509
28 สิงหาคม 2563
พาณิชย์ฯ มอบตรา “Thai SELECT” 207 ร้านอาหารไทย
 
 
กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า มอบตรา Thai SELECT ให้แก่สุดยอดร้านอาหารไทยเลิศรสกว่า 207 ร้าน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค พร้อมทั้งยกระดับมาตรฐานคุณภาพอาหารไทยและสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจเพื่อรองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวหลังสถานการณ์ โควิด-19
 
นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าดำเนินการช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านอาหารที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ในการยกระดับมาตรฐานคุณภาพร้านอาหารไทยให้มีคุณภาพ รวมถึงช่วยประชาสัมพันธ์ร้านอาหารให้เป็นที่รู้จักและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้กับประเทศได้มากขึ้น

 
ทั้งนี้ ในวันนี้ (6 สิงหาคม 2563) กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้จัดพิธีมอบประกาศเกียรติคุณตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ประจำปี 2563 ขึ้น โดยในปีนี้ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญและทรงคุณวุฒิทั้งภาครัฐและเอกชน เช่น สถาบันอาหาร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี วิทยาลัยดุสิตธานี และกรรมการผู้ตัดสินจากรายการเชฟกระทะเหล็ก มาร่วมคัดเลือกร้านอาหารที่ผ่านเกณฑ์ Thai SELECT โดยต้องมีคุณสมบัติดังนี้ มีรายการอาหารไทยในร้านไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 มีกรรมวิธีการปรุงตามมาตรฐานของไทย ใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงของไทย มีรสชาติและคุณภาพอาหารยอดเยี่ยม ตกแต่งร้านสวยงาม และบริการเป็นเลิศ

 
นอกจากนี้ ความพิเศษของปีนี้จะมีการปรับชื่อตราสัญลักษณ์ใหม่ แต่ยังคงแบ่งเป็น 3 ประเภทเช่นเดิมได้แก่
  1. Thai SELECT PREMIUM เป็น ‘Thai SELECT SIGNATURE’ จะต้องได้รับ 90 คะแนนขึ้นไป
  2. Thai SELECT เป็น ‘Thai SELECT CLASSIC’ ได้รับคะแนนระหว่าง 75-89 คะแนน และ
  3. Thai SELECT UNIQUE ยังใช้ชื่อเดิม ต้องได้รับคะแนนระหว่าง 75-89 คะแนน
และต้องมีเมนูอาหารที่เป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่น จากการประเมินร้านอาหารที่สมัครเข้ารับคัดเลือกกว่า 500 ร้านค้า พบว่ามีร้านอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน Thai SELECT CLASSIC ทั้งหมด 207 ร้าน โดยในปีนี้ยังไม่มีร้านใดได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT SIGNATURE และ Thai SELECT UNIQUE ทำให้ในภาพรวมของปัจจุบันมีร้านที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT รวมทั้งหมด 987 ร้าน แบ่งเป็น Thai SELECT SIGNATURE จำนวน 10 ร้าน Thai SELECT CLASSIC 906 ร้าน และ Thai SELECT UNIQUE 71 ร้าน
 
อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันประเทศไทยและทั่วโลกต่างต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ธุรกิจร้านอาหารของไทยได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า ธุรกิจมูลค่าการค้าของธุรกิจร้านอาหารปี 2563 จะอยู่ที่ 3.85-3.89 แสนล้านบาท ลดลงร้อยละ 9.7-10.6 จากปีที่ผ่านมา ถือเป็นการหดตัวครั้งแรกในรอบ 8 ปี

ดังนั้น กระทรวงพาณิชย์จึงได้เร่งผลักดันธุรกิจร้านอาหารให้รีบปรับตัว ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคมั่นใจในคุณภาพ และพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวหลังสถานการณ์ โควิด-19 คลี่คลาย ซึ่งร้านอาหารที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT จะเป็นจุดขายสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว และเพิ่มรายได้ให้กับร้านอาหารในสถานการณ์เช่นนี้ อีกทั้งร้านอาหาร Thai SELECT จะได้รับการการันตีว่าเป็นร้านอาหารที่มีดีทั้งรสชาติกลมกล่อม สะอาด บรรยากาศดี ถือเป็นเสน่ห์ปลายจวักใน เอกลักษณ์ของอาหารไทยที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติยอมรับอีกด้วย” รมช.พณ. กล่าวในท้ายที่สุด
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,230
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
948
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
737
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
733
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
671
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
627
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.