15K
18 สิงหาคม 2553
“ฟูจิ”เล็งขายแฟรนไชส์ลุยตปท. ทุ่ม400ล.ผุดบูติกโฮเต็ลขยายฐาน





 
       ร้านอาหารฟูจิสยามประเดิมธุรกิจ ลุยธุรกิจโรงแรม ประเดิมทุ่ม 400 ล้านผุดธนาบูติกโฮเต็ลที่สมุย ยันร้านอาหารยังเป็นเรือธง ปีนี้ลุยเปิดฟูจิและทุก แบรนด์รวม 12 สาขา เล็งดันแบรนด์ฟูจิลุยต่างประเทศ งัดกลยุทธ์บัตรหวังเพิ่มฐานสมาชิก
       
       นายไดซากุ ทานาก้า กรรมการผู้จัดการ เครือร้านอาหารฟูจิ เปิดเผยว่า กลุ่มร้านอาหารฟูจิได้ขยายธุรกิจไปสู่ธุรกิจโรงแรม เนื่องจากมองว่าเป็นธุรกิจด้านการบริการเหมือนกับร้านอาหาร รวมทั้งมองเห็นโอกาสและศักยภาพของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยที่ขยายตัวต่อ เนื่อง ส่งผลต่อความต้องการห้องพักโรงแรมยังมีสูงเช่นกัน
      
       โดยได้ลงทุนประมาณ 400 ล้านบาท ก่อสร้างโรงแรม ธนาบูติกโฮเต็ล ที่หาดเชวง เกาะสมุย ขนาด 85 ห้อง สูง 4 ชั้น บริหารเองไม่ได้จ้างเชน คาดว่าจะเปิดปลายปีนี้ ซึ่งจะมีร้านอาหารฝรั่งเศสของฟูจิเอง และร้านฟูจิเปิดบริการด้วย โรงแรมนี้จับกลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวระดับบีบวก นอกจากนั้นยังอยู่ระหว่างการหาทำเลดีๆ ที่ภูเก็ตเพื่อสร้างโรงแรมอีกเช่นกัน
      
       นายไดซากุ กล่าวว่า ทางกลุ่มฟูจิมีโรงแรมเปิดบริการอยู่แล้วที่ญี่ปุ่นชื่อว่า ฮิบิยาซิตี้โฮเต็ล ซึ่งเป็นการเทคโอเวอร์โรงแรมเดิมมาจากเจ้าของเดิม จึงถือว่ากลุ่มฟูจิมีประสบการณ์ด้านโรงแรมพอสมควร อย่างไรก็ตามธุรกิจหลักของกลุ่มฟูจิยังคงเป็นธุรกิจอาหาร ซึ่งปัจจุบันมี 3 แบรนด์ที่เปิดในไทยคือ ร้านฟูจิ ปัจจุบันมี 62 สาขา แบ่งเป็นกรุงเทพฯ 70% และต่างจังหวัด 30% และร้านโคโคอิจิบังยะ มี 8 สาขา ร้านซูชิซึกิจิ 1 สาขา และยังมีร้านอาหารไทยที่ญี่ปุ่นชื่อว่า บางกอกคิทเช่น 8 สาขา และร้านอาหารฝรั่งเศสอีกแบรนด์



 
       
       แผนลงทุนปีนี้ เปิดร้านฟูจิอีก 8 สาขา กระจายทั้งกรุงเทพฯและต่างจังหวัด งบลงทุนเฉลี่ย 20 ล้านบาทต่อสาขา และเปิดร้านโคโคอิจิบังยะอีก 4 สาขา ลงทุนเฉลี่ย 12 ล้านบาทต่อสาขา ทั้งนี้ร้านฟูจิได้เปิดคอนเซ็ปท์ใหม่ที่เป็นแบบโอเพ่นสเปซ (Open Space) แบบเปิดโล่ง เช่นสาขา พาราไดซ์พาร์ค พื้นที่ 300 ตารางเมตร และที่หัวหิน เป็นต้น
      
       “ธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นแข่งขันกันรุนแรง มีหลายแบรนด์เปิดบริการมากมาย เราต้องมีการพัฒนาต่อเนื่องทั้งเมนูอาหาร การตกแต่ง การบริการ ซึ่งจะสร้างยอดขายเพิ่มขึ้น และทำให้ตลาดรวมอาหารญี่ปุ่นเติบดตขึ้นด้วยจากปัจจุบันมีมูลค่ามากกว่า 7,000 ล้านบาท”
       
       นอกจากนั้นยังมีแผนที่จะขยายการลงทุนทั้งลงทุนเอง และขายแฟรนไชส์ร้านอาหารฟูจิในต่างประเทศ เริ่มต้นมองที่เอเชียก่อน มีผู้ติดต่อมากมาย เช่น สิงค์โปร์ มาเลเซีย เวียดนาม ฮ่องกง คาดว่าภายใน 2-3 ปีน่าจะเห็นเป็นรูปเป็นร่างได้ โดยปีนี้บริษัทฯใช้งบการตลาดรวม 70 ล้านบาท ทำการตลาดร้านอาหารฟูจิ โดยชูกลยุทธ์ทำการตลาดในกลุ่มเป้าหมายวัยทำงานและครอบครัว ใช้ทั้งสื่อแมสมีเดีย ออนไลน์ และโซเชียลมีเดีย เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างทั่วถึง ปัจจุบันมีฐานสมาชิกมากกว่า 2 แสนราย และแอคทีฟประมาณ 70% มีอัตราการเติบโตของสมาชิกว่า 18%


       
       นอกจากนั้น ล่าสุดได้จัดแคมเปญ “ฟูจิ สมาร์ท ไลฟ์ พรีเวิลเลจ” เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับบัตรและสิทธิประโยชน์ต่างให้กับสมาชิก เช่น  ส่านลดพิเศษ ของสมนาคุณ การทำเวิร์คชอปโดย ร่วมมือกับพันธมิตรทั้งกลุ่มร้านค้าและความงาม การศึกษา การท่องเที่ยว การพักผ่อน รวมกว่า 30 ราย ที่มีสาขามากกว่าพันแห่งทั่วประเทศ ซึ่งหากสมาชิกสะสมครบยอดใช้จ่ายครบ 30,00 บาทจะได้รับส่วนลด 10%
      
       ส่วนปีหน้า (2554) มีแผนที่จะจัดทำระบบสะสมแต้มแลกของรางวัลและเอ็กซ์คลูซีฟอีเวนต์ด้วย ซึ่งงบประมาณลงทุนด้านบัตรสมาชิกของเฟสแรกและเฟสสองปีนี้อยู่ที่ 10 ล้านบาท คาดว่าจะช่วยเพิ่มยอดสมาชิกอีก 25% นายไดซากุ คาดว่า ปีนี้จะมีรายได้รวมเติบโต 5% จากปีที่แล้วที่ทำได้ 3,000 กว่าล้านบาท


อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
แฟรนไชส์ ซูโม่ ลูกชิ้น..
921
ครั้งแรก! ธุรกิจแฟรนไช..
783
แฟรนไชส์ ก๋วยเตี๋ยวต้ม..
704
บ้านธรรมชาติ บายเฌ้อสเ..
559
โกลเด้นเบรน (Golden Br..
558
แฟรนไชส์ นาเนียสเต็ก เ..
558
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด