850
5 กุมภาพันธ์ 2564
“FoodStoryMarket” ระบบสุดเจ๋ง! เปลี่ยนวัตถุดิบเหลือทิ้ง เป็นกำไร


 
อาหารเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานสำหรับการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตทั้งมวล และเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มนุษย์ต้องบริโภค แต่ทางกลับกันมีข้อมูลระบุชัดเจนว่า มีปริมาณอาหารเหลือทิ้งทั่วโลกรวมกันกว่า 400 ล้านตันต่อปี เช่น ในอังกฤษมีอาหารเหลือทิ้งถึง 17 ล้านตันต่อปี สหรัฐอเมริกาเองก็มีทิ้งอาหาร 34 ล้านตัน กลุ่มประเทศในสหภาพยุโรปมีปริมาณอาหารที่ถูกทิ้งสูงถึง 90 ล้านตันต่อปี


ขณะที่ประเทศไทยเองในปีที่ผ่านมา มีปริมาณขยะมูลฝอย 26.77 ล้านตัน ซึ่งในปริมาณดังกล่าวมีขยะอาหารมากถึง 64% โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงเทพฯ มีปริมาณขยะมูลฝอย 9,000 ตันต่อวัน ในจำนวนนี้เป็นขยะอาหารมากถึง 50% “อาหารเหลือทิ้ง” เหล่านี้ล้วนแต่เป็นต้นทุนของ “ร้านอาหาร” ที่สูญเสียไป คงจะดีกว่าหากร้านอาหารสามารถ “เปลี่ยนวัตถุดิบเหลือทิ้ง” ให้กลายเป็นรายได้ หรืออีกนัยยะเป็นการที่จะไม่ต้องเสียต้นทุนวัตถุดิบโดยเปล่าประโยชน์ด้วย


 

ในปัจจุบันเทคโนโลยีมีส่วนช่วยทำให้ “การบริหารการจัดการ”ในร้านอาหารทำได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะระบบ “POS” ที่นับว่ามีส่วนช่วยได้มาก โดยข้อดีของระบบ POS ที่ช่วยเหลือจัดการปัญหาวัตถุดิบเหลือทิ้ง อาทิเช่น
  1. สามารถกำหนดสต็อคขั้นต่ำ เพื่อให้การสั่งวัตถุดิบในแต่ละครั้งไม่มากจนเกินไป ทำให้ร้านอาหารสิ้นเปลืองน้อยลงด้วย
  2. สามารถตรวจวัตถุดิบได้อย่างละเอียด ทั้งปริมาณและคุณภาพ ทำให้ร้านอาหารได้วัตถุดิบสดใหม่ มีอายุการเก็บนานขึ้น
  3. จัดทำ FIFO (First-in, First-out) หรือการระบุวันเวลาของวัตถุดิบอย่างชัดเจน ด้วยการติดสติ๊กเกอร์หรือป้ายบ่งชี้
  4. โปรโมทเมนูเพื่อผลักดันวัตถุดิบ โดยถ้าร้านอาหารมีข้อมูลวัตถุดิบที่ดีจะสามารถจัดการเรื่องเมนูให้เหมาะสมได้
  5. การจัดเก็บข้อมูลด้วยระบบของ POS ว่าวัตถุดิบไหนจำเป็นต้องใช้มาก อันไหนใช้น้อย ทำให้จัดสต็อคได้ดียิ่งขึ้น


โดยระบบ POS ที่น่าสนใจที่สุดต้องยกให้ “FoodStory” ที่สามารถจัดการทุกอย่างภายในร้านได้ รวมถึงเวลาเข้า-ออกพนักงาน เช็กสต็อกสินค้าผ่านแอปพลิเคชัน เช็กรายรับ- รายจ่าย หรือหากมีโปรโมชันใหม่ๆ ก็สามารถยิงตรงสู่มือลูกค้าได้ทันที เจ้าของร้านสามารถเช็กข้อมูลต่างๆ ได้ตลอดเวลาแบบ Real Time และข้อมูลทั้งหมดจะถูกบันทึกเอาไว้ตั้งแต่เริ่มใช้งานด้วยระบบ Cloud ที่มีความปลอดภัยสูง

และฟีเจอร์ที่สำคัญของ FoodStory ที่ช่วย “เปลี่ยนวัตถุดิบเป็นกำไร” คือ "FoodStoryMarket" ที่จะช่วยให้ร้านอาหารมีการบริหารการจัดหาวัตถุดิบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่ลดขั้นตอนในการดำเนินงาน ลดความเสี่ยงในการจ่ายตลาด สามารถเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพได้ในราคาสบายกระเป๋าตามปริมาณที่ต้องการ พร้อมเลือกช่วงเวลาในการรับสินค้าตามความสะดวก โดยไม่จำเป็นต้องมาเก็บสต็อควัตถุดิบไว้เป็นจำนวนมาก


 
ถือเป็นแพลตฟอร์มที่น่าสนใจ และแนะนำว่าร้านอาหารควรมี “FoodStory” เป็นตัวช่วยในการจัดการร้านอาหารที่จะทำให้ลดต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถทำธุรกิจให้เติบโตได้สมกับที่ตั้งใจ นอกจากนี้ FoodStory ยังมีทีมงานมืออาชีพที่คอยให้คำปรึกษาลูกค้าทุกคน และดูแลระบบเป็นอย่างดี สมกับเป็นแพลตฟอร์มยอดฮิตที่ร้านอาหารยุคนี้เลือกใช้กันเป็นจำนวนมาก 
 
สมัครใช้งาน FoodStory POS ได้เลยที่ https://signup.foodstory.co/ref/TFmk
สมัครใช้งาน FoodStoryMarket ตลาดสดออนไลน์ ได้เลยที่ foodstorymarket.com/keep-in-touch
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ลงทุน #แฟรนไชส์ ต.เนื้..
797
#แฟรนไชส์ ดับเบิ้ลยู บ..
786
มาแรง! #แฟรนไชส์ ควิก ..
669
#แฟรนไชส์ เอชเจ เฟรชมิ..
654
เปิดใหม่! #แฟรนไชส์ ปั..
649
ข่าวดี! สำหรับคนอยากซื..
647
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.