622
16 สิงหาคม 2566
กรมพัฒน์ฯ ปั้นนักธุรกิจมืออาชีพ (DBD-SPE) รุ่นที่ 12 ต่อยอดธุรกิจ เชื่อมโยงเครือข่าย สร้างมูลค่าเพิ่มเศรษฐกิจกว่าสามร้อยล้านบาท
 

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า มอบโล่รางวัลและวุฒิบัตรให้นักธุรกิจมืออาชีพ (DBD-SPE) รุ่นที่ 12 พร้อมปั้น ผู้ประกอบธุรกิจมืออาชีพสู่ท้องตลาดอย่างต่อเนื่อง จบหลักสูตรสามารถต่อยอดโอกาสทางการตลาดได้ทันที แถมได้ต้นแบบที่ดีการันตีด้วยรางวัล The Best Practices และรางวัล Content Marketing Creator Award มาช่วยสร้างความมั่นใจให้ SME กล้าเดินตามอย่างมั่นคง สร้างมูลค่าเศรษฐกิจให้กับประเทศเติบโตอย่างก้าวกระโดด
 
นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยภายหลังเป็นประธานมอบโล่รางวัลและวุฒิบัตรให้นักธุรกิจที่ผ่านการพัฒนาอย่างเข้มข้นในกิจกรรม นักธุรกิจมืออาชีพ (Smart Professional Entrepreneur : DBD-SPE) รุ่นที่ 12 ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์ประชุม 1 ศตวรรษ ชั้น 6 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ในวันนี้(วันพฤหัสบดีที่ 10 สิงหาคม 2566) ว่า ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของกระแสธุรกิจในโลกยุคใหม่ที่มีการแข่งขันเพิ่มสูงขึ้น การที่ธุรกิจจะเติบโตหรือถดถอยนั้นมีปัจจัยสำคัญคือ การรู้จักปรับตัว และรู้จักวิธีสร้างกลยุทธ์ให้แตกต่างอย่างสร้างสรรค์ เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมและสนองความต้องการของผู้บริโภค ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังต้องพัฒนาคุณภาพสินค้าและบริการให้ยิ่งมีคุณภาพ โดนใจผู้บริโภค เพื่อให้ SME อยู่รอดปลอดภัย
 
"กิจกรรมนักธุรกิจมืออาชีพ (Smart Professional Entrepreneurs : DBD-SPE) ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 12 แล้ว สร้างผู้ประกอบธุรกิจมืออาชีพที่มีคุณภาพรวมทั้งสิ้น 673 ราย โดยกิจกรรมดังกล่าว มีการอบรมบ่มเพาะอย่างเข้มข้นรวม 54 ชั่วโมง มุ่งเน้นต่อยอดด้านการพัฒนากลยุทธ์ธุรกิจ การสร้างสรรค์พัฒนาแบรนด์และนวัตกรรมของธุรกิจ

รวมทั้งการสร้างเครือข่ายที่เข้มแข็งให้กับนักธุรกิจผ่านการทำกิจกรรมร่วมกัน ทั้งการศึกษาดูงาน การให้คำปรึกษาแบบเจาะลึกทั้งแบบรายกลุ่ม (Group Coaching) และรายธุรกิจ (One-On-One Coaching) (9 ชั่วโมง/ธุรกิจ) ทำให้แต่ละธุรกิจมองเห็นปัญหาของตัวเองได้อย่างทะลุ ปรุโปร่ง โดยทีมผู้เชี่ยวชาญเข้าไปช่วยแนะนำแบบใกล้ชิดจนทำให้ปัญหาที่มีได้รับการแก้ไขแบบเฉพาะตัว มองเห็นโอกาสทางการค้าในรูปแบบใหม่ๆ สามารถนำเอาเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้เป็นตัวช่วย พลิกวิกฤต เกิดไอเดียและกลยุทธ์ใหม่ๆ ส่งผลให้ธุรกิจมีทิศทางที่ชัดเจน สามารถบริหารจัดการธุรกิจได้คล่องตัวขึ้น นำไปสู่การสร้างรายได้และมีความเติบโตอย่างต่อเนื่อง"
 
อธิบดี กล่าวเพิ่มเติมว่า "การจัดพิธีมอบโล่รางวัลและวุฒิบัตรเพื่อแสดงความยินดีแก่ผู้ประกอบธุรกิจที่ผ่านการอบรมเป็นนักธุรกิจมืออาชีพในปีนี้ มีผู้ผ่านการพัฒนาทั้งสิ้นจำนวน 46 ราย และมีธุรกิจได้รับโล่รางวัลต้นแบบที่ดี (The Best Practices) จำนวน 3 ราย แบ่งเป็น รางวัลระดับดีเด่น ได้แก่ คุณทรงวุฒิ พัฒนศิลาพร จาก บริษัท เบิร์ดซัน แลบบอราทอรี จำกัด ผลิตภัณฑ์และบริการ Skin Care & Hair Care รางวัลระดับดีมาก ได้แก่ คุณสายชล บรรยงคะรัติ จาก บริษัท ชาล็อตเฮาส์ จำกัด ผลิตภัณฑ์และบริการเสื้อผ้าเด็ก

และรางวัลระดับดี ได้แก่ คุณณัฐธิดา ตันติสังวรากูร จาก บริษัท โปรแพ็ค เอเชีย จำกัด ผลิตภัณฑ์และบริการรับบรรจุและแพ็คสินค้า ความพิเศษของปีนี้คือ ธุรกิจที่ได้รับรางวัลได้รับการต่อยอดโอกาสทางการค้าแบบทันที โดยได้รับสิทธิ์เข้าร่วมแสดงสินค้าและเจรจาธุรกิจในงาน SMART SME EXPO 2023 ซึ่งจัดขึ้น ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานีระหว่างวันที่ 6-9 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา" 
 
นอกจากรางวัล The Best Practices แล้ว กรมฯ ยังเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีศักยภาพด้านการพัฒนา Content ที่ตอบโจทย์เทรนด์โลกธุรกิจและความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ นำเสนอธุรกิจ (Pitching) กับกูรูผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อการตลาด พร้อมมอบรางวัล Content Marketing Creator Award ให้กับ Content Creator หน้าใหม่มืออาชีพ จำนวน 3 ราย ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัลทั้งหมดจะได้โอกาสนำเสนอเรื่องราวธุรกิจ (Content) ของตนเองผ่านสื่อการตลาดออนไลน์อย่าง BrandAge ทำให้เพิ่มโอกาสในการต่อยอดทางการตลาดให้ผู้บริโภคได้รู้จักมากขึ้น หลังจากเข้าร่วมโครงการแบบเรียลไทม์

ทั้งนี้ จากการติดตามผลของผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมดพบว่า สามารถช่วยสร้างรายได้เฉลี่ยให้ธุรกิจได้เพิ่มมากขึ้น คิดเป็นมูลค่าทางการค้ากว่า 293 ล้านบาท ซึ่งเป็นความสำเร็จและเป็นความภาคภูมิใจของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าอีกด้วย
 
ผู้ประกอบธุรกิจที่สนใจสามารถติดตามการเปิดรับสมัครครั้งต่อไปได้ที่เว็บไซต์ www.dbd.go.th หรือสอบถามได้ที่สายด่วน 1570 และส่วนพัฒนาเครือข่ายธุรกิจบริการ กองธุรกิจบริการ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทรศัพท์หมายเลข 0 2547 5985"
 
 
ที่มา : www.dbd.go.th
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
สาขาใหม่มาแล้ว! บุราณ ..
933
รวมภาพบรรยากาศ คอร์ส F..
636
“เติมพลังความรู้” กับ ..
591
มาโนอิ ร่วมงานครบรอบ 1..
562
สมาร์ทเบรน จินตคณิต เป..
552
โทกิวอช ร้านสะดวกซัก เ..
515
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด