บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    ความรู้สร้างอาชีพ
1.1K
2 นาที
4 มีนาคม 2564
วิธีเลี้ยงกุ้งฝอย ในบ่อซีเมนต์! สร้างรายได้หลักแสน


ช่วงที่หลายคนตกงาน ว่างงาน บางคนต้องกลับไปอยู่ตามภูมิลำเนาเดิมของตัวเอง  สิ่งที่ต้องการช่วงนี้คือ อาชีพสร้างรายได้ ส่วนใหญ่มองที่เรื่องอาชีพเกษตร แต่ก็ไม่รู้ว่าจะจับเอาพืชตัวไหน สัตว์น้ำตัวไหน มาเลี้ยงเพิ่มรายได้
 
www.ThaiFranchiseCenter.com จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสรรหาไอเดียการสร้างอาชีพช่วยเพิ่มรายได้โดยที่เราจะแนะนำกันในวันนี้คือการเลี้ยงกุ้งฝอย ที่เชื่อว่าหลายคนรู้จักเป็นอย่างดี แต่บางคนไม่เคยคิดด้วยซ้ำว่ากุ้งฝอยจะเลี้ยงขายได้จริงหรือ? มีเกษตรกรหลายคนที่ประสบความสำเร็จจากการเลี้ยงกุ้งฝอยจำหน่าย ใครที่อยากลองเลี้ยงดูบ้างขอแนะนำให้ศึกษาวิธีการเลี้ยงเบื้องต้นให้ดีก่อน
 
รู้จักกุ้งฝอยตามธรรมชาติ


ภาพจาก https://bit.ly/3qjGP4m
 
ในธรรมชาติกุ้งฝอยชอบซ่อนตัวอยู่ตามใต้ก้อนหินหรือเกาะตามรากไม้ ชอบอาศัยอยู่ในน้ำนิ่งหรือไหลเอื่อยๆ น้ำขุ่น ลึกไม่เกิน 1 เมตร มีอินทรียวัตถุทับถมกัน กุ้งฝอยเพศเมียจะเริ่มมีไข่และผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุ 60 วันขึ้นไป จะสร้างไข่เก็บไว้ในถุงเก็บไข่ กุ้งเพศผู้จะพยายามติดตามกุ้งเพศเมียตลอดเวลา
 
หลังจากกุ้งเพศเมียลอกคราบภายใน 3-6 ชั่วโมง ขณะที่เปลือกของกุ้งเพศเมียยังอ่อนอยู่จะมีการผสมพันธุ์กัน โดยกุ้งเพศผู้จะปล่อยน้ำเชื้อที่อยู่ในถุงเก็บน้ำเชื้อที่อยู่บริเวณโคนขาช่วงที่ 5 ปล่อยน้ำเชื้อในถุงเก็บน้ำเชื้อเพศเมียเพื่อผสมกับไข่ ไข่ที่ผสมแล้วจะเคลื่อนไปอยู่ในส่วนล่างของท้องบริเวณขาว่ายน้ำ กุ้งเพศเมียจะพัดโบกขาว่ายน้ำตลอดเวลา เพื่อให้ไข่ได้รับออกซิเจน แม่กุ้งฝอยขนาดยาวประมาณ 2-2.5 เซนติเมตร จะมีไข่ประมาณ 200-250 ฟอง
 
หลังจากผสมพันธุ์แล้ว 3 วัน ไข่จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวอ่อนและสีเหลือง ต่อมาอีก 7-9 วัน จะมองเห็นตาของตัวอ่อนอย่างชัดเจน หลังจากนั้นไข่ในท้องแม่กุ้งฝอย จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและฟักออกมาเป็นตัวเมื่ออายุ 21-25 วัน
 
การเพาะเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์


ภาพจาก bit.ly/3bYFkDI
 
เกษตรกรสามารถเพาะเลี้ยงกุ้งฝอยได้ทั้งในแบบบ่อดินและบ่อซีเมนต์ แต่ส่วนใหญ่จะเลือกเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ที่สะดวกและดูแลได้ง่ายกว่า ซึ่งวิธีการก็เริ่มต้นจากการรวบรวมกุ้งเพศเมียจากแหล่งน้ำธรรมชาติ จำนวนประมาณ 80-100 ตัว นำมาพักไว้ในกระชังอย่างน้อย 1 คืน คัดเลือกเฉพาะกุ้งเพศเมียที่มีไข่แก่ มองเห็นตาของลูกกุ้งในท้อง เพาะฟักในตะแกรงที่แขวนไว้ในกระชังผ้า ขนาด 1x1x1 เมตร ในบ่อซีเมนต์หรือบ่อดิน ให้อาหารสำเร็จรูปที่มีโปรตีน 33% ให้อาหารประมาณ 5% ของน้ำหนักตัว แบ่งให้ 2 ครั้ง เช้าและเย็น
 
ประมาณ 3-4 วัน ไข่จะฟักออกมาเป็นตัว แยกแม่กุ้งออกจากกระชัง แล้วคัดลูกกุ้งที่มีขนาดเดียวกัน เพื่อสะดวกในการจัดการเพาะเลี้ยง นำลูกกุ้งที่ได้ไปอนุบาลในกระชังผ้าโอล่อนแก้ว ปริมาณ 50,000 ตัว ในบ่อขนาด 1x1x1 เมตร สัปดาห์แรก ให้ไข่แดงต้มสุกเป็นอาหาร สัปดาห์ที่ 2-4 ใช้ไรน้ำจืดขนาดเล็กเป็นอาหาร จากนั้นจึงให้อาหารสำเร็จรูปชนิดผง เป็นอาหารที่มีโปรตีน 40% ให้อาหารในปริมาณ 10% ของน้ำหนักตัว ระยะนี้ต้องระมัดระวังตาข่ายไม่ให้อุดตัน ควรใช้แปรงขนาดเล็กขนอ่อนทำความสะอาดบ่อยครั้ง ใช้เวลาอนุบาลเป็นเวลา 1 เดือน จึงนำไปเลี้ยงในกระชังหรือบ่อซีเมนต์ได้
 
การเตรียมบ่อ
 
เริ่มจากการทำบ่อ นำวงซีเมนต์มาวาง ทำท่อระบายน้ำไว้สำหรนับถ่ายน้ำออกด้านล่าง เทปิดฐานด้วยปูน เติมน้ำให้เต็มบ่อ หาต้นกล้วยมาใส่งไปในบ่อ แช่ไว้ 7 วัน เป็นเคล็ดลับการปรับสภาพในบ่อปูน และปูนที่เพิ่งฉาบใหม่ หลังจากแช่เสร็จแล้วให้ถ่ายน้ำทิ้ง ล้างบ่ออีกรอบ แล้วเติมน้ำเข้าไปใหม่ รวบรวมกุ้งเพศเมีย 100 ตัว มาพักไว้ในกระชัง 1 คืน เพื่อปรับสภาพ
 
โดยแม่กุ้งฝอย 1 ตัว สามารถออกไข่ได้ประมาณ 60-80 ฟอง  หลังจากคัดกุ้งที่มีไข่แก่ มองเห็นตาของลูกกุ้ง แยกออกมาฟักในตะแกรงที่แขวนไว้ในกระชังผ้าขนาด 1x1x1 เมตร ในบ่อซีเมนต์หรือบ่อดินก็ได้ การให้อาหารให้ซื้อหัวอาหารสำเร็จรูป โดยปริมาณที่ให้คือ ประมาณ 5% ของน้ำหนักตัวกุ้ง แบ่งให้ 2 ครั้ง เช้าและเย็น  ประมาณ 3-4 วัน ไข่จะฟักออกมาเป็นตัว หลังจากนั้นให้แยกแม่กุ้งออก แล้วคัดลูกกุ้งที่มีขนาดใกล้เคียงกัน นำลูกกุ้งที่ได้ไปอนุบาล
 
อาหารของกุ้งฝอย


ภาพจาก bit.ly/2YIAp1M
 
  1. ต้มไข่ให้สุก เอาเฉพาะไข่แดง 2 ฟอง
  2. รำอ่อน 3 ขีด ผสมให้เข้ากัน ปั้นเท่ากำปั้น โยนลงไปในบ่อประมาณ 3 ก้อน 
 
หลังจากให้อาหารประมาณ 1 เดือน กุ้งจะวางไข่ ให้สังเกตตอนกลางคืนโดยการนำไฟฉายมาส่องดุว่ากุ้งจะวางไข่หรือไม่ เทคนิคการเร่งกุ้งให้วางไข่ ให้นำสายยางน้ำประปามาเปิดลงในบ่อ โดยการเปิดแรงๆ ประมาณ 10-20 นาที เพราะกุ้งชอบเล่นน้ำไหล แล้วจะดีดตัวทำให้ไข่ตกลงมา (ธรรมชาติน้ำนิ่งกุ้งไม่วางไข่) ประมาณ 1-2 เดือน กุ้งก็จะโตเต็มที่ ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 4 เดือน จะได้กุ้งประมาณ 20-30 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 100-200 บาท
 
รายได้เดือนละกว่า 10,000 บาท มีลูกค้าทั่วประเทศ


ภาพจาก bit.ly/2LJRLrk
 
เรื่องของตลาดถือว่าน่าสนใจเพราะเกษตกรที่เลี้ยงกุ้งฝอยบางรายสามารถสร้างรายได้ถึงเดือนละ 10,000 กว่าบาท โดยราคา กุ้งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ขายตัวละ 1 บาท ประมาณ 150 ตัว ถึงจะได้ 1 ขีด ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่มักสั่งซื้อเพื่อไปทำเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ บางคนสั่งซื้อไปให้ปลาสวยงามกิน หรือซื้อไปเพื่อใช้ตกปลา โดยมีคนสนใจจากทั่วประเทศ ออร์เดอร์ในการสั่งขั้นต่ำประมาณ 100-1,000 ตัว เป็นอย่างน้อย
 
เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการสร้างรายได้จากอาชีพเกษตร ซึ่งดูแล้วไม่ใช่เรื่องยากมากเกินไป แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเริ่มต้นทำแล้วประสบความสำเร็จได้ทันที เราต้องศึกษาวิธีการเลี้ยง เทคนิคต่างๆ ให้ดี เพื่อให้กุ้งฝอยมีอัตรารอดมากขึ้น จะได้สร้างรายได้ที่ดีให้กับเราได้อย่างที่ตั้งใจ
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
“บอนไซ”เป็นคำทับศัพท์ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า ไม้แคระ จุดเริ่มต้นมาจากการปลูกต้นไม้ในกระถางของคนจีนตั้งแต่สมัยโบราณและเริ่มแพร่หลายมากขึ้น จนช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 บอนไซได้แพร่เข้าสู่โลกตะวันตก(ยุโรป) โดยเฉพาะในเยอรมันและฝรั่งเศส ในประเทศญี่ปุ่นสมาคมบอนไซก่อตั้งขึ้นมากมายหลายสมาคม..
9months ago   1,871  6 นาที
วิถีเกษตรมีหลายอย่างที่เรานึกไม่ถึงอย่าง “หอยทาก” ที่เมื่อก่อนเกษตรกรมองว่าเป็นศัตรูทางธรรมชาติที่เห็นเมื่อไหร่ต้องกำจัดทิ้งแต่ทุกวันนี้ “หอยทาก” กลายเป็นสัตว์ที่เลี้ยงสร้างรายได้งดงาม หลายคนสงสัยว่าเลี้ยงหอยทาก “แล้วเอาอะไรจากหอยทากไปขาย” คำตอบคือ &ldqu..
9months ago   1,684  5 นาที