14K
7 กุมภาพันธ์ 2554

ทุนท้องถิ่นไม่หวั่นค้าปลีกข้ามชาติ "ซีเจเอ็กซ์เพรส"ทุ่มสุดตัวเปิดร้านสะดวกซื้อ 100 สาขา

 


สวนกระแสยักษ์ข้ามชาติยึดค้าปลีกไทย "ซีเจ เอ็กซ์เพรส" ทุนท้องถิ่นโพธาราม ราชบุรี งัดร้านสะดวกซื้อแนวใหม่ ตั้งเป้าทะลุ 100 สาขาในปี 2554 ต่อยอดหลังปักหลักในธุรกิจค้าส่งมานานกว่า 10 ปี มั่นใจมีครบทั้งศูนย์กระจายสินค้า, ระบบโลจิสติกส์, ช่องทางกระจายสินค้า พร้อมจับมือกับซัพพลายเออร์เต็มที่


นายวิทย์ ศศลักษณานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีเอสดี รักษ์ไทย จำกัด เปิดเผยถึงแผนงานการขยายกิจการค้าปลีกในรูปแบบร้านสะดวกซื้อแบรนด์ "ซีเจ เอ็กซ์เพรส" ในปี 2554 ว่า จะหันมาพัฒนาธุรกิจ ค้าปลีกด้วยการลงทุนขยายสาขาเพิ่มอย่างจริงจังในปีนี้ หลังจากทดลองปรับระบบการ สร้างรูปแบบขึ้นมาในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา จนได้โมเดลที่ลงตัว โดยจะเปิดสาขาใหม่เพิ่มเดือนละ 3-4 สาขา ซึ่งจะทำให้ภายในปีนี้จะมีสาขารวมประมาณ 100 แห่ง ในพื้นที่ 9 จังหวัด คือ ราชบุรี นครปฐม สุพรรณบุรี กาญจนบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ขอนแก่น และนครราชสีมา

"ซีเจ เอ็กซ์เพรส จะต่างจากเซเว่น อีเลฟเว่น หรือโลตัส เอ็กซ์เพรส โดยเราจะเน้นที่สินค้าอุปโภคบริโภคที่ไม่ใช่อาหารสด หรือกลุ่มอาหาร ลูกค้าสามารถเลือกเดินหาสินค้าได้ในพื้นที่กว้างขวาง จัดหมวดหมู่สินค้า ซึ่งจะมีให้เลือกมากทั้งจำนวนแบรนด์, ไซซ์ เหมือนในซูเปอร์มาร์เก็ต เรามีทั้งหมดมากกว่า 16,000 เอสเคยู และผลจากการเปิดหลาย ๆ สาขา ที่ผ่านมาพบว่าลูกค้าพอใจยอดซื้อขายต่อรายก็ค่อนข้างสูง ทำให้เรามั่นใจที่จะขยายสาขาต่อเนื่องในปีนี้"

ซีเจ เอ็กซ์เพรสจึงเป็นรูปแบบธุรกิจค้าปลีกแบบใหม่ที่พัฒนาโดยกลุ่มทุนไทย ที่เริ่มต้นจากธุรกิจค้าปลีกในอำเภอโพธาราม จ.ราชบุรี ท่ามกลางกระแสถดถอยของธุรกิจค้าปลีกท้องถิ่น อันเนื่องมาจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของกลุ่มธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ รวมถึงกลุ่มทุนค้าปลีกข้ามชาติในช่วงที่ผ่านมา

นายวิทย์กล่าวอีกว่า รูปแบบธุรกิจของซีเจ เอ็กซ์เพรสจะลงทุนโดยบริษัท พีเอสดี รักษ์ไทย จำกัดทั้งหมด แต่ละสาขาจะมีพื้นที่ 250-280 ตารางเมตร บางแห่งจะก่อสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมด บางส่วนเช่าตึกแถวซึ่งจะต้องใช้ตึกแถวหรือห้องแถว 4 คูหาต่อสาขา มูลค่าการลงทุนจึงแตกต่างกันออกไป ขั้นต้นการลงทุนจะอยู่ที่ 7-8 ล้านบาทต่อสาขา ในอนาคตหากระบบจัดการภายในลงตัว อัตราการขยายสาขาเป็นไปตามเป้า ปีต่อ ๆ ไปก็อาจพิจารณาขยายสาขาเพิ่มในรูปแบบของแฟรนไชส์ต่อไป

"ยังมีทำเลที่จะขยายสาขาอีกเยอะ เราขยายจากราชบุรีไปยังจังหวัดรอบ ๆ สมุทรสงคราม เพชรบุรี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ไปจนถึงสิงห์บุรี ภาคตะวันออกก็ไปถึงชลบุรี ก็ 9-10 จังหวัด มีที่โคราชด้วย ขยายไปตามจุดที่เราคุ้นเคยพื้นที่มีความพร้อม โดยก่อนหน้านี้เราทำธุรกิจค้าส่งในหลาย ๆ พื้นที่อยู่แล้ว เราลงทุนและมีความพร้อมทั้งแวร์เฮาส์ 2 จุด จุดกระจายสินค้าอีกหลายแห่ง ระบบขนส่ง โลจิสติกส์ และที่ผ่านมาได้จ้างที่ปรึกษามืออาชีพเข้ามาพัฒนางานระบบและกลยุทธ์ ตลอดจนลงทุนอย่างต่อเนื่องด้านไอทีที่จะช่วยให้เมื่อขยายมาทำในส่วนค้าปลีกก็สนับสนุนงานได้เป็นอย่างดี"

นายวิทย์กล่าวเสริมว่า จากประสบการณ์และยอดการสั่งซื้อสินค้าปริมาณมาก ทำให้สามารถต่อรองรวมถึงได้รับการสนับสนุนจากซัพพลายเออร์ หรือผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ยูนิลีเวอร์, สหกรุ๊ป, โอสถสภา ฯลฯ ให้ส่วนลดหรือสนับสนุนการจัดโปรโมชั่น อย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา


อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
 

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
“ควิก เซอร์วิส” ผนึกกำ..
2,738
#แฟรนไชส์ บอมเบอร์ด็อก..
785
“แฟมิลี่มาร์ท” โอกาสสร..
685
แฟรนไชส์เฮียลิ้มบะหมี่..
680
#แฟรนไชส์ เจ วอช ซิสเท..
630
#แฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวเรื..
601
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.