล่าวต่อไปว่า วิธีการทำธุรกิจตู้เย็นชุมชนไม่ยาก เพียงแต่มีทำเลที่ตั้ง หรือเป็นร้านโชว์ห่วยอยู่แล้ว สามารถสั่งตู้ไปตั้งได้เลย โดยลงทุนสั่งสินค้าวางจำหน่ายล็อตแรกเพียง 5 พันบาท หลังจากนั้นก็ทะยอยสั่งได้เรื่อยๆตามชนิดของสินค้าที่หมดสต็อก ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นอาหารสด เนื้อหมู เนื้อไก่ อาหารพร้อมปรุง เช่น บะหมี่ ข้าวผัด รวมถึงอาหารที่นิยมบริโภคประจำเช่นไข่ไก่ เป็นต้น

"ราคาอาหารมีหลายแบบ ถ้าเป็นบะหมี่ ข้าวผัด เริ่มต้นราคาห่อละ 29 บาท ถ้าเป็นเนื้อหมูก็ทำเป็นแพ็คแล้วแต่น้ำหนัก ซึ่งราคาจำหน่ายจะค่อนข้างนิ่ง ไม่หวือหวาตามราคาน้ำมัน" นายจักรชัย กล่าว

เมื่อสอบถามว่าตู้เย็นชุมชนถือเป็นธุรกิจที่แข่งขันกับตลาดสดโดยตรงหรือเปล่า นายจักรชัยตอบว่า แม้จะเป็นธุรกิจจำหน่ายอาหารสดเหมือนกัน แต่ก็เจาะตลาดคนละกลุ่ม ตลาดสดเจาะกลุ่มพ่อบ้านแม่บ้านที่หาซื้อสินค้าไปปรุงที่บ้าน แต่ตู้เย็นชุมชนเจาะกลุ่มที่ต้องการความรวดเร็ว


น.ส.โสภาวดี เลิศมนัสชัย เลขาธิการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า กบข. เปิดโอกาสให้สมาชิก กบข.ที่ต้องการสร้างรายได้และมีธุรกิจเสริม สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจจำหน่ายอาหารแช่แข็งจาก ซีพี เฟรชมาร์ท ด้วยสิทธิพิเศษมูลค่าเงินลงทุนเพียง 3 พันบาทเท่านั้น โดยจะได้รับอุปกรณ์และสินค้าพร้อมจำหน่ายทันที

“อาหารเป็น 1 ในปัจจัยสี่ที่ทุกคนต้องรับประทานเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะในสังคมที่เร่งรีบเช่นปัจจุบัน ความสะดวกสบายและรวดเร็วในการรับประทานเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องการ แนวโน้มธุรกิจอาหารแช่แข็งพร้อมรับประทานจึงเติบโตอย่างต่อเนื่อง


กบข.จึงต้องการจัดสิทธิพิเศษให้สมาชิกมีโอกาสเป็นเจ้าของธุรกิจจำหน่ายอาหารแช่แข็งด้วยเงินลงทุนที่น้อย สามารถสร้างรายได้เป็นน่าพึงพอใจ และหวังว่ารายได้ที่เพิ่มขึ้นจะช่วยให้คุณภาพชีวิตของสมาชิกและครอบครัวดีขึ้นด้วย” น.ส.โสภาวดีกล่าว โดยคาดว่าจะได้รับการตอบรับจากสมาชิก กบข. ประมาณ 10,000 ราย จากจำนวนสมาชิกที่มีกว่า 1.2 ล้านคน



ด้านแม่ค้าในตลาดย่านหนึ่ง เปิดเผยว่า การเข้ามาของตู้เย็นชุมชนส่งผลกระทบกับตลาดสดเหมือนกัน เพราะขายสินค้าคล้ายคลึงกัน ผู้ประกอบการดังกล่าวมีงบประมาณการประชาสัมพันธ์สูง จึงสร้างความสนใจได้มากกว่า อย่างไรก็ตาม ถ้าตู้เย็นดังกล่าวไม่ได้มาวางขายใกล้กับตลาดสดมากเกินไป ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

อ้างอิงจาก สยามธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
สาขาใหม่มาแล้ว! บุราณ ..
967
รวมภาพบรรยากาศ คอร์ส F..
665
“เติมพลังความรู้” กับ ..
597
มาโนอิ ร่วมงานครบรอบ 1..
571
สมาร์ทเบรน จินตคณิต เป..
558
โทกิวอช ร้านสะดวกซัก เ..
522
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด