บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    ความรู้สร้างอาชีพ
776
2 นาที
3 มีนาคม 2565
เปลี่ยนรถกระบะให้ขายกับข้าว ลงทุนเท่าไหร่!
 

ในยุคนี้การมีรายได้เพิ่มเป็นเรื่องสำคัญมาก หลายคนมองไปที่การขายอาหารและเครื่องดื่ม และส่วนใหญ่มองการตลาดแบบที่อยากเข้าถึงลูกค้า โดยเฉพาะบางคนที่มี “รถกระบะ” ของตัวเอง การนำมาดัดแปลงเพิ่มประสิทธิภาพให้สามารถขายของได้ถือว่าเป็นไอเดียต่อยอดที่น่าสนใจ แต่ www.ThaiFranchiseCenter.com ก็เชื่อว่าหลายคนเช่นกันที่กังวลใจและไม่รู้ว่าถ้าคิดลงทุนดังกล่าวต้องใช้งบประมาณมากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญลงทุนทำไปแล้วจะมีโอกาสคืนทุนเมื่อไหร่ เราลองไปดูข้อมูลที่เรานำมาฝากเพื่อประกอบการตัดสินใจ
 
รถกระบะดัดแปลง ขายอะไรได้บ้าง?

ภาพจาก https://bit.ly/3vHCYEq

ก่อนอื่นต้องมาดูก่อนว่า รถกระบะส่วนใหญ่นั้นนำไปดัดแปลงขายอะไรได้บ้างเริ่มจาก
  1. รถพุ่มพวงขายกับข้าว เป็นรูปแบบการขายที่เราเห็นทั่วไป เน้นการจำหน่ายกับข้าวหรือวัตถุดิบต่างๆ ในการทำอาหาร สามารถเข้าไปถึงแหล่งชุมชนได้แบบเดลิเวอรี่ ราคาเป็นมิตร เน้นขายของสดใหม่ทุกวัน
  2. รถกระบะขายผลไม้ สินค้าก็ตามชื่อคือเน้นการขายผลไม้ ส่วนใหญ่ที่เห็นคือ เงาะ ทุเรียน มังคุด แก้วมังกร เป็นต้น
  3. รถกระบะขายสินค้าเบ็ดเตล็ด สินค้าจะเน้นเครื่องอุปโภคเป็นหลักมีสินค้าเยอะมาก ทั้งรองเท้า , เสื้อผ้า , อาหารกระป๋อง , อุปกรณ์ทำความสะอาด ฯลฯ 
  4. รถกระบะขายต้นไม้ เน้นการขายต้นไม้และอุปกรณ์สำหรับการปลูกทั้งดินและปุ๋ย มักเห็นตามหมู่บ้านจัดสรรต่างๆ 
  5. รถกระบะขายเครื่องดื่ม เป็นการดัดแปลงขายเครื่องดื่มเช่นชา กาแฟ บางทีก็มีเครป น้ำแข็งไส และน้ำอัดลม ต่างๆ 
งบลงทุนเบื้องต้นในการดัดแปลงรถกระบะ
 

การจะลงทุนเท่าไหร่นั้น ขอบอกก่อนว่าขึ้นอยู่กับรูปแบบที่เรากำหนด และขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการขายสินค้าอะไร ยกตัวอย่างถ้าจะขายอาหาร อย่างเครื่องดื่มก็ต้องมีการดัดแปลงมากหน่อย เพื่อให้มีจุดวางแก๊สหรือเตาไฟฟ้า และมีที่วางวัตถุดิบสำหรับการขาย แต่หากเป็นการดัดแปลงขายกับข้าว , ต้นไม้ , ผลไม้ , สินค้าเบ็ดเตล็ด อาจไม่ต้องต่อเติมพื้นที่ภายในมาก งบในการลงทุนสำหรับการดัดแปลงก็อาจถูกลง
 
งบในการลงทุนเบื้องต้นแบบที่ไม่รวมราคารถกระบะอยู่ประมาณ 20,000 – 30,000 บาท เป็นรูปแบบโดยทั่วไปที่ไม่ได้ดีไซน์มากนักแต่หากต้องการความสวยงามมากขึ้น ก็อาจต้องจ่ายมากขึ้นเช่นกัน ราคาโดยประมาณนี้รวมถึงการเพิ่มสมรรถนะให้กับรถโดยเฉพาะช่วงล่างที่อาจต้องเพิ่ม แหนบรถยนต์ให้มากขึ้นเพื่อรับน้ำหนักมากขึ้น อย่างไรก็ดีคนส่วนใหญ่อาจไม่ใช้รถกระบะแต่จะเน้นใช้รถบรรทุกเล็กในการขายที่จะเรียกว่า Food Truck ซึ่งมีแบรนด์ที่รู้จักกันดีเช่น SUZUKI, TATA , Changan (ฉางอาน) , WULING และ KIA

 
รถแต่ละรุ่นก็จะมีราคาในการผ่อนเฉพาะตัวรถที่แตกต่างกันไปเช่น SUZUKI ประมาณ 5,230 บาท/เดือน (ขึ้นอยู่กับเงินดาวน์) , TATA ประมาณ 5,200 บาท/เดือน (ขึ้นอยู่กับเงินดาวน์) และ Changan ประมาณ 5,000 บาท/เดือน (ขึ้นอยู่กับเงินดาวน์) แต่หากจะเลือกใช้รถ Food Truck ไม่ว่ารุ่นใดยี่ห้อใดก็ตาม อาจต้องจ่ายเพิ่มมากขึ้นในการดัดแปลงซึ่งแพงกว่าการนำรถกระบะมาใช้ ราคาเฉลี่ยในการดัดแปลงให้ขายสินค้าขายอาหารได้อยู่ที่ประมาณ 100,000 - 200,000 บาท ขึ้นอยู่กับรูปแบบของเราเป็นสำคัญด้วย
 
โอกาสคืนทุน? ขึ้นอยู่กับทำเลการขายและกลยุทธ์การตลาด
 
ภาพจาก https://bit.ly/3HIGUXT

หากดัดแปลงรถกระบะให้ขายของได้ อาจลงทุนน้อยกว่าการใช้ Food Truck ยกตัวอย่างรถพุ่มพวงขายกับข้าว ต้นทุนสำคัญคือ ของสด เช่น หมู ไก่ ปลา ผัก ฯลฯ ที่อาจต้องลงทุนซื้อวันต่อวัน ต่างจากพวกของแห้งที่อาจลงทุนซื้อครั้งเดียวแต่ขายได้หลายวัน ต้นทุนอีกอย่างที่สำคัญคือค่าน้ำมัน ที่ขึ้นอยู่กับระยะทางในการวิ่ง

ซึ่งส่วนใหญ่จะมีจุดขายของตัวเองที่ชัดเจนว่าตอนนี้จะวิ่งไปขายที่ไหน เวลาไหนที่คนจะออกมาซื้อของ ถ้าวางแผนเรื่องเส้นทางได้ดี ก็จะประหยัดต้นทุนได้ โดยรวมแล้วรายจ่ายต่อเดือนขั้นต่ำประมาณ 10,000 บาท ซึ่งรายได้จากสินค้าที่ขายกำไรเฉลี่ย 5-10 บาท ในแต่ละเดือนหากประเมินกำไรที่ชัดเจนอาจทำได้ยาก แต่สิ่งทีได้แน่นอนคือการมีเงินใช้แบบหมุนเวียน ในเรื่องกำไรก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการขาย การวางแผนในการขาย เป็นสำคัญ
 
ภาพจาก https://bit.ly/3sBXMv8
 
บางคนมีไอเดียในการขายที่ดีก็มีโอกาสคืนทุนไว ยกตัวอย่าง ในนครราชสีมาที่มีการดัดแปลงรถบัสให้กลายเป็น “บัสซูเปอร์มาเก็ต” ขายอาหารสด ผัก ผลไม้ ซึ่งใช้เงินทุนรวมประมาณ 600,000 บาท ซึ่งรายได้ถือว่าค่อนข้างดีและทำต่อเนื่องมานานกว่า 4 ปีและมีลูกค้าสนใจมาก

หรือ อีกตัวอย่างที่น่าสนใจคือการดัดแปลงรถบัสเก่า (มือสอง) มาขายก๋วยเตี๋ยวไก่ ลงทุนรวมไปกว่า 200,000 บาท แต่ลูกค้าสนใจและขายดีมาก ยอดขายเฉลี่ยวันละประมาณ 150 ชาม ขายชามละ 20 บาท รายได้ต่อวันประมาณ 3,000 บาท หักลบต้นทุนต่างๆ ก็ถือว่ามีกำไรที่ดี รวมถึงบางคนอาจมีการดัดแปลงรถกระบะทำเป็นร้านตัดผมลงทุนติดตั้งหลังคา ระบบไฟฟ้า ระบบแสงสว่าง ลงทุน รวมประมาณ 50,000 บาท แต่มีข้อดีคือไม่ต้องเช่าที่ดิน ไม่ต้องติดแอร์ และสามารถขับไปจอดให้บริการตัดผมได้ทุกที่
 
ภาพจาก https://bit.ly/3HEqMab
 
และถ้าถามว่าลงทุนเปลี่ยนรถกระบะเพื่อค้าขาย หรือลงทุน Food Truck มีความน่าสนใจแค่ไหน คำตอบคือน่าสนใจมาก แต่สำคัญคือไอเดียที่จะนำมาใช้ บวกกับความขยันและตั้งใจทำจริง ในยุคนี้การเข้าถึงลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญและหากผนวกใช้การตลาดออนไลน์เข้ามาร่วมด้วยเชื่อว่าจะสร้างสีสันและทำให้ธุรกิจน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
ในบรรดารถเอนกประสงค์เชื่อว่าไม่มีใครเกิน “รถกระบะ” นี่คือรถที่ประโยชน์ใช้สอยเยอะมาก บรรทุกของได้ บรรทุกคนได้ แถมยังมีความแข็งแรงมากด้วย ราคาของรถกระบะปัจจุบันก็ตามยี่ห้อตามรุ่นขั้นต่ำสตาร์ไม่ต่ำกว่า 800,000 บาท..
20months ago   2,850  8 นาที
ราคารถกระบะในปัจจุบันเริ่มต้นประมาณ 700,000 บาท ขึ้นอยู่กับรุ่น ยี่ห้อ การผ่อนชำระค่างวดขึ้นอยู่กับการวางเงินดาวน์ แต่ส่วนใหญ่จะเลือกผ่อนที่ 60 เดือนขึ้นไป อัตราเฉลี่ยในการผ่อนต่อเดือนประมาณ 7,000 – 9,000 บาท แต่ก็ต้องยอมรับว่ารถกระสามารถใช้ต่อยอดสร้างอาชีพได้หลากหลาย และเป็นรถเอนกปร..
11months ago   787  6 นาที