383
18 มีนาคม 2568
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดตัว 2 กิจกรรมไฮไลท์แห่งปี ยกกำลังความแตกต่าง SMEs ไทยด้วยกลยุทธ์ดิจิทัล พร้อมปั้นนักธุรกิจมืออาชีพและนักการตลาดเชิงสร้างสรรค์ประดับวงการธุรกิจไทย
 

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดตัวโครงการสำคัญประจำปี 2568 ได้แก่ นักธุรกิจมืออาชีพรุ่นที่ 13 (Smart Professional Entrepreneur: DBD-SPE) และนักการตลาดเชิงสร้างสรรค์ รุ่นที่ 10 (Advance Creative Marketeer: DBD-ACM) ภายใต้แนวคิด “SME Xponential X Digital: The Power of Difference ยกกำลังความแตกต่าง SMEs ไทยด้วยกลยุทธ์ดิจิทัล” เพื่อพัฒนาทักษะ และยกระดับศักยภาพของผู้ประกอบการยุคใหม่ให้สามารถเติบโตและแข่งขันได้ในยุคดิจิทัล
 
จากนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ที่มุ่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านการเสริมสร้างศักยภาพผู้ประกอบการ โดยเฉพาะกลุ่ม SMEs ถือเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาธุรกิจไทย กิจกรรม DBD-SPE และ DBD-ACM จะเป็นเวทีสำคัญในการสร้างผู้นำธุรกิจและนักการตลาดรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีทักษะรอบด้าน และพร้อมขับเคลื่อนธุรกิจไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน
 
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เผยว่า ได้มอบหมายให้ หม่อมหลวงภู่ทอง ทองใหญ่ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เป็นประธานเปิดกิจกรรมนักธุรกิจมืออาชีพ รุ่น 13 (Smart Professional Entrepreneur : DBD-SPE) และกิจกรรมนักการตลาดเชิงสร้างสรรค์ รุ่น 10 (Advance Creative Marketeer : DBD-ACM) ภายใต้แนวคิด “SME Xponential X Digital : The Power of Difference ยกกำลังความแตกต่าง SMEs ไทยด้วยกลยุทธ์ดิจิทัล” เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการและนักการตลาดรุ่นใหม่ให้มีโอกาสเรียนรู้ พัฒนาทักษะ และแสดงศักยภาพของตนเอง

ซึ่ง กรมฯ มีความมุ่งมั่นในการสร้างผู้ประกอบธุรกิจดิจิทัลสู่ความเป็นมืออาชีพ เพื่อเปิดมุมมองยกระดับธุรกิจผ่านการสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งและสร้างตัวตนที่แท้จริงของตน พร้อมนำนวัตกรรมมาเป็นพลังขับเคลื่อนธุรกิจให้สามารถเติบโต และแข่งขันได้ทันโลกการค้าปัจจุบัน

สำหรับผู้สมัครที่ผ่านการคัดเลือกให้เข้าร่วมกิจกรรมทั้ง 2 โครงการ จะได้รับการเสริมสร้างองค์ความรู้การสร้างแนวคิดในเรื่องการสร้างความแตกต่างด้วยกลยุทธ์ดิจิทัล ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกธุรกิจแบบเข้มข้น เพื่อต่อยอดไอเดียธุรกิจเชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญในรูปแบบ Group Coaching และรับคำปรึกษาแบบตัวต่อตัว (One-on-One Coaching) เพื่อพัฒนาโมเดลธุรกิจ เทคนิคการทำ Content และการขยายช่องทางการตลาดบนโลกดิจิทัล โดยแบ่งตามกิจกรรม ดังนี้ 1.กิจกรรมนักธุรกิจมืออาชีพ จำนวน 40 ราย ระยะเวลา 51 ชั่วโมง ที่มุ่งเน้นการเรียนรู้เทคนิคการสร้างกลยุทธ์ทางธุรกิจ ตั้งแต่การบริหารธุรกิจ เทคนิคการขาย การบริหารคนและทีมงาน การปรับโมเดลธุรกิจ

รวมทั้งการทำการตลาดให้แตกต่างเหนือคู่แข่งที่จะมาช่วยสร้างกำไรและลดต้นทุนการดำเนินธุรกิจจนสามารถยกระดับการดำเนินธุรกิจให้ทันต่อสถานการณ์ และ 2.กิจกรรมนักการตลาดเชิงสร้างสรรค์ (ต้องผ่านกิจกรรมนักธุรกิจมืออาชีพปีที่ผ่านมาก่อน) จำนวน 20 ราย ระยะเวลา 27 ชั่วโมง ที่จะช่วยสร้างโอกาสในการต่อยอดธุรกิจ จากการนำเครื่องมือทางการตลาดดิจิทัลมาใช้ สามารถพัฒนากลยุทธ์การตลาดจนสามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ตรงจุด และพัฒนาช่องทางการขาย โอกาสทางการตลาดใหม่ๆ จนสร้างเป็นมูลค่าที่เพิ่มขึ้นของธุรกิจได้
 
หลังจากนั้น เดือนกรกฎาคม 2568 จะเข้าสู่กิจกรรมนำเสนอแผนธุรกิจ Content Pitching : Business & Marketing Plan พร้อมรับฟังคำแนะนำ และข้อเสนอแนะในการแก้ปัญหา รวมถึงแนวทางการพัฒนารูปแบบ ธุรกิจจากผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อนำแนวทางดังกล่าวมาสร้างมูลค่าเพิ่มทางการค้า จากนั้นจะทำการคัดเลือกผู้ประกอบธุรกิจระดับหัวกะทิจากทั้ง 2 กิจกรรม จำนวน 6 ราย เป็นต้นแบบนักธุรกิจที่ดี (The Best Practice) พร้อมรางวัลพิเศษ Content Marketing Creator Awards และ TikTok Creative Content Awards เพื่อสร้างแรงจูงใจกระตุ้นให้ผู้ประกอบธุรกิจรายอื่นๆ ได้ศึกษาความสำเร็จและได้รับสิทธิพิเศษ อาทิ การเข้าร่วมแสดงสินค้าในงาน “Smart SME EXPO 2025” และการประชาสัมพันธ์ธุรกิจผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ
 
กรมฯ มั่นใจว่าจากความสำเร็จที่ผ่านมา ที่ได้พัฒนานักธุรกิจ DBD-SPE และ DBD-ACM ไปแล้วกว่า 963 ราย ช่วยสร้างมูลค่าทางการค้ากว่า 500 ล้านบาทต่อปี ทำให้ธุรกิจสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิมกว่า 20 - 30% สะท้อนถึงประโยชน์และศักยภาพที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับ ซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญในการต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการไทยและขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศต่อไป” อธิบดีอรมน กล่าวทิ้งท้าย
 
 
ที่มา : www.dbd.go.th
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
สาขาใหม่มาแล้ว! บุราณ ..
932
รวมภาพบรรยากาศ คอร์ส F..
635
“เติมพลังความรู้” กับ ..
591
มาโนอิ ร่วมงานครบรอบ 1..
562
สมาร์ทเบรน จินตคณิต เป..
551
โทกิวอช ร้านสะดวกซัก เ..
514
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด