บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    ความรู้สร้างอาชีพ
837
3 นาที
6 มกราคม 2566
รวม 5 งานสร้างรายได้ สไตล์ดิจิตอล 2023

 
ในปี 2023 น่าจะเป็นปีที่คนส่วนใหญ่มองหาโอกาสในการสร้างรายได้เพิ่มเพื่อให้เพียงพอกับค่าครองชีพที่สูงขึ้นอย่างมาก แต่การสร้างรายได้เพิ่มอาจเป็นเพียงแนวคิดนามธรรมที่ www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่าหลายคนคิดได้แต่ทำไม่ได้เนื่องด้วยเหตุผลหลายประการเช่น ไม่รู้จะเริ่มทำอะไร , ต้องทำงานประจำทำให้ไม่มีเวลา หรือบางทีก็ไม่มีเงินสำหรับการลงทุน เป็นต้น ที่เหมาะสมกับยุคนี้ที่สุดจึงควรมองหาการสร้างรายได้เพิ่มสไตล์ดิจิตอลที่มีข้อดีคือไม่ต้องใช้เงินทุนในการเริ่มต้น เพียงแค่ต้องเรียนรู้และศึกษาการใช้แพลตฟอร์มเหล่านี้เพื่อนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
1.ขายสติ๊กเกอร์ ใน Redbubble 
 
ภาพจาก https://rdbl.co/3Qi2V5M

Redbubble เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมาก เป็นรูปแบบของ Print on Demand (POD) อธิบายให้เข้าใจง่ายคือบริษัทที่รับพิมพ์ตามสั่ง โดยมีสินค้าในแพลตฟอร์มนี้หลายชนิดเช่นสติ๊กเกอร์ เข็มกลัด เสื้อ กางเกง กระเป๋า หมอน ผ้าขนหนูและอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเราที่เป็นผู้ขายก็จะมีหน้าที่ออกแบบงานลงบนสินค้าแล้ววางขาย เมื่อมีลูกค้ามาสั่งซื้อ ทาง Redbubble ก็จะจัดการสั่งพิมพ์และจัดส่งให้กับลูกค้าโดยอัตโนมัติ
 
การจ่ายเงินของ Redbubble ก็จะทำการจ่ายเมื่อเรามีค่าคอมครบ 20 ดอลล่าก่อนทุกๆวันที่ 15 ของแต่ละเดือน แต่หากในเดือนไหนค่าคอมของเราไม่ถึง 15 ดอลล่า ระบบก็จะยังไม่จ่าย แต่นำไปรวมกับเดือนหน้าการจะรับรายได้จากการขายชิ้นงานของเราใน Redbubble มี 2 ช่องทางให้เลือกด้วยกันคือ Paypal และ Payoneer ข้อดีของ Redbubble คือไม่มีค่าบริการรายเดือนหรือค่าติดตั้ง เป็นแพลตฟอร์มที่มีความเป็นมืออาชีพ มีประสบการณ์ด้านตลาดออนไลน์ และที่สำคัญมีปริมาณการเข้าชมสูงในแต่ละเดือน โอกาสในการขายสินค้าของเราก็มากขึ้น ซึ่งเราเองก็ต้องรู้จักการพัฒนาสินค้าให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าด้วย
 
2.ขายไฟต์ดิจิตอลใน Creative Fabrica 
 
ภาพจาก https://bit.ly/2D6dSEP

Creative Fabrica คือเว็บไซต์ที่ดาวน์โหลดพวกคลิปอาร์ทน่ารัก ๆ พวกตัวการ์ตูน เพื่อใช้ในการออกแบบปกสมุดโน้ตเป็นสินค้าในรูปแบบ Print on Demand (POD) ส่วนใหญ่จะเป็นไฟต์ที่ลูกค้าสามารถนำไปใช้งานได้ทันที ไม่ต้องให้เครดิตเจ้าของผลงาน สิ่งสำคัญคือเราต้องมีแนวคิดและมีไอเดียในการออกแบบเพื่อให้ไฟต์ของเราดูน่าสนใจ มีความแปลกใหม่ เพื่อให้คนสนใจได้มากขึ้น

ซึ่งส่วนที่สำคัญมากของการสมัครเปิดร้านที่ Creativefabrica.com คือการส่งผลงานที่เราจะขายให้ทีมงานพิจารณา หากใครมีเว็บไซต์สามารถส่ง link เว็บไซต์เพื่อประกอบการพิจารณาเปิดร้านใน Creativefabrica ได้ และในการลงสินค้าในชิ้นแรก ๆ ทางเว็บไซต์อาจจะต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการตรวจสอบ Digital Product และผลงานชิ้นต่อไปหลังจากนั้นเมื่อเราทำการอัปโหลดข้อมูลต่าง ๆครบถ้วนแล้ว ผลงาน Digital Product ของเราก็จะขึ้นสู่ร้านค้าบนเว็บไซต์ทันที

อย่างไรก็ดีในการอัปโหลดไฟล์งานต่าง ๆ นั้นต้องทำการบีบไฟล์ รวมไฟล์ในรูปแบบของ ZIP File จึงจะสามารถอัปโหลดไฟล์ได้ เมื่อทำการอัปผลงานขึ้นบ่อยๆ ก็จะสามารถทำจนคล่อง และสร้างเงินสร้างงานได้
 
3.ขายหนังสือผ่าน Amazon KDP
 
ภาพจาก https://amzn.to/3QhAQeU

Amazon KDP หรือ Kindle Direct Publishing คือเว็บไซต์ที่เปิดให้เราจำหน่าย E-Book , Paperbank ส่วนใหญ่เป็นสมุดบันทึก แพลนเนอร์ สมุดบันทึกการอ่าน สมุดสำหรับนักเรียนบันทึกตารางเรียน ต่างๆ เป็นต้นโดยที่เราไม่ต้องลงทุนเป็นเงิน แต่ต้องมีไอเดียและใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ และอัพโหลดเข้าสู่ระบบ Amazon KDP เพื่อผลิตหนังสือและส่งหนังสือขาย เมื่อมีการสั่งซื้อจากลูกค้า ทาง Amazon KDP จะทำการปริ้นสมุดออกมาแล้วจัดทำเป็นรูปเล่ม ส่งให้ลูกค้า โดยที่เรามีหน้าที่แค่ออกแบบสมุด ไม่ต้องโปรโมทขาย ไม่ต้องจัดพิมพ์และไม่ต้องส่งให้ลูกค้าเอง เป็นอีกรูปแบบของการสร้างรายได้สไตล์ดิจิตอลที่น่าสนใจมาก
 
4.ขายเสื้อใน Merch By Amazon
 
ภาพจาก https://amzn.to/3Gkid5B

Merch By Amazon (MBA) คือธุรกิจ Print On Demand (POD) ซึ่งเรามีหน้าที่ในการออกแบบสินค้า ลวดลายให้เป็นไปตามความต้องการ ซึ่งอาจต้องมีการค้นหาคีเวิร์ดที่คนต้องการ ต้องรู้ว่าคนส่วนใหญ่อยากได้สินค้าแบบไหนอย่างไร เพื่อนำมาออกแบบลายบนเสื้อยืด นอกจากนี้ต้องมีความรู้ในการใช้โปรแกรมออกแบบที่สามารถเรียนรู้ได้ไม่ยาก ซึ่งหากมีคนสนใจลวดลายบนเสื้อที่เราออกแบบ ทาง Amazon จะเป็นผู้ผลิต และส่งของให้กับลูกค้า เป็นอีกรูปแบบของการสร้างรายได้ที่คนให้ความสนใจมาก

เคล็ดลับสำคัญอยู่ที่การ Research ไม่จำเป็นต้องมีรูปแบบตายตัวในการออกแบบเพราะรสนิยมของคนที่ต่างกัน ความชอบจึงแตกต่างกันด้วย และเราต้องรู้วิธีที่จะทำอย่างไรให้ลูกค้า search หาสินค้าของเราได้ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้มากขึ้น
 
5.การทำ Affiliate Marketing
 
ภาพจาก https://bit.ly/3GKNhwA

Affiliate Marketing คือ รูปแบบการทำการตลาดให้กับบุคคลหรือบริษัทอื่นด้วยการโปรโมตสินค้าและบริการผ่านช่องทางของเรา โดยมีวัตถุประสงค์ให้กลุ่มลูกค้าเลือกซื้อสินค้าหรือสมัครสมาชิกจากแพลตฟอร์มที่สร้างขึ้น ซึ่งเราจะได้รับค่าตอบแทนจากแบรนด์ที่เราทำการตลาดให้ ยกตัวอย่างคือการใช้ Tiktok ที่กำลังได้รับความนิยมมาก เราอาจเริ่มต้นจากการสร้างคอนเทนต์ที่ชัดเจน ดึงดูดให้คนเข้ามารับชม กดติดตาม จนมีฐานคนดูที่มากพอ ดังนั้นการสร้าง Traffic จึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แบรนด์เห็นความคุ้มค่าในการลงทุนกับเรา 
 
โดยแนวทางการสร้าง Traffic มีหลายวิธี เช่น การ แปะ URL Tiktok ในช่องทางโซเซียลมีเดียอื่น ศึกษาเวลาโพสต์ที่เหมาะสม ใช้แฮชแท็ก (Hashtag) หรือร่วมงานกับคนอื่นที่มีชื่อเสียง เป็นต้นและเมื่อคนดูมากพอ บรรดาแบรนด์สินค้าต่างๆ ก็จะเริ่มเข้ามาเช่นการแปะลิ้งค์โฆษณาต่างๆ ก็ถือเป็น Affiliate Marketing ที่หากลูกค้ากดผ่านช่องทางของเราโอกาสในการสร้างรายได้ของเราก็ย่อมมากขึ้นด้วย
 
ทั้งนี้แม้การสร้างรายได้สไตล์ดิจิตอลจะเหมาะสมกับคนยุคนี้มาก แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่ทำกันได้ง่าย สำคัญคือเราต้องศึกษาและเรียนรู้ในแพลตฟอร์มเหล่านี้ให้เข้าใจ รวมถึงการศึกษาเคล็ดลับในการสร้างรายได้จากแพลตฟอร์มเหล่านี้ที่ยังมีเรื่องต้องรู้อีกมาก แต่ที่แน่ๆ หากเราทำได้จะกลายเป็นการสร้างรายได้เพิ่มที่ดีมาก เพราะจะเป็นการจ่ายค่าตอบแทนในสกุลเงินดอลลาร์ลองคิดดูง่ายๆ ว่าถ้าเรามีรายได้เพิ่มเพียงเดือนละ 100 ดอลลาร์ เราจะมีรายได้ต่อเดือนกว่า 3,400 บาทและหากเราทำได้มากกว่านี้รายได้ของเราก็จะมากกว่านี้บางทีอาจเป็นรายได้หลักที่ดีกว่าทำงานประจำได้เลยทีเดียว
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document

รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter


ขอบคุณข้อมูล https://bit.ly/3jNM1A1 , https://bit.ly/3IkBXbS , https://bit.ly/3GaVFUV