694
3
10 สิงหาคม 2563
“คาเฟ่อเมซอน” ชง 2 โมเดลใหม่รุก ปั้น To Go บนบีทีเอส-เข้าแบงก์
 

ผู้จัดการรายวัน360 – “คาเฟ่ อเมซอน” รุกหนัก ปรับตัวรับโควิด-19 เปิด 2 โมเดลใหม่ขยายเต็มที่ ทั้งเปิดในแบงก์ประเดิมผนึก แบงก์กสิกรไทยกับไทยพาณิชย์ พร้อมชงโมเดลทูโกรุกหนักรถไฟฟ้าบีทีเอส
 
นายสุชาติ ระมาศ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีก บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (โออาร์) กล่าวถึงแผนธุรกิจของร้านกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน ว่า บริษัทฯอยู่ระหว่างการทดลองการขยายสาขาของคาเฟ่ อเมซอน ทำเลใหม่ๆ ซึ่งทำเลหลักๆที่เริ่มทดลองขณะนี้มี 2 แบบ คือ 1.โมเดล คาเฟ่ อเมซอนทูโก บนรถไฟฟ้า และ 2.โมเดล คาเฟ่ อเมซอน ในธนาคารพาณิชย์ ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มทดลองไปบ้างแล้วทั้ง 2โมเดลใหม่
 
ทั้งนี้การขยายสาขาในทำเลใหม่ๆนี้ บริษัทจะเป็นผู้ลงทุนเองก่อน เพื่อสร้างความมั่นใจ หลังจากนั้นเมื่อผลตอบรับดี จะเปิดให้กับทางแฟรนไชส์เป็นผู้ลงทุน ส่วนทำเลอื่นๆก็ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง 
 
โดยในส่วนของธนาคารนั้นเริ่มแล้วกับ 2 ธนาคารหลักคือ ธนาคารกสิกรไทย ซึ่งเริ่มเมือปีที่แล้ว กับธนาคารไทยพาณิชย์ ที่เพิ่งเริ่มเป็นทางการไม่นานมานี้ เปิดในไทยพาณิชย์แล้ว 3 สาขา คือ สยามสแควร์ ซอย 1, สาขาท่าแพ และสาขาตลาดวโรรส จังหวัดเชียงใหม่ โดยทั้งสองแบงก์ถือเป็นแบงก์ขนาดใหญ่และมีสาขาจำนวนมากทั่วประเทศทั้งสองแบงก์ และจะมีการเจรจาขยายความร่วมมือกับธนาคารอื่นๆอีกที่เหมาะสม

 
การเปิดคาเฟ่ อเมซอน ในแบงก์ อาจจะไม่สามารถทำได้ทุกสาขาเพราะต้องขึ้นอยู่กับทำเลและขนาดของพื้นที่สาขาแบงก์นั้นด้วย เพราะจะต้องมีพื้นที่เพียงพอที่เปิดได้เฉลี่ยไม่เกิน 30 ตารางเมตร จากปรกติร้านคาเฟ่ อเมซอน ที่เราเปิดมีตั้งแต่ประมาณ 20 – 300 กว่าตารางเมตร 
 
สาเหตุที่ขยายทำเลดังกล่าว เนื่องจากว่า เป็นการตอบโจทย์ของพฤติกรรมผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด ตอบโจทย์ทั้งแบงก์และคาเฟ่ อเมซอนด้วย เพราะว่าจะเป็นการเพิ่มช่องทางการขายใหม่, การเพิ่มฐานลูกค้าให้แก่กันและกัน การเพิ่มสาขาโดยที่ไม่ต้องลงทุนมาก และผู้บริโภคก็สามารถเข้าถึงร้านกาแฟได้ง่ายมากขึ้นด้วย ถือว่าเป็นการ วิน วิน ทั้งคู่ (WIN WIN ) และคาดว่าภายในสิ้นปี2563นี้จะมีร้านคาเฟ่ อเมซอน เปิดในธนาคารคารได้ประมาณ 10 กว่าสาขา 
 
นายสุชาติ กล่าวว่า การเปิดให้บริการร้านคาเฟ่ อเมซอน ในสาขาของธนาคาร ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ของร้านกาแฟด้วยเช่นกัน โดยนอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสามารถซื้อเครื่องดื่ม และทำธุรกรรมทางการเงินได้ในที่เดียวแล้ว ยังเป็นการเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์ คาเฟ่ อเมซอน กับลูกค้า ทำให้ลูกค้ามี Engagement กับแบรนด์มากขึ้น โดยไม่เพียงแต่สามารถซื้อเพียงเครื่องดื่มและของว่าง หากแต่ยังสามารถทำธุรกรรมทางการเงิน หรือนั่งทำงานที่ SCB Business Center Co-Working Space ได้อีกด้วย

 
ขณะที่โมเดลของ คาเฟ่ อเมซอน ทูโก นั้น ได้เริ่มทดลองเช่นกัน โดยเปิดอยู่บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส จำนวน 3 สาขา แล้ว เช่นที่ บีทีเอสสยาม บีทีเอสชิดลม เป็นต้น ซึ่งโมเดลนี้จะเน้นไปที่ความสะดวกสบายและการเข้าถึงของผู้บริโภค ที่เดินทางด้วยรถไฟฟ้า สินค้าที่จำหน่ายอาจจะไม่มากเท่ากับร้านทั่วไป 
 
“ช่วงสถานการณ์โควิด-19ระบาดหนักที่ผ่านมา เราเองก็ต้องปรับตัว รวมทั้งการช่วยเหลือคู่ค้าและแฟรนไชส์ไปพร้อมกันด้วย เช่น การใช้โซเชียลมีเดียเข้ามาช่วยทำตลาดและขายด้วยการตั้งกลุ่มไลน์ กลุ่มเฟซบุ๊ค เพื่อให้เป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสารและลูกค้าสั่งซื้อได้ในแต่ละทำเลสาขา หรือแม้แต่การทำตลาดในแต่ละะทำเล การจัดส่งสินค้าในแต่ละทำเล

เนื่องจากว่า โควิดส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจอย่างรุนแรงมาก และสาขาที่ตั้งอยู่ในศูนย์การค้าก็เปิดบริการไม่ได้ แต่เรามาาขาที่กระจายไปในหลายรูปแบบทำเล จึงยังมียอดขายได้บ้างโดยขณะนี้มีมาก จึงทำให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ในช่วงล็อกดาวน์ โดยขณะนี้เรามีสาขาประมาณ 3,000 กว่าสาขา แบ่งเป็นสาขาแฟรนไชส์ประมาณ 80% และที่เหลือ 20% เป็นสาขาของบริษัทฯ กระจายในศูนย์การค้า ปั๊มน้ำมัน พลาซา คอมมูนิตี้มอลล์ อาคารสำนักงาน ชุมชนทั่วไป หรือแม้แต่ตึกแถว” นายสุชาติ กล่าว

ที่มา : https://bit.ly/2F9mGw3
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,204
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
926
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
723
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
722
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
653
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
612
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.