712
30 ธันวาคม 2563
เปิดตัว SMEsGoPro แพลตฟอร์มเพื่อธุรกิจออนไลน์ ปั้น ผปก.รายย่อย หนุนคนว่างงานกว่า 20,000 ราย
 
 
 
(ซ้าย) ดร.ณพพงศ์ ธีระวร ประธานสมาพันธ์ SME ไทย , นางสาวพิจิตรา เรืองวัฒนไพศาล ผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม SMEsGoPro ผู้จัดงานสัมมนา SMEsGoPro (กลาง), นายธนาวัฒน์ มาลาบุปผา นายกสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย (ขวา)
 
เปิดตัวแพลตฟอร์ม SMEsGoPro ฮับเพื่อธุรกิจออนไลน์ครบโซลูชั่น พร้อมปั้นผู้ประกอบการรายย่อย หนุนคนว่างงานกว่า 20,000 ราย รวมถึงกระตุ้นเศรษฐกิจชาติและตั้งรับสู้สถานการณ์ โควิด-19 โดยนักธุรกิจสาวไฟแรงอย่าง พิจิตรา เรืองวัฒนไพศาล หรือ โปรไหม ผู้เชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์การขายสินค้าผ่าน E-Marketplace ทุกแพลตฟอร์มระดับท็อปของไทย พร้อมติดอาวุธให้ธุรกิจดิจิตอล หนุนผู้ประกอบการ SMEs ผู้ค้า และช่วยเหลือผู้ว่างงาน ผู้หารายได้เสริม ให้มีอาชีพ ต่อยอดธุรกิจออนไลน์เติบโตยั่งยืน
 
นางสาวพิจิตราเรืองวัฒนไพศาลผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม SMEsGoProผู้จัดงานสัมมนา SMEsGoPro กล่าวว่า ปฏิเสธไม่ได้ว่าวิกฤตโควิด-19 ส่งผลต่อทุกภาคธุรกิจไม่ว่าเล็กใหญ่ จนถึงส่งผลกระทบให้คนไทยว่างงานจำนวนมาก ธุรกิจออนไลน์จึงกลายเป็นทางเลือกทางรอดของการสร้างรายได้ รวมถึงกลายเป็นช่องทางหลักในการจำหน่ายสินค้าของผู้ประกอบการยุคนี้ จากประสบการณ์คลุกคลีในวงการค้าปลีกประเทศไทย ตั้งแต่ระบบออฟไลน์ดั้งเดิมมาสู่ยุคออนไลน์ ครอบคลุมช่องทางห้างโมเดิร์นเทรด เชนร้านสะดวกซื้อ ตัวแทนจำหน่าย โฮมช้อปปิ้ง มาร์เก็ตเพลสออนไลน์ รวมถึงร้านค้าและเว็บไซต์ของตนเอง มากว่า 15 ปี จึงเข้าใจดีถึงอุปสรรคของผู้ประกอบธุรกิจออนไลน์ ไม่ว่าจะรายใหญ่ รายกลาง หรือรายย่อยที่เริ่มเข้ามาจับธุรกิจออนไลน์ ทั้งเพื่อเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริม มักเจอปัญหาคลาสสิคตั้งแต่ไม่รู้จะขายอะไร ไปจนถึงไม่รู้จะเริ่มขายอย่างไร
 
ด้วยตระหนักดีถึงความท้าทายที่ผู้ประกอบการตั้งแต่เอสเอ็มอีไปจนถึงผู้ค้ารายย่อยต่างเผชิญ จึงได้จัดงานสัมมนา “SMEsGoPro เปิดประตูสู่ธุรกิจออนไลน์อย่างมืออาชีพ” ขึ้น นอกจากรวบรวมสุดยอดเทคนิคการขายผ่านดิจิตอลแพลตฟอร์มปี 2021 จากเหล่า Power Knowledge โปรตัวจริงแล้ว ยังเปิดตัว “SMEsGoPro” แพลตฟอร์มฮับเพื่อคนทำธุรกิจออนไลน์ ด้วยการเป็น Business Solution Platform ที่จะมาเป็น ‘ทุกคำตอบ’ เพื่อคนทำธุรกิจ และผู้อยากริเริ่มทำธุรกิจออนไลน์ ปลดล็อคทุกปัญหาของธุรกิจ E-Commerce ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ สู่การเริ่มต้นสร้างธุรกิจครบวงจรจากงบการลงทุนที่ทุกคนเข้าถึงได้ โดยเปิดโอกาสให้เกิดการทำธุรกิจรายย่อยของ SMEs ไทย ตั้งแต่ในระดับ “B2(New)B” ซึ่งจะเป็นคำนิยามของ New Retail สร้างช่องทางการขายออนไลน์แบบใหม่เป็นครั้งแรกในประเทศไทยขึ้นที่ SMEsGoPro
 
 
ทั้งนี้ ด้วยบริการ 4 โซลูชั่นหลัก ได้แก่
 1. แหล่งรวมสินค้าราคาผู้ผลิตเพื่อการขายของออนไลน์โดยเฉพาะ (Super Source)
 2. กองทัพนักขายออนไลน์ที่ต้องการเข้าถึงสินค้าราคาผู้ผลิต (Power Seller)
 3. แหล่งรวมความรู้ดิจิตอลแพลตฟอร์ม (Power Knowledge) ที่จะคัดโปรตัวจริงผู้เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จบนแพลตฟอร์มนั้นๆ มาให้ความรู้จากประสบการณ์จริง
 4. ผู้ช่วยระบบบริหารจัดการหลังบ้านครบวงจร (Power Support) “SMEsGoPro คือ อีโคซิสเต็ม (Ecosystem) ของคนทำธุรกิจออนไลน์ที่ครบวงจรที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยทุกโซลูชั่นของแพลตฟอร์มล้วนมาแก้ไขทุกปัญหาที่คนทำธุรกิจออนไลน์ต้องเจอ จุดเด่นของเราคือการคัดสรรพันธมิตรมืออาชีพในเรื่องนั้นๆ เพื่อให้ผู้ค้าได้เข้าถึงผู้ผลิตสินค้า องค์ความรู้ และระบบหลังบ้านที่มีคุณภาพ”
ในเฟสแรก SMEsGoPro พร้อมตอบสนองนักขายออนไลน์ ด้วยหมวดหมู่สินค้าหลักราคาผู้ผลิต, สิทธิพิเศษสำหรับผู้ค้าและผู้ผลิตที่สร้างยอดขาย ตลอดจนสินค้าราคาผู้ผลิตที่ผู้ค้ารายย่อยจะได้เงื่อนไขสุดพิเศษเปรียบเสมือนดีลเลอร์ใหญ่ เพื่อตอบโจทย์เป้าหมายหลักของ SMEsGoPro ที่ต้องการให้ผู้สนใจสามารถสร้างธุรกิจผ่านระบบออนไลน์ได้อย่างง่ายดายและมั่นคง ภายใต้ดีลการซื้อขายในราคาพิเศษที่หาที่ไหนไม่ได้ เพราะ SMEsGoPro ต้องการช่วยสร้างกองทัพนักขายออนไลน์ที่เป็นรายย่อยแบบ “B2(New)B” ให้ไปสู่การเป็น “B2B” รายใหญ่ขึ้นในอนาคต
 
ดร.ณพพงศ์ ธีระวร ประธานสมาพันธ์ SME ไทย กล่าวว่า จากสถานการณ์ผันผวนที่คาดเดาได้ยากจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและผู้ค้ารายย่อย ซึ่งสมาพันธ์ฯ เข้าใจถึงปัญหานี้ดี และมีภารกิจให้การช่วยเหลือหลายนโยบาย โดยเน้นเสริมสภาพคล่อง (Cash Flow) ให้ผู้ประกอบการ เป็นภารกิจแรกๆ
 
ทั้งนี้ ที่ผ่านมาได้แบ่งแนวทางการช่วยเหลือหลักๆ ได้แก่
 1. การผลักดันสินเชื่อให้ผู้ประกอบการ
 2. การพักชำระหนี้ และ
 3. การสร้างอาชีพ เพื่อให้การแก้ปัญหาครบทั้งต้นน้ำถึงปลายน้ำ เช่น การร่วมกับสสว.ออกสินเชื่อ SMEs One ให้กู้อัตราดอกเบี้ยต่ำ 1% ต่อปี การผลักดันธนาคารแห่งประเทศไทยให้ปล่อยสินเชื่อธนาคารต่างๆ 5 แสนล้าน ซึ่งปัจจุบันปล่อยสินเชื่อไปกว่าแสนล้านแล้ว และต่อไปจะมีแนวทางออื่นๆ ออกมาอีก
“การช่วยเหลือเอสเอ็มอี ไม่ใช่แค่การใช้สินเชื่อเท่านั้น โดยภารกิจสำคัญ คือ การเร่งสร้างงาน สร้างอาชีพ ช่วยเหลือคนว่างงาน นั่นจึงที่เป็นมาให้สมาพันธ์ฯ เข้ามาสนับสนุนภาคเอกชนต่างๆ รวมถึงแพลตฟอร์ม SMEsGoPro ด้วย เพื่อเป็นการแก้ปัญหาได้ตรงจุด” เนื่องจากหนึ่งในภารกิจเร่งด่วนของสมาพันธ์ SMEs ไทยหลังโควิด-19 คือ เร่งผลักดันมาตรการรองรับคนตกงาน เร่งสร้างงาน สร้างอาชีพ เพื่อช่วยเหลือประชาชน และ บรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจ โดยทางสมาพันธ์ตั้งเป้าสร้างงานรองรับคนตกงานให้ได้ 1 ล้านคนภายในกลางปีหน้า โดยคาดการณ์ว่าแพลตฟอร์ม SMEsGoPro ฮับเพื่อธุรกิจออนไลน์ จะช่วยสร้างงานเพื่อช่วยเหลือคนไทยที่ประสบปัญหาตกงานการว่างงาน ช่วยสร้างงานได้มากกว่า 20,000 อัตรา ผ่าน www.smesgopro.com
 
ด้าน นายธนาวัฒน์ มาลาบุปผา นายกสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย (THAI E-Commerce) เผยว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 กลายเป็นตัวเร่งสำคัญที่กระตุ้นการจับจ่ายผ่านช่องทางออนไลน์ ทำให้เกิดกลุ่มผู้ค้าทั้งรายเก่าและรายใหม่เข้าสู่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในอัตราก้าวกระโดด แม้แต่รายย่อยและพนักงานประจำก็หันมาจับธุรกิจออนไลน์เป็นอาชีพเสริม ทั้งนี้ ถือเป็นสัญญาณอันดี เพราะแม้สถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลาย ก็พบว่าตลาดนี้ยังขยายฐานนักช้อปใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง


โดยก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19 ทางสมาคมฯ ได้คาดการณ์ไว้ว่าภาพรวมมูลค่าตลาดคอมเมิร์ซไทยปี 2020 อยู่ที่ 220,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 35% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว แต่จากผลวิจัยล่าสุด ของ Google Economy ร่วมกับบริษัทวิจัยชั้นนำ เผยว่าตลาดอีคอมเมิร์ซไทยหลังโควิด-19 เติบโตก้าวกระโดดและเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีการเติบโตรวดเร็วที่สุด คิดเป็น 81% จากปีที่ผ่านมา หรือมากกว่า 260,000 ล้านบาทในปี 2020 ถือเป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตค่อนข้างสูง และเป็นช่องทางให้คนไทยเข้ามาทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซมาก
 
เนื่องจากตัวเลขนี้เป็นเพียงข้อมูลตลาดอีคอมเมิร์ซไทยมีมูลค่าเพียง 3% ของตลาดค้าปลีกทั้งหมดในประเทศ ซึ่งเมื่อเทียบกับ ประเทศที่มีมูลค่าอีคอมเมิร์ซมากที่สุด ได้แก่ จีน 25%, เกาหลีใต้ 22% และอังกฤษ 22% ตามลำดับ จึงจะเห็นได้ว่า ตลาดอีคอมเมิร์ซไทยยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมากเกิน 10 เท่า นอกจากนี้ นายธนาวัฒน์ ยังแนะเทรนด์การขายออนไลน์ในอนาคตอีกว่า ทุกวันนี้แพลตฟอร์ม E-Marketplace ยอดนิยมเต็มไปด้วยสินค้าจากกลุ่มผู้ค้าจีนและโรงงานจีนที่มาขายเองมากกว่า 80% แต่ละปีมีสินค้าจากจีนเพิ่มต่อแพลตฟอร์มมากว่า 100 ล้านชิ้น เทียบเท่าห้างสรรพสินค้ารวมกัน 100 ห้าง แม้จะเป็นการแข่งขันที่สูงในเชิงปริมาณ แต่กลุ่มผู้ค้าเหล่านี้ยังไม่สามารถตอบโจทย์เรื่องบริการและการตลาดได้ จึงแนะนำเอสเอ็มอีและผู้ขายไทยว่า ทางออกที่ดี คือ การสร้างแบรนด์ เพราะต่อไปการซื้อขายออนไลน์ไม่ได้ตัดกันที่ราคา แต่วัดกันที่ความน่าเชื่อถือ
 
“สำหรับหัวใจสำคัญในการขายของออนไลน์ให้สำเร็จในปี 2021 ขอฝากไว้หลักๆ
 1. เริ่มขายจากสิ่งที่ถนัดและรัก เพราะถ้าคุณไม่รักจะไม่มีพลังไปต่อ
 2. คอนเทนต์คือหัวใจ เพราะสูตรลับทำคอนเทนต์ที่ตรงใจไม่เหมือนกัน
 3. สร้างคอมมูนิตี้
 4. ใช้ช่องทางออนไลน์ที่หลากหลาย
 5. อย่าลืม CRM เพราะถ้ามัวหาแต่ลูกค้าหน้าใหม่ เราจะมีต้นทุนทางโฆษณามากขึ้นเรื่อยๆ”
ทั้งนี้ สำหรับงาน “SMEsGoPro เปิดประตูสู่ธุรกิจออนไลน์อย่างมืออาชีพ” นอกจากจะเป็นการแนะนำ แพลตฟอร์ม SMEsGoPro เพื่อคนทำธุรกิจออนไลน์แล้ว ยังเป็นงานสัมมนาสุดยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี จากการสนับสนุนของสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย และ สมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย (THAI E-Commerce) เพื่อเป็นตัวช่วย SMEs ไทยก้าวสู่ E-Commerce 2021 อย่างมั่นคง โดยรวมสุดยอดเทคนิคการขายผ่านดิจิตอลแพลตฟอร์มปี 2021 จากเหล่า Power Knowledge โปรตัวจริงแต่ละแพลตฟอร์ม ได้แก่ กฤษฎา โรจนโสภณดิษฐ์ LINE Certified Coach Thailand, พิจิตรา เรืองวัฒนไพศาล นักธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญกลยุทธ์การขายสินค้าผ่าน E-Marketplace ทุกแพลตฟอร์ม, ชาญชัย แทนนิ่ม ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ เจ้าของเพจชีวิตติดจรวด Facebook, ชาคริต บุญประกอบศักดิ์ ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ เจ้าของเพจเสี่ยออนไลน์ Instagram และณัฐพงศ์ วุฒิกร Google Specialist
 
นอกจากนี้ ภายในงานจะได้พบกับฮับสินค้าจากแหล่งผู้ผลิตโดยตรงให้นำไปขายโดยไม่ต้องสต็อก และผู้ช่วยบริหารระบบหลังบ้านธุรกิจออนไลน์ครบทุกกระบวนการ ตั้งแต่ระบบการรวมช่องทางการขาย, ระบบการบริหารจัดการสต็อกที่ชาญฉลาด, ระบบบริหารจัดการออเดอร์, ระบบการจัดส่ง, ระบบการจัดการ Live, ระบบการจัดการ Sale Page จากเหล่าพันธมิตรมืออาชีพ อาทิ Lnw Shop, X-Commerce, Akita, Shippop, Bento Web, Shop Live, Gorilla ideas, Selleed และอื่นๆ อีกมากมาย
 
SMEsGoPro ฮับเพื่อคนทำธุรกิจออนไลน์ รวมพลัง 4 โซลูชั่น ที่เดียวจบครบทุกคำตอบธุรกิจ E-Commerce สร้างรายได้เติบโต มางานเดียวได้ธุรกิจกลับไปแน่นอน หรือคลิก www.smesgopro.com
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
#แฟรนไชส์ มารุชา เปิดส..
1,673
ประกาศผลแล้ว! งานมอบรา..
1,451
เติบโตต่อเนื่อง! #แฟรน..
749
ออฟฟิศเมท พลัส ฉลองเปิ..
741
#แฟรนไชส์ Am Tea เดินห..
700
#แฟรนไชส์ คาเฟ่ ชากัญ ..
567
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.