8.6K
1
17 มกราคม 2554

เซเว่นผุดโรงงานอาหารป้อน7พันสาขา

 


"เซเว่นฯ" เปิดแผนลงทุนเตรียมรับ 7,000 สาขา ผนึกพันธมิตรซีพีแรมฯ-ญี่ปุ่น เล็งผุดโรงงานผลิตอาหารป้อนร้าน โดยเฉพาะ เดินหน้าโมเดลทดลอง ยูริ-คัดสรร-เอ็กซ์ต้า ปูพรมกรุงเทพฯ-ปริมณฑล เพิ่มยอดขายสาขาเดิม ขณะที่แผนสยายปีกลงทุนเวียดนามต้องรอเศรษฐกิจฟื้น ส่วนการต่อสัญญากับ ปตท.ยังไม่ได้ข้อสรุป


นายปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ มหาชน (จำกัด) ผู้บริหารร้านอิ่มสะดวกเซเว่นอีเลฟเว่น กล่าวว่า ปีนี้บริษัทมีแผนขยายสาขา 500 สาขา ใกล้เคียงปีก่อน ๆ แบ่งเป็นต่างจังหวัด 60% กรุงเทพฯและปริมณฑล 40% โดยจะเพิ่มสัดส่วนแฟรนไชส์จาก 50% เป็น 55% ใช้งบฯการลงทุนตลอดทั้งปี 3,600 ล้านบาท ตั้งเป้าเติบโตตลอดทั้งปี 13-14% พร้อมกันนี้ยังจะเพิ่มสัดส่วนสินค้ากลุ่มอาหารและเครื่องดื่มให้มากขึ้น

ปัจจุบันอาหารกล่องที่ขายในเซเว่นฯผลิตจากโรงงาน 2 แห่ง ได้แก่ ที่ซีพีเอฟและซีพีแรมฯ ที่ผ่านมาหมวดอาหารมีการเติบโตค่อนข้างดี และเพื่อรองรับรับการขยายให้ครบ 7,000 สาขา ในปี 2556 จึงมีการเจรจากับบริษัทแห่งหนึ่งที่ญี่ปุ่นเพื่อผลิตอาหารป้อนให้เซเว่นฯโดยเฉพาะ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจา เบื้องต้นจะมีหุ้นส่วน 3 ราย ได้แก่ ซีพี ออลล์, ซีพีแรมฯ และบริษัทญี่ปุ่นซึ่งเป็นเจ้าขององค์ความรู้ อาจต้องเพิ่มงบฯอีกเป็นหลักพันล้านบาทหากเจรจากันลงตัว

นอกจากนี้ ยังมีแผนลงทุนสร้างโรงงานผลิตอาหารแช่เย็นหรือชิลฟู้ดเพิ่มอีก 1 แห่ง ที่ลาดกระบัง จากเดิมมีอยู่แล้ว 1 แห่ง เป็นโรงงานของซีพีแรมฯที่ลาดหลุมแก้ว โดยโรงงานแห่งใหม่นี้ จะใช้เวลาก่อสร้างอีกร่วมปีเพื่อส่งอาหารแช่เย็นไปยังจังหวัดรอบนอก อาทิ พัทยา และชลบุรี และยังมีแผนเปิดศูนย์กระจายสินค้าในภูมิภาคต้นปีนี้ที่ จ.ขอนแก่น รวมถึงที่ภาคเหนืออีก 1 แห่ง ภายใน ปี 2555

สำหรับธุรกิจใหม่ที่ได้วิจัยทดลองก่อนหน้านี้ ได้แก่ ร้านเบเกอรี่และกาแฟยูริกับคัดสรร ขณะนี้มีทั้งหมด 30 สาขา ปีนี้มีแผนขยายเพิ่มไม่ต่ำกว่า 12 สาขา ส่วนปีต่อไปมีแผนขยายอีกหลาย 10 สาขา ขณะที่ร้านสุขภาพและความงามเอ็กซ์ต้า ซึ่งมีทั้งหมด 30 สาขา ปีนี้มีแผนขยายต่ออีกกว่า 10 สาขา เพื่อให้สอดคล้องกับการขยายสาขาของเซเว่นฯ และให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค

"การขยายสาขาของทั้ง 3 โมเดลจากนี้ไป จะเน้นพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลก่อน โดยเฉพาะร้านขนาด 2 คูหา จะมีการต่อเพิ่มเป็น 3 คูหา แล้วเลือกโมเดลที่เหมาะสมลงไปตามแต่ละพื้นที่ ส่วนร้านหนังสือบุ๊คสไมล์มีครบทุกสาขาที่มีขนาด 2 คูหาขึ้นไป โมเดลธุรกิจที่ทดลองดังกล่าวจะช่วยให้ยอดขายของสาขาเดิมเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีแผนทดลองรูปแบบสาขาขนาด 4 คูหา หลังจากก่อนหน้านี้เคยทดลองไปแล้ว และหยุดไปพักหนึ่ง"

เซเว่นฯในประเทศไทยมีจำนวนสาขามากสุดเป็นอันดับ 3 ของโลก ทั้งหมด 5,790 สาขา รองจากญี่ปุ่น ซึ่งมีทั้งหมด 13,300 สาขา และอเมริกา 6,700 สาขา ขณะที่เซเว่นฯในประเทศไทยมีเปอร์เซ็นต์ ประสบความสำเร็จสูงกว่า และมีอัตราการปิดสาขาน้อยกว่า มีลูกค้าเฉลี่ยสาขาละ 1,200 คนต่อวัน ที่สำคัญยังมีอัตราการเติบโตของสาขาเดิม 5%

นายปิยะวัฒน์กล่าวด้วยว่า 5 ปีที่แล้ว ซีพี ออลล์ได้ขอไลเซนส์จากบริษัทแม่ที่อเมริกาเพื่อขยาย สาขาไปยังประเทศเวียดนาม แต่ในช่วง 2 ปีหลังมานี้ เวียดนามมีปัญหาเรื่องค่าเงิน จึงได้ชะลอแผนไว้ก่อน หากเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้นบริษัทแม่ก็จะดำเนินการเรื่องไลเซนส์แก่ซีพี ออลล์เหมือนเดิม ขณะที่การเปิดสาขาในปั๊ม ปตท.ซึ่งเหลือเวลาอีก 2 ปีจะครบสัญญา ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน


อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
 

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,233
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
960
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
742
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
738
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
675
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
632
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.