บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.6K
2 นาที
12 มีนาคม 2563
8 วิธีหารายได้เสริมช่วงวิกฤติ “โควิด-19”


การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส “โควิด-19” ได้ส่งปลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างใหญ่หลวง พ่อค้าแม่ค้าต่างขายของไม่ค่อนได้ เพราะประชาชนไม่ค่อยอยากออกจากบ้าน หรือไปเดินตามห้างสรรพสินค้า เพราะกลัวติดเชื้อไวรัสกลับมา ที่สำคัญพนักงานบริษัทหลายๆ แห่งถูกลดเงินเดือน หรือให้สมัครใจลาหยุด ทำให้มีรายได้ไม่เพียงพอ
 
แต่รู้หรือไม่ว่าในยามวิกฤติย่อมมีโอกาสอยู่เสมอ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนออาชีพหรือวิธีการสร้างรายได้เสริมในช่วงวิกฤติ “โควิด-19” ให้กับคนที่อยากหารายได้เสริมในช่วงที่หยุดงานหรือพักอยู่ที่บ้าน

1. เย็บหน้ากากผ้าขาย


ภาพจาก bit.ly/2W5HICb
 
ช่วงแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เชื่อว่าหน้ากากอนามัยขาดตลาดแน่นอน เพราะคนแห่ซื้อมากักตุนเพื่อป้องกันโควิด-19 แม้ว่าหน้ากากอนามัยจะขากตลาด แต่หน่วยงานด้านสาธารณสุขให้คนที่ไม่ได้ป่วยใช้หน้ากากผ้าแทนได้ ซึ่งก็พอจะช่วยป้องกันเชื้อโรคได้ระดับหนึ่ง นี่จึงเป็นช่องทางทำเงินสำหรับคนที่มีฝีมือเย็บปักถักร้อย ชอบประดิดประดอย ที่จะได้ผลิตหน้ากากผ้าออกมาวางขาย ซึ่งถ้าผลิตได้มีคุณภาพ และราคาไม่แพงจนเกินไป ขายออนไลน์รวยทันที 
 
2. ขายของออนไลน์


ภาพจาก freepik.com
 
เช่น ขายหน้ากากผ้า ขายอาหาร สินค้าเกี่ยวกับสุขภาพและอื่นๆ ไม่ต้องลงทุนมากแต่สร้างกำไรดี เพราะกลัวติดโรคโควิด-19 ไม่กล้าออกไปเดินซื้อของตามห้างสรรพสินค้า หรือตลาดที่มีคนพลุกพล่าน ยิ่งทำการขายของออนไลน์ได้รับความนิยม
 
3. รับ-ส่งเอกสาร


ภาพจาก bit.ly/2W8HXwe
 
อาชีพส่งของ-เอกสาร สร้างรายได้ดีในช่วงคาวิด-19 เพราะออฟฟิศต่างๆ ก็ยังต้องติดต่อรับ-ส่งเอกสารระหว่างกัน แต่แทนที่จะให้พนักงานในบริษัทตัวเองออกไปส่ง แล้วเสี่ยงติดเชื้อโรคกลับมา หลายบริษัทจึงเลือกใช้บริการคนรับ-ส่งของและเอกสาร ที่ไปรอบเดียวมากกว่า บวกกับช่วงนี้ยอดขายของร้านค้าออนไลน์ต่างๆ ดี มีพัสดุต้องส่งมากขึ้น บริษัทขนส่งก็ย่อมต้องการคนเพิ่มเพื่อส่งของให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ใครที่กำลังมองหาโอกาสสร้างรายได้เสริม ก็ลองสมัครสายงานนี้ดูได้เลย
 
4. ส่งอาหารเดลิเวอรี่


ภาพจาก bit.ly/2IHZDH4
 
กำลังได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับเดลิเวอรี่ รับส่งอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการแกร็บ และอื่นๆ ที่ผ่านมาคนส่วนใหญ่ก็ใช้บริการสั่งอาหารเดลิเวอรี่อยู่แล้ว พอต้องมาเจอการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ไม่ยากออกไปข้างนอกโดยไม่จำเป็น แม้แต่ไปนั่งกินข้าวที่ร้านอาหาร จึงทำให้ยอดสั่งอาหารออนไลน์เลยพุ่งสูงหลายเท่า ซึ่งหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น งานส่งอาหารเดลิเวอรี่ก็ยังเติบโตได้อีก งานนี้จึงน่าสนใจสำหรับคนที่มีเวลาว่างและสามารถขี่รถมอเตอร์ไซค์ได้ 
 
5. รับทำข้าวกล่องขาย


ภาพจาก bit.ly/39NHgMM
 
หลายคนพยายามเลี่ยงการเข้าไปในที่ชุมชน เช่น ตลาด ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า หรือบางคนเพิ่งกลับจากต่างประเทศเลยต้องกักตัวเอง 14 วัน เพื่อความปลอดภัย จึงสั่งอาหารทางออนไลน์แทน ซึ่งถ้าเรารับทำข้าวกล่องหรือขนมจัดส่งเดลิเวอรี่ได้ ก็เป็นช่องทางหารายได้ที่น่าสนใจ หรือถ้าร้านไหนขายอาหารอยู่แล้ว แต่ยังไม่เคยทำแบบออนไลน์ เป็นการสร้างรายได้อีกทาง
 
6. ผลิตรายการออนไลน์


ภาพจาก freepik.com
 
ปกติแล้วคนชอบดูยูทูปและเฟสบุ๊คเป็นประจำ ยิ่งช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ผู้คนส่วนใหญ่อยากอยู่กับบ้านมากขึ้น อาชีพนี้ก็มีโอกาสที่นำเสนอคลิปวิดีโอทำอะไรก็ได้ที่ตัวเองชอบ หรือ รีวิวสินค้า ขายของต่าง และอื่นๆ ก็ทำได้ ไม่แน่คุณอาจเป็นยูทุปเบอร์ที่มีคนติดตามจำนวนมากในภายหลังก็ได้ หรือขายสินค้าได้เป็นจำนวนมากก็ได้
 
7. สอนพิเศษออนไลน์


ภาพจาก freepik.com
 
การเรียนพิเศษข้างนอกอาจเป็นการรวมกลุ่มที่สามารถรับเชื้อไวรัสได้ง่าย จึงทำให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง อาจไม่สบายใจนัก หากลูกหลานต้องออกไปเรียนพิเศษตามสถานที่ข้างนอก เพราะมีความเสี่ยงต่อการติดโรคโควิด-19 หากคุณมีความรู้สามารถสอนพิเศษทางออนไลน์ได้ อาจเปิดคอร์สสอนออนไลน์เป็นของตัวเองได้เลย 
 
8. รับจ้างทำความสะอาด


ภาพจาก freepik.com
 
ช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เรื่องของความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญมาก สำหรับออฟฟิศ สำนักงาน ร้านค้า ร้านอาหาร และสถานที่ต่างๆ เพราะถ้าลูกค้ากลัวโควิด-19 จนไม่กล้าซื้อของ ไม่กล้าออกจากบ้าน ธุรกิจก็ไม่อาจอยู่รอดได้ ดังนั้น ใครที่มีความสามารถในด้านนี้ก็สามารถหารายได้เสริมจากการทำความสะอาดตามสถานที่ต่างๆ ได้เลย 
 
ทั้งหมดเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 บางอาชีพก็สามารถทำได้ที่บ้าน โดยไม่จำเป็นต้องออกบ้าน เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี ใครถนัดด้านไหนลองทำดู รวยแน่นอน 
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
SMEs Tips
  1. เย็บหน้ากากผ้าขาย
  2. ขายของออนไลน์
  3. รับ-ส่งเอกสาร
  4. ส่งอาหารเดลิเวอรี่
  5. รับทำข้าวกล่องขาย
  6. ผลิตรายการออนไลน์
  7. สอนพิเศษออนไลน์
  8. รับจ้างทำความสะอาด