782
4
5 สิงหาคม 2563
กาแฟนอกบ้าน “หมื่นล้าน” ยังสดใส คาเฟ่ อเมซอน ปั้นโมเดลเจาะลูกค้า
 
ภาพจาก www.facebook.com/cafeamazonofficial/

ศึกธุรกิจร้านกาแฟนอกบ้านยังคงระอุ! เพราะเป็นเกมที่ "ยักษ์ใหญ่" แข่งกันเปิดโมเดลร้านใหม่ๆ เพิ่มการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ปตท.ลุยต่อ ทดลองร้าน "คาเฟ่ อเมซอน" ไซส์มินิ กระชับทุกพื้นที่
 
หลายปีที่ผ่านมา ตลาดกาแฟทุกหมวดมีมูลค่า “หมื่นล้านบาท” โดยการบริโภคกาแฟนอกบ้าน หรือการไปตาม “คาเฟ่” กลายเป็นหนึ่งในไลฟ์สไตล์ของคนไทย ทำให้ตลาดดังกล่าวมีเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยิ่งเมื่อเทียบกับกาแฟที่บริโภคภายในบ้านแล้ว ตลาดกาแฟนอกบ้านโตเป็น “เท่าตัว”
 
ทว่า โควิด-19 ได้เบรกความร้อนแรงของธุรกิจกาแฟนอกบ้าน เพราะช่วงที่ผ่านมา ผู้บริโภคอยู่บ้าน ทำให้แบรนด์ต้อง “ปรับตัว” ฝ่าวิกฤติโรคระบาด นอกจากแก้โจทย์ธุรกิจแล้ว การวางหมากรบใหม่ๆเพื่อสร้างการเติบโตจำเป็นมาก
 
ร้านกาแฟ “คาเฟ่ อเมซอน” แบรนด์สัญชาติไทยที่ผงาดเป็น “ผู้นำตลาด” ด้วยจำนวนสาขามากสุดในประเทศไทย พลิกสูตรสู้โควิดอย่างไร 
 
สุชาติ ระมาศ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีก บริษัท ปตท.น้ำมันและค้าปลีก จำกัด(มหาชน) เล่าว่า ในสถานการณ์ที่การบริโภคกาแฟนอกบ้านได้รับผลกระทบ แต่ “ความต้องการ”หรือDemand การดื่มกาแฟไม่ได้หายไป ทำให้ห้วงเวลาดังกล่าว บริษัทต้องผนึกกำลังกับพันธมิตรแฟรนไชส์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านกาแฟ สัดส่วนราว 85% ผุดบริการเดลิเวอรี่โดย“ท้องถิ่น”หรือ Local ส่งกาแฟถึงบ้าน แม้กระทั่งพนักงานชงกาแฟ อาจต้องไปส่งสินค้าเอง หรือใช้บริการวินมอเตอร์ไซด์รับจ้างในพื้นที่
 
นอกจากนี้ การพึ่งพาแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เพื่อส่งสินค้า ตอบโจทย์ความสะดวกสบายของผู้บริโภคด้วย เช่น แกร๊บฟู้ด ไลน์แมน เป็นต้น
 
“ที่ผ่านมา ตลาดกาแฟนอกบ้านเติบโต แต่พอเกิดโควิด ก็กระทบการบริโภคชั่วคราว ส่วนวิถีชีวิตปกติใหม่ หรือ New Normal ในธุรกิจกาแฟนอกบ้าน มองว่าพฤติกรรมผู้บริโภคยังคงต้องการบรรยากาศในการดื่มด่ำกาแฟนอกบ้าน การผ่อนคลายกับบรรยากาศต้นไม้ ธรรมชาติเหมือนเดิม และที่สุดแล้ว ไลฟ์สไตล์ดังกล่าวก็จะกลับมาเหมือนเดิม”
 
ปรับตัวสู้สถานการณ์ตลาดเฉพาะหน้าแล้ว แต่แผนระยะยาว ต้องลุยต่อ! โดยร้านกาแฟ “คาเฟ่ อเมซอน” พยายามทดลองโมเดลร้านรูปแบบใหม่ๆ เพื่อให้ “เข้าถึง” ผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ล่าสุด การผนึกกับธนาคารพาณิชย์ เปิดร้านกาแฟ “คาเฟ่ อเมซอน” ในธนาคารไทยพาณิชย์ 3 สาขา ได้แก่ SCB Business Center สาขาสยามสแควร์ และที่จังหวัดเชียงใหม่ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาท่าแพ และสาขาตลาดวโรรส ซึ่งเป็นการชิมลางกับพันธมิตรใหม่ 2-3 เดือนที่ผ่านมา จากปีที่แล้วได้ทดลองเปิดร้านกับ “ธนาคารกสิกรไทย” แล้ว

ภาพจาก www.facebook.com/cafeamazonofficial/
 
สำหรับสาขาที่เปิดร่วมกับธนาคารพาณิชย์ มีขนาดราว 30 ตารางเมตร(ตร.ม.) ส่วนเกณฑ์การเลือกว่าจะเปิดสาขาไหน ปตท.และธนาคาร จะพิจารณาร่วมกันถึงศักยภาพ ทำเล จำนวนผู้ใช้บริการ(Traffic)
 
“เราเป็นแบรนด์คนไทยด้วยกัน การร่วมมือครั้งนี้ถือเป็น win win strategy คาเฟ่ อเมซอน ได้ขยายสาขาเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายและมากขึ้น ส่วนแบงก์เองเป็นการปรับตัว ใช้พื้นที่สาขาให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตอบโจทย์ด้านบริการในสาขานั้นๆ ให้แก่ลูกค้า เพราะสาขามีคนเข้ามาใช้บริการตลอดเวลา”
 
นอกจาก 2 ธนาคารพาณิชย์ ปตท.ยังหารือกับธนาคารพาณิชย์อื่นๆเพิ่มเติม เนื่องจากขณะนี้มีหลายแห่งติดต่อเข้ามา เพื่อเปิดร้านในรูปแบบดังกล่าวมากกว่า 10 แห่ง
 
สำหรับการเปิดร้านคาเฟ่ อเมซอน ในสาขาของธนาคาร บริษัทเป็นผู้ดำเนินการเอง เพราะถือเป็นโมเดลทดลอง และยังไม่มีแผนการขยายผ่านแฟรนไชส์ ขณะที่ปัจจุบันบริษัทมีร้านกาแฟกว่า 3,000 สาขาทั่วประเทศ ส่วนใหญ่ 85% ดำเนินการโดยแฟรนไชส์ ส่วนรูปแบบร้านมีตั้งแต่ขนาด 20 ตร.ม. และขนาดใหญ่ 200-300 ตร.ม.
 
ทั้งนี้ สาขาเล็กสุด เป็นคาเฟ่ อเมซอน ทูโก ขนาด 20 ตร.ม. ให้บริการบนรถไฟฟ้าบีทีเอส จำนวน 2 สาขา ได้แก่ สาขาสยาม และชิดลม จะเปิดเพิ่มสาขาที่ 3 เร็วๆนี้
 
“สาขาทูโก เราทดลองเปิดมาได้ 2-3 เดือน แต่ตอนนี้ยังประเมินผลลัพธ์ไม่ได้ เพราะเปิดมาเจอผลกระทบโรคโควิด-19 ระบาดพอดี อย่างไรก็ตาม การเปิดสาขาทดลอง หากผลตอบรับดี บริษัทจะขยายร้านผ่านแฟรนไชส์ต่อไป”
 
ส่วนแผนลุยแบรนด์ระดับโลกหรือ Global Brand สุชาติ บอกว่า บริษัทต้องกลับมาทบทวนและศึกษาแผนงานใหม่ เพราะการเข้าไปบุกตลาดประเทศต่างๆ ยังมีข้อจำกัด โดยเฉพาะเหตุการณ์หลังโควิด
 
“วันนี้เราขยายร้านคาเฟ่ อเมซอน เจาะตลาดต่างแดน 8 ประเทศเหมือนเดิม โดยแผนการมุ่งสู่โกลบอลแบรนด์ยังอยู่ในแผนงาน แต่ต้องศึกษารายละเอียดต่างๆเพิ่ม เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ของแต่ละประเทศที่จะต้องเข้าไปแข่งขัน”


ที่มา : https://bit.ly/33qKVjg
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,222
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
941
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
733
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
729
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
669
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
624
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.