446
7 เมษายน 2564
หอการค้าฯ เผยผล Big Brother ปี 4 สร้างมูลค่าศก.ให้ SME กว่า 3.2 พันลบ.


 
นายพลิษศร์ ภิรมย์ภักดี รองประธานกรรมการหอการค้าไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้สมาชิก เปิดเผยถึงผลสำเร็จจากโครงการ Big Brother ในการสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการ SMEs ว่า ในปี 2563 ที่ผ่านมา ได้จัดโครงการ Big Brother Season 4 โดยได้รับบริษัท SMEs ที่ผ่านการคัดกรองและสัมภาษณ์ มาเป็นบริษัทน้อง จำนวน 45 บริษัท และมีบริษัทพี่เลี้ยงที่เข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 26 องค์กร ซึ่งบริษัทน้องทั้งหมด ได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้เชิงลึก เพื่อยกระดับความรู้ ความเข้าใจ การพัฒนาทักษะในด้านต่าง ๆ อาทิ การประเมินสภาพทางธุรกิจ (Business Health Check) การให้คำปรึกษาเชิงลึกโดยบริษัทพี่เลี้ยง (Coaching) การอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจ (Business Class) เป็นต้น
 
ทั้งนี้ จากการบ่มเพาะบริษัทน้องเลี้ยงภายใต้โครงการ Big Brother Season 4 แม้จะมีอุปสรรคจากสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้โครงการฯ ต้องนำวิธีการผสมผสานระหว่าง Online และ Offline มาใช้เป็นครั้งแรก แต่ก็มิได้ลดทอนความตั้งใจในการบ่มเพาะของบริษัทพี่เลี้ยงลงไปได้ โดยหลังจากสิ้นสุดโครงการฯ ใน Season 4 นี้สามารถสร้างผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ โดยพบว่า ผู้ประกอบการ 44 ราย (97.78%) ได้รับผลลัพธ์ที่ดีขึ้นจากโครงการในด้านต่าง ๆ อาทิ มีรายได้เพิ่มขึ้น เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งออนไลน์และออฟไลน์ มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์และนำเข้าสู่ Modern Trade รวมไปถึงการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ด้วย
 
"ผลลัพธ์การจัดโครงการนี้ ถือได้ว่าประสบความสำเร็จ โดยทางศูนย์เอสเอ็มอี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้ประมาณการเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจ ที่ผู้ประกอบการได้รับจากการเข้าร่วมโครงการ Big Brother Season 4 รวมเป็นมูลค่า 657.53 ล้านบาท ซึ่งหากรวมผลสำเร็จจากการดำเนินโครงการทั้ง 4 ปี สามารถบ่มเพาะ SME ไปทั้งสิ้น 177 ราย และเกิดมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจได้มากกว่า 3,200 ล้านบาท" นายพลิษศร์ กล่าว
 
อนึ่ง หอการค้าไทย โดยคณะกรรมการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้สมาชิก ได้ริเริ่มโครงการ Big Brother มาตั้งแต่ปี 2559 โดยเป็นความร่วมมือกับบริษัทพี่เลี้ยง ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำของประเทศ ดำเนินโครงการร่วมกันมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จ และได้สร้างความเข้มแข็งให้กับ SMEs ได้เติบโตขึ้นเป็นลำดับ

ที่มา : MGR Online
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
#แฟรนไชส์ มารุชา เปิดส..
1,635
ประกาศผลแล้ว! งานมอบรา..
1,413
ออฟฟิศเมท พลัส ฉลองเปิ..
728
เติบโตต่อเนื่อง! #แฟรน..
723
#แฟรนไชส์ Am Tea เดินห..
681
#แฟรนไชส์ คาเฟ่ ชากัญ ..
551
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.