บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ไอเดียธุรกิจแฟรนไชส์
570
2
4 นาที
29 เมษายน 2564
รวมธุรกิจที่ได้ประโยชน์จากคนขี้เกียจ


“เศรษฐกิจแบบขี้เกียจ (Lazy Economy) เกิดจากความต้องการความสะดวกสบายในชีวิต โดยที่ผู้บริโภคยินดีที่จะจ่ายเงินหากสินค้าหรือบริการนั้นๆ ช่วยทำให้รู้สึกว่าได้รับความสะดวกสบายมากกว่าเดิม และจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีความต้องการความสะดวกสบายขั้นสุด ยังทำให้เกิดธุรกิจที่ตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าวอย่างต่อเนื่องและได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง

www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่า“ตลาดคนขี้เกียจ” กำลังเป็นที่จับตามองและเป็นโอกาสในการทำธุรกิจใหม่ เนื่องจากคนทั่วไปมีพฤติกรรมรักความสบายและหันมาพึ่งเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้น
 
โดยผลวิจัยพบ 10 พฤติกรรมที่คนไทยขี้เกียจที่สุด คือ 1. ออกกำลังกาย 2. รอคิวซื้อของ 3. ทำความสะอาดบ้าน 4. อ่านหนังสือ 5. ทำอาหาร 6. พูดคุยหรือเจอคนเยอะๆ 7. ดูแลผิวพรรณตัวเอง 8. เรียน/ทำงาน 9. ออกไปชอปปิ้ง และ 10. การเดินทาง โดยเมื่อเจาะลึกไปเฉพาะ 5 อันดับแรกของพฤติกรรมที่คนทั่วไปขี้เกียจพบว่า
  • 84% หรือประมาณ 55 ล้านคนจากจำนวนประชากร 66.41 ล้านคนอยากให้ร่างกายดูดี แต่ขี้เกียจออกกำลังกาย
  • 81% หรือประมาณ 53 ล้านคนจากจำนวนประชากร 66.41 ล้านคนชอบการช็อปปิ้ง แต่ขี้เกียจรอคิวซื้อของ
  • 77% หรือประมาณ 50 ล้านคนจากจำนวนประชากร 66.41 ล้านคนขี้เกียจทำความสะอาด รอให้รกก่อนแล้วค่อยทำ
  • 70% หรือประมาณ 46 ล้านคนจากจำนวนประชากร 66.41 ล้านคนอ่านหนังสือแค่ผ่านๆ เพราะขี้เกียจอ่านหนังสือ
  • 69% หรือประมาณ 45 ล้านคนจากจำนวนประชากร 66.41 ล้านคนชอบกิน แต่ขี้เกียจเข้าครัวทำอาหาร
ทั้งนี้เราได้ลองมาแยกย่อยออกเป็นหมวดหมู่จะพบว่ามีธุรกิจหลายอย่างที่เกิดมาเพื่อ “คนขี้เกียจ” โดยเฉพาะ บางธุรกิจก็พัฒนาให้คนสนใจลงทุนในแบบแฟรนไชส์ได้ด้วย
 
1.ขี้เกียจทำอาหาร
 
ภาพจาก facebook.com/fastdeliverythailandfoodcar/

ที่ชัดเจนที่สุดคือบริการเดลิเวอรี่ซึ่งมีหลายแบรนด์ที่น่าสนใจบางแบรนด์สามารถลงทุนในแบบแฟรนไชส์ได้ด้วยเช่น ฟาส เดลิเวอรี่ แฟรนไชส์เดลิเวอรี่ 1อำเภอ 1 แอพเดลิเวอรี่ ส่งอาหาร เรียกรถ รองรับหลากหลายประเภทการให้บริการ สามารถสร้างรายได้จากหลายช่องทางเช่นรายได้จากร้านค้า , รายได้จากไรเดอร์ , รายได้จากการขายอุปกรณ์ เป็นต้น ลงทุนเริ่มต้น 2,000 – 9,000 บาท หรือแบรนด์อื่นที่หลายคนรู้จักเช่น Gojek , LINEMAN และ LALAMOVE , GrabFood , FoodPanda , 7-Delivery , Go Bike , Happyfresh เป็นต้น
 
2.ขี้เกียจออกกำลังกาย
 
ภาพจาก facebook.com/AbsoluteYouStudio/

โดยกระแส Home Fitness ซึ่งผู้ใช้สามารถสมัครเป็นสมาชิกรายเดือน สมัครเรียนคอร์สการออกกำลังกายออนไลน์ที่สามารถโต้ตอบกับเทรนเนอร์ หรือกับผู้ใช้รายอื่นได้ ซึ่งเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้ที่รักในการออกกำลังกาย ไม่ต้องเดินทางออกจากบ้านไปฟิตเนสอีกต่อไป ในประเทศไทยก็มีหลายบริการที่น่าสนใจเช่น

ABSOLUTE CYCLE Home Pop-Up ! คลาสปั่นจักรยานพร้อมบริการให้เช่าจักรยาน และ “ABSOLUTE YOU Virtual Studio” คลาสออกกำลังออนไลน์แบบไลฟ์สด “Online Private Session” คลาสออนไลน์แบบส่วนตัว-กลุ่มเล็ก 3 คน รวมไปถึง “ABSOLUTE Anytime” คลาสโยคะออนไลน์ที่มีอยู่ก่อนแล้วมารวมกันในแพลตฟอร์มเดียว
 
3.ขี้เกียจอ่านหนังสือ
 
ภาพจาก https://soundcloud.com/thaifranchisecenter/

คนที่ไม่อยากอ่านยุคนี้ก็มี Podcast ให้เลือกฟังกันตามใจชอบไม่ต้องมาเปิดหนังสืออ่านเองและมีหมวดหมู่ของ Podcast ให้เลือกฟังได้ตามความพอใจ โดย Podcast ที่น่าสนใจเช่น ThaiFranchiseCenter.com , มนุษย์ลงทุน The Shareholders , THE MARKET Podcast , MoneyBuffalo Podcast , PEOPLESHIP , คนสร้างเวลา , Marketing Oops! Podcast เป็นต้น
 
4.ขี้เกียจซักผ้า

ภาพจาก facebook.com/OtteriUnionMall/

เป็นธุรกิจที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่ได้ดีที่สุด บางคนอาจไม่ใช่ขี้เกียจซักผ้าแต่ไม่มีเวลาซัก ซึ่งธุรกิจซักอบรีด มีหลายแฟรนไชส์ให้เลือกลงทุนมากมาย เช่น Mr Jeff ,WashCoin , Otteri Wash & Dry , LaundryBar , 24 wash ,Coin laundry Cleanpro Express , MARU Laundry ซึ่งแต่ละแฟรนไชส์มีแพคเกจการลงทุนที่หลากหลาย มีจุดเด่นและรูปแบบการบริการที่น่าสนใจ ผู้ลงทุนสามารถเลือกลงทุนได้ตามต้องการ ถือเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่ยังเติบโตได้อีกมาก
 
5.ขี้เกียจล้างรถ
 
ภาพจาก facebook.com/jwashcarcare/

การล้างรถเป็นเรื่องที่หลายคนขี้เกียจ หรือไม่มีเวลา หรือไม่มีสถานที่ในการล้างรถของตัวเอง ดังนั้นธุรกิจคาร์แคร์จึงตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ได้ดี โดยมีการลงทุนในแบบแฟรนไชส์ที่น่าสนใจเช่น เจ วอช ซิสเท็ม แฟรนไชส์ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตและจำหน่ายเครื่องล้างรถอัตโนมัติให้คนสนใจลงทุนเปิดคาร์แคร์ได้ง่ายขึ้น รับลูกค้าได้มากขึ้น ล้างรถ1คันใช้เวลาไม่นาน ใช้พนักงานน้อย มีการวางระบบบริหารจัดการในร้านให้คนลงทุนสามารถเปิดร้านได้อย่างมืออาชีพ ปัจจุบันมีการขยายสาขาเพิ่มขึ้นจำนวนมาก หรือจะเป็นแฟรนไชส์อื่นๆที่น่าสนใจเช่น วิซาร์ด ออโต้ แคร์ ,Moly Care เป็นต้น
 
6.ขี้เกียจชงกาแฟ
 

ภาพจาก แฟรนไชส์ ตู้กาแฟหยอดเหรียญ 24 ชม.

กาแฟแม้เป็นเครื่องดื่มยอดฮิต แต่บางคนก็ไม่มีเวลางชงกาแฟเอง หรือบางคนก็ขี้เกียจชง ดังนั้นธุรกิจตู้กาแฟหยอดเหรียญจึงตอบโจทย์ได้ดีมาก นอกจากติดตั้งตามสถานที่ทั่วไป คนที่มีร้านค้าร้านอาหารยังนำไปติดตั้งเพิ่มเติมในร้านสร้างรายได้เพิ่มที่ดีด้วย โดยปัจจุบันมีให้เลือกลงทุนหลายแบรนด์เช่น ตู้กาแฟหยอดเหรียญ 24 ชม. เน้นการจำหน่ายตู้กาแฟหยอดเหรียญ ที่ลงทุนน้อยที่สุด สร้างรายได้ทุกวัน

โดยรสชาติกลมกล่อมดีเยี่ยม ถูกใจผู้บริโภคทั่วไปด้วยราคาขายที่ต่ำมาก เพียงแก้วละ 10 บาท ต้นทุนเพียง 5 บาท ทำกำไรได้ถึงแก้วละ 50% ไม่ต้องชง ไม่ต้องเฝ้าร้าน ไม่ต้องนั่งขาย มีระบบตรวจนับจำนวนกาแฟแต่ละชนิดว่าขายได้กี่แก้วในแต่ละวัน

ค่าแฟรนไชส์ในการลงทุนเพียง 56,000 บาท หรือจะเป็นแบรนด์อื่นๆที่น่าสนใจเช่น Qualitat จำหน่ายกาแฟหยอดเหรียญหลายรุ่นให้ลูกค้าเลือกลงทุน แบบไม่ยุ่งยากต้นทุนต่อแก้วอยู่ที่ 4 บาท ราคาขายต่อแก้ว 10 บาท กำไร 6 บาทต่อแก้ว หรือ ซันร้อยแปด ให้บริการสินค้าหยอดเหรียญผู้ลงทุนสามารถเลือกรูปแบบตู้หยอดเหรียญได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นตู้กาแฟ ร้อน เย็น ตู้เครื่องดื่ม ตู้มาม่า ตู้ขนมสแน็ค เป็นต้น
 
7.ขี้เกียจทำงานบ้าน
 
ภาพจาก facebook.com/beneatco/

การทำงานบ้านติดอันดับที่คนส่วนใหญ่ขี้เกียจมาก ซึ่งก็มีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่เป็แอพแม่บ้านให้เราเรียกมาทำความสะอาดได้ตามสะดวก โดยปัจจุบันมีหลายแอพที่น่าสนใจเช่น BeNeat , ServisHero , Ayasan , MS Claire , Fixzy เป็นต้น ซึ่งนอกจากบริการทำความสะอาดทั่วไป บางแอพพลิเคชั่นยังมีบริการ พี่เลี้ยงเด็ก , ดูแลผู้สูงวัย , คนขับรถส่วนตัว , งานซ่อมบำรุงต่างๆ โดยราคาก็จะแตกต่างกันไป แต่ก็ถือว่าสะดวกสบายสำหรับคนยุคนี้มาก
 
8.ขี้เกียจขับรถ
 
ภาพจาก bit.ly/3vGg7WX

สำหรับคนที่ขี้เกียจขับรถ หรือเบื่อที่จะต้องหาที่จอดรถ สมัยนี้ก็มีบริการที่ง่ายแสนง่าย โดยเป็นแอพพลิเคชั่นเรียกบริการรถยนต์ แท็กซี่ หรือแม้แต่มอเตอร์ไซด์ให้มารับในจุดที่เราต้องการ โดยมีหลายแอพที่น่าสนใจเช่น GrabCar , line รถร่วม GoBike , GrabTaxi  เป็นต้น โดยแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ค่าบริการจะแตกต่างกันไปตามแต่ประเภทรถที่เรียกใช้งาน รวมถึงค่าใช้จ่ายจะแตกต่างตามระยะทางในแต่ละครั้งด้วย
 
9.ขี้เกียจเดินช็อปปิ้ง

ภาพจาก facebook.com/BCOCENTER/

การเดินช็อปปิ้งอาจเป็นความสุขของหลายคน แต่คนอีกไม่น้อยที่เบื่อการช็อปปิ้ง ขี้เกียจต่อคิว เดี๋ยวนี้ก็มีการตลาดออนไลน์เอาใจคนขี้เกียจออกไปช็อป โดยสามารถเลือกสินค้าได้ไม่ต่างจากไปช็อปปิ้ง ซึ่งก็มีการลงทุนในแบบแฟรนไชส์ให้คนสนใจได้เลือกด้วยเช่น บิวตี้เซ็นเตอร์ (บีโค้) แฟรนไชส์ออนไลน์ขายครื่องสำอางความสวยงามทุกชนิด ที่ผู้ลงทุนจะได้เว็บไซต์ขนาดใหญ่ สวยงาม ภายใต้ชื่อของเรา พร้อมสินค้าในเว็บไซต์กว่า 2,000 รายการ

สอนวิธีโปรโมทเว็บให้ลูกค้ารู้จักเมื่อมีคนสนใจสินค้า มีทีมงานจัดส่งสินค้าให้ในชื่อของผู้ลงทุน โดยเราไม่ต้องเสียเวลาแพ็คของเอง ค่าแฟรนไชส์ในการลงทุน 9,900 บาท หรือจะเป็นเว็บช็อปปิ้งออนไลน์ที่เรารู้จักกันเช่น Shopee , Lazada , Shobshop , ShopBack , PartyHaan เป็นต้น
 
10.ขี้เกียจพกเงินสด
 
ภาพจาก bit.ly/2Qws6aB

ยุคที่เราพยายามผลักดันให้เป็นสังคมไร้เงินสด จนบางคนก็ติดใจและขี้เกียจพกเงินสดติดตัว และเลือกจ่ายค่าสินค้าและบริการผ่านเครือข่ายต่างๆ ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกมากมายเช่น Merchant iPay , K-Payment Gateway , PayPal , Omise , 2C2P , Rabbit Line Pay , TrueMoney Wallet ซึ่งแม้แต่โครงการของภาครัฐเองอย่างคนละครึ่ง , เราชนะ , เรารักกัน ก็ล้วนให้ประชาชนได้หันมาใช้จ่ายแบบไร้เงินสด เป็นการเปลี่ยนแปลงสังคมให้ยกระดับขึ้นอีกครั้ง
 
สาระน่ารู้!
 
สำหรับการตลาดขี้เกียจหรือเศรษฐกิจขี้เกียจ(Lazy Economy) เริ่มเกิดขึ้นในช่วงปี 2561 หลังจากที่เถาเป่า ผู้ดำเนินธุรกิจอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ในประเทศจีนได้เก็บข้อมูลของลูกค้าและพบว่าคนจีนรุ่นใหม่ที่เกิดหลังปี 1995 มีการใช้จ่ายไปกับอุปกรณ์สำหรับคนขี้เกียจมากถึง 70% สินค้าที่ได้รับความนิยมสูงใน Taobao เช่น อายแชโดว์แบบปาดครั้งเดียวจบ หม้อร้อนอเนกประสงค์ สำหรับคนอยากทำอาหารแต่ขี้เกียจเก็บล้าง , เก้าอี้เล่นเกมปรับนอนได้

นอกจากนี้แบรนด์อื่นอย่าง IBM มีโดรนส่งกาแฟ หรือ Walmart ที่มีระบบส่งอาหารเข้าตู้เย็นเมื่อลูกค้าขี้เกียจออกไปซื้อของข้างนอก รวมถึง Gojex บริการส่งน้ำมันให้ เมื่อลูกค้าขี้เกียจไปรอคิวที่ปั๊ม เป็นต้น

และในต่างประเทศยังมีธุรกิจหรือบริการรูปแบบอื่นๆ ที่สามารถตอบสนองความขี้เกียจได้ เช่น เครื่องพับผ้า เครื่องช่วยแปรงฟัน เว็บไซต์ที่ช่วยเลือกเสื้อผ้า บริการจัดส่งวัตถุดิบปรุงอาหารพร้อมวิธีการทำ ซึ่งสินค้าเหล่านี้ล้วนแต่ผลิตขึ้นมาเพื่อตอบสนองความขี้เกียจของลูกค้าทั้งสิ้น
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
 
 ฟาส เดลิเวอรี่
แฟรนไชส์ฟาสเดลิเวอรี่ 1 อำเภอ 1 แอพเดลิเวอรี่ ส่งอาหาร เรียกรถ ส่งของ ส่งพัสดุ เริ่ม 1,000 บาทต่อเดือน...
 เจ วอช ซิสเท็ม
J Wash เครื่องล้างรถอัตโนมัติจากประเทศญี่ปุ่น...
ค่าแฟรนไชส์ 3,500,000 บาท
 ตู้กาแฟหยอดเหรียญ 24 ช.ม
ผู้ผลิต จำหน่าย วางบริการ ตู้จำหน่ายเครื่องดื่มกาแฟหยอดเหรียญอัตโนมัติ ภายใต้แบรนด์ 24 office Plus โดยบริษัทมุ่งมั่นนโยบายการควบคุ...
ค่าแฟรนไชส์ 56,000 บาท
 บิวตี้เซนเตอร์ (บีโค้)
 แฟรนไชส์ร้านเครื่องสำอาง BCO (Beauty Center Online) BCO คือแฟรนไชส์ออนไลน์ขายครื่องสำอางความสวยงามทุกชนิด เช่น  เค...
ค่าแฟรนไชส์ 9,900 บาท