1.5K
2 มีนาคม 2564
“ไฟว์สตาร์” วันนี้มากกว่าไก่ เร่งแฟรนไชส์เจาะเหยื่อโควิด
 

ผู้จัดการรายวัน 360 - “ห้าดาว” ลุยต่อ เร่งปรับอิมเมจสู่แบรนด์ “ไฟว์สตาร์” (Five Star) แตกไลน์ธุรกิจต่อเนื่อง ปีนี้โหมหนักร้านกาแฟกับร้านไก่ ปั้นแฟรนไชส์เป็นหลัก รองรับเหยื่อโควิดที่ตกงาน
 
นายสุนทร จักษุกรรฐ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธุรกิจ FIVE STAR & STAR coffee เครือซีพีเอฟ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เริ่มทยอยปรับภาพลักษณ์และรีเฟรชแบรนด์ใหม่สำหรับธุรกิจห้าดาวมาระยะหนึ่งแล้ว โดยได้ปรับชื่อแบรนด์จากไก่ย่างห้าดาวมาเป็นแค่ “ไฟว์สตาร์” (Five Star) เพื่อที่จะขยายธุรกิจกลุ่มห้าดาวออกไปหลายอย่าง ไม่จำกัดอยู่แค่ไก่ย่างที่เป็นธุรกิจดั้งเดิมมานานกว่า 35 ปีแล้วเท่านั้น และสร้างความทันสมัยให้กับแบรนด์และความชัดเจนในการสร้างแบรนด์ด้วย เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภค ซึ่งในปี 2564 นี้จะดำเนินการต่อเนื่องอย่างเต็มรูปแบบ
 
สำหรับตลาดในประเทศไทย การดำเนินการในครั้งนี้เราทำในทุกส่วน ตั้งแต่การสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้ดูทันสมัยเป็นธุรกิจที่น่าลงทุนในสายตาของคนรุ่นใหม่ โมเดลการขายแฟรนไชส์ รูปแบบการตกแต่งร้าน รูปแบบการบริหารจัดการ รวมไปถึงการสื่อสารต่อผู้บริโภคและผู้สนใจ รวมทั้งการเปิดตัวแบรนด์แอมบาสซาเดอร์คนใหม่ คือ “กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา” เป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ผ่านมานับตั้งแต่ล่าสุดในอดีตที่เคยใช้ “ก้อย-รัชวิน” มาเป็นพรีเซ็นเตอร์เมื่อเกือบ 10 กว่าปีที่ผ่านมาแล้ว
 
“การที่เรามาปรับใหม่ครั้งนี้เพราะต้องการที่จะให้ธุรกิจไฟว์สตาร์เข้าไปอยู่ในใจและเป็นตัวเลือกต้นๆ ของคนรุ่นใหม่ รุ่นลูกรุ่นหลาน เพราะปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่ามีธุรกิจค้าขายมากมาย มีแฟรนไชส์มากมายที่เป็นตัวเลือกโดยเฉพาะธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม

อีกทั้งในช่วงที่ผ่านมาเศรษฐกิจก็ไม่ค่อยดี มีคนจำนวนมากต้องตกงานเพราะถูกให้ออกจากองค์กร เงินเก็บที่มีก็จำเป็นต้องเอามาใช้อย่างรอบคอบและคุ้มค่า ลดความเสี่ยงให้ได้มากที่สุด เราจึงต้องปรับครั้งนี้ เช่น การเปิดตัว “กรรณ” และจะมีหนังโฆษณาสื่อสาร อีเวนต์ต่างๆ เริ่มปลายปีที่ผ่านมา หรือการเปิดธุรกิจใหม่เป็นทางเลือกคนรุ่นใหม่ เช่น ร้านกาแฟ ร้านอาหารตามสั่งกระทะเหล็ก เป็นต้น ก็สามารถเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่นี้ได้นั่นเอง” นายสุนทรกล่าว
 
ปัจจุบันธุรกิจห้าดาวหรือในชื่อไฟว์สตาร์มี 5 กลุ่มหลัก รวมแล้วในไทยมีประมาณ 5,000 กว่าจุดขาย แบ่งเป็นในกรุงเทพฯ และปริมณฑล กับต่างจังหวัดในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกันที่ 50%-50% ส่วนในต่างประเทศมีเฉพาะไก่ย่างไก่ทอดห้าดาวประมาณ 2,500 กว่าจุดขายในหลายประเทศ (คือในอาเซียน และบังกลาเทศกับอินเดีย)

ประกอบด้วย 1. ไฟว์สตาร์ (Five Stars) คือไก่ย่าง ไก่ทอดดั้งเดิม, 2. ร้านข้าวมันไก่ห้าดาว มีประมาณ 100 กว่าสาขา, 3. เป็ดย่างเจ้าสัว, 4. ธุรกิจใหม่คือ ร้านกระทะเหล็ก เป็นร้านอาหารตามสั่งแบบสตรีทฟูด ขณะนี้มี 2 สาขา คือ ที่ตึกซีพีพญาไท และเซ็นเตอร์วัน อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และ 5. ธุรกิจใหม่ คือ ร้านสตาร์คอฟฟี่ (Star Coffee) ขณะนี้มีประมาณ 100 กว่าสาขา
 
นโยบายธุรกิจไฟว์สตาร์คือ การขายแฟรนไชส์เป็นหลัก โดยที่บริษัทไม่ได้เปิดสาขาของตัวเอง เนื่องจากต้องการสร้างโอกาสสร้างอาชีพให้ผู้สนใจรายย่อยที่ไม่มีเงินทุนมากมายที่จะไปลงทุนสร้างอาชีพอื่น โดยเราพร้อมที่จะเป็นผู้สนับสนุนทุกอย่างให้ โดยที่ผู้สนใจมีเงินทุนที่ไม่มากก็ทำได้เพราะทุกอย่างจะเป็นระบบที่ไฟว์สตาร์ดำเนินการทั้งหมด ตั้งแต่การซัปพลายวัตถุดิบ เช่น ไก่ กาแฟ อื่นๆ การหาทำเลที่ดีๆ การส่งสินค้าให้ เป็นต้น
 
“คนที่ต้องการซื้อแฟรนไชส์ ปัจจัยหลักๆ ที่เขาจะพิจารณาก็มีแค่ 3 อย่างนี้เท่านั้น คือ มีกำไรดีไหม ทำธุรกิจยุ่งยากไหม และลงทุนเยอะไหม เราตอบโจทย์ตรงนี้ได้หมด เพราะลงทุนต่ำคืนทุนไม่เกิน 1 ปี และไม่มีค่าการตลาด ไม่มีค่ารอยัลตีเลย ทำก็ไม่ยุุ่งยาก ทุกอย่างเป็นระบบมาให้พร้อมหมด” นายสุนทร กล่าว
 
สำหรับรูปแบบแฟรนไชส์หลักๆ ของไก่ไฟว์สตาร์มี 2 รูปแบบหลัก คือ 1. คีออสก์พรีเมียม พื้นที่เฉลี่ย 3 เมตร คูณ 3 เมตร หรือประมาณ 10 ตารางเมตร มีทั้งย่างกับทอด ลงทุนประมาณ 50,000 บาท, 2. ร้านค้าหรือชอป ขนาดกลาง พื้นที่ 20-25 ตารางเมตร ลงทุน 200,000-450,000 บาท และขนาดใหญ่ พื้นที่ 50-100 ตารางเมตร ลงทุน 450,000-600,000 บาท ส่วนแฟรนไชส์ร้านกาแฟสตาร์คอฟฟี่ก็พยายามจะไปควบคู่กับร้านไฟว์สตาร์เพื่อป้อนลูกค้าซึ่งกันและกัน โดยเสียค่าแรกเข้า 5,000 บาทครั้งเดียว ไม่มีค่ามาร์เกตติ้งฟี ไม่มีค่ารอยัลตีฟี
 
ขณะนี้มีธุรกิจไฟว์สตาร์ที่เป็นทั้งร้านกาแฟกับร้านไก่อยู่ติดกันประมาณ 10 กว่าสาขาแล้ว เช่น สาขาหน้าโรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก ซึ่งผลตอบรับค่อนข้างดี ลูกค้าให้ความสนใจมาก และสามารถที่จะสร้างลูกค้าให้ไหลหมุนเวียนกันได้ด้วย แต่ก็ยังอยู่ในช่วงของการเริ่มต้น ซึ่งปัจจุบันลูกค้าเข้าร้านของไฟว์สตาร์จะมียอดการซื้อเฉลี่ยต่อบิลที่ 80 บาท เพราะราคาสินค้าในร้านไม่ได้สูง จับตลาดแมส มีเป้าหมายจะเพิ่มเป็น 100 บาทปีนี้ด้วยการออกเมนูใหม่ ทำโปรโมชัน และการจัดขายเป็นชุดมากขึ้น

ที่มา : https://bit.ly/3kzJ5mZ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
โอกาสดีมาแล้ว!ไจแอ้น ล..
901
มาแล้วจ้า! ชาคุมะ เปิด..
675
เปิดร้าน Chester พร้อม..
614
“Personalized Learning..
603
เดอะ เลตเตอร์โพสต์ เซอ..
562
ฮิตสุด! ฮ็อป ชาเฟ่ สุด..
544
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.