บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.6K
2 นาที
11 ตุลาคม 2562

5 สัญญาณต้องเปิดรับ หากไม่อยากให้แฟรนไชส์ของคุณพัง!


มีผู้ประกอบการที่ดีมากมายที่ต้องการความสำเร็จในระดับสูงและมีความคิดที่น่าทึ่งเกี่ยวกับการทำธุรกิจ หากแต่การกระทำของพวกเขาเหล่านั้นทำไปก็เพียงแค่ต้องการที่จะมีส่วนร่วมในการใช้อำนาจในการตัดสินใจของพวกเขาอย่างไม่เกรงกลัวต่อสิ่งใด พวกเขาสนใจแต่เพียงแค่สิ่งที่มีอิทธิพลต่อบริษัทและการดำเนินงานของบริษัทแต่เพียงเท่านั้น

 
ซึ่งการที่คุณจะทำแบบนั้นได้นั้น คุณจะต้องมีความแข็งแกร่งในทางธุรกิจในระดับหนึ่ง ซึ่งบางครั้งความแข็งแกร่งในทางธุรกิจของคุณนั้นอาจจะทั้งส่งผลร้ายและผลดีต่อตัวคุณเองก็ได้ ดังนั้นเราจึงอยากแนะนำ 5 สัญญาณ ที่ทำให้คุณอาจจะทำร้ายธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณโดยที่ไม่รู้ตัวก็ได้

1. อย่ายึดติดแต่สิ่งเดิมๆ

 
สิ่งเหล่านี้อาจจะไม่เกิดขึ้น หากคุณเป็นเหมือนกับเจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่ที่ไม่ชอบรับมือกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น และใช่ ในการเป็นผู้ประกอบการคุณควรที่จะต้องเตรียมตัวที่จะรับความเสี่ยงเหล่านี้เอาไว้เสียแต่เนิ่นๆ อาจจะเป็นความรู้สึกที่ว่า “เรานั้นควรกระทำบางสิ่งบางอย่างเสมอ” ซึ่งถ้าหากคุณลองมองย้อนกลับไป คุณอาจจะกำลังยึดติดกับการกระทำในสิ่งเดิมๆอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน โดยไม่คิดที่จะขยับไปไหน ซึ่งแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จก็ได้พัฒนาตัวเองและกระบวนการในการทำงานอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น อย่ายึดติดอยู่กับสิ่งที่คุณทำจนไม่สามารถก้าวไปสู่สิ่งที่ควรทำต่อไปได้
 
2. ปัญหาจะเกิดขึ้นหากคุณลืมการลงทุนในด้านของเทคโนโลยี
 
“เทคโนโลยี” สิ่งนี้ทำให้ลูกค้ามีความเข้าใจอย่างรวดเร็วจากทางฟีดข่าวการเปรียบเทียบแบบออนไลน์ และการซื้อขายสินค้าของคุณอาจจะต้องหยุดอยู่กับที่ หากคุณลืมที่จะขยายกำลังในด้านเทคโนโลยีการผลิตหรือการจำหน่ายของคุณ ซึ่งรวมไปถึงการติดต่อไปจนถึงการชำระเงินครั้งสุดท้าย การโต้ตอบกับลูกค้าทุกครั้ง โดยจะต้องทำให้เกิดความยืดหยุ่น ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารการเปลี่ยนแปลงจากการจัดการในธุรกิจของคุณ ซึ่งนั่นเป็นโชคดีของคนที่ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ที่จะมีคนคอยให้คำปรึกษาทางด้านธุรกิจก่อนการเปิดธุรกิจ ซึ่งถ้าหากคุณสนใจ เราจะแนบลิงค์คอร์สการอบรมธุรกิจแฟรนไชส์ให้กับคุณในท้ายบทความ

3. เอาใจเขามาใส่ใจเรา

 
มีคำกล่าวที่ว่า “ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จเป็นคนที่มอบให้และไม่ได้รับพลังงานเชิงบวก” ดังนั้น การเติบโตในทางธุรกิจของคุณนั้น จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อลูกค้าของคุณได้รับรู้แล้วว่า คุณได้ให้ความสำคัญกับความต้องการของเขามาเป็นอันดับแรกเสมอ ดังนั้นแล้ว หากคุณเมินเฉยต่อคำติชมของลูกค้าของคุณแล้วล่ะก็ คุณก็อาจจะล้มเหลวในการประกอบธุรกิจเอาโดยไม่รู้ตัวก็ได้ ดังนั้นแล้วการใส่ใจเรื่องของลูกค้าต้องมาก่อนเสมอ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่นั้นประสบความสำเร็จกันในทางธุรกิจ

4. ทักษะในการตัดสินใจ
 
ความสามารถที่เด็ดเดี่ยวในการตัดสินใจที่เด็ดขาด เป็นทักษะที่สำคัญและจำเป็นสำหรับผู้นำทางธุรกิจ ซึ่งความผิดพลาดส่วนใหญ่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อมีการตัดสินที่ไม่เด็ดขาดและไม่คำนึงถึงผลลัพธ์และทางเลือกทั้งหมด โดยทีมงานที่อยู่รอบตัวคุณจะต้องรับรู้ว่า ความคิดเห็นของคุณจะไม่มีค่าอะไรเลย เพราะคนที่ตัดสินเรื่องส่วนใหญ่คือ “เจ้านายของคุณเอง” ดังนั้นแล้ว นี่จึงเป็นอีกหนึ่งผลลัพธ์ที่ทำให้คุณที่เป็นหัวหน้างานตัดสินใจผิดพลาดเพียงเพราะว่าเอาตัวเองเป็นใหญ่ ไม่รับฟังความเห็นของพนักงาน ดังนั้นแล้วคุณควรที่จะใส่ใจคนรอบข้างคุณให้มากกว่านี้

5. เชื่อในข้อเท็จจริงมากกว่าสัญชาตญาณ

 
ในบางครั้งคุณอาจจะต้องการเชื่อในสิ่งที่คุณเชื่อว่า ถูกหรือผิด นี่อาจจะเป็นหนึ่งในกรณีที่อันตรายสำหรับธุรกิจแฟรนไชส์เลยก็ว่าได้ เมื่อต้องเผชิญหน้ากับความต้องการในด้านข้อมูลเราอยากให้คุณนั้นรีบจัดการทันที ใช้แบบสำรวจและการรวบรวมข้อมูล แต่ควรที่จะต้องเชื่อในตัวเลขและข้อเท็จจริงมากกว่าใช้สัญชาตญาณในการตัดสินใจของคุณ แน่นอนว่าสัญชาตญาณของคุณอาจจะมีส่วนที่ทำให้คุณมาได้ไกลขนาดนี้ แต่คุณก็ไม่ควรที่จะต้องเชื่อมันเสมอไป คุณควรที่จะดูข้อเท็จจริงและปฏิบัติตามคำสั่งเหล่านั้นด้วย
 
และเมื่อแฟรนไชส์ของคุณจนตรอก หาหนทางรอดในธุรกิจนี้ยาก คุณก็ควรจำเป็นที่จะต้องมีทักษะที่ดีของผู้ประกอบการ ใช้เวลาในการพิจารณาตนเองถึงทักษะในหลายๆด้านว่า สิ่งที่คุณทำนั้นผิดตรงไหน ลองคิด พิจารณา และไตร่ตรองให้ดีดี แล้วนำความผิดพลาดเหล่านั้นมาพัฒนาต่อไป อย่ายอมแพ้ คนเราถ้าล้มแล้วต้องลุก เพราะถ้าไม่ลุกเอาแต่ล้ม แล้วเมื่อไหร่คุณจะได้ประสบความสำเร็จซะทีล่ะ?
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
คอร์สเรียนแฟรนไชส์อย่างเป็นระบบ www.thaifranchisecenter.com/seminar/franchise_course.php
 
Franchise Tips
  1. อย่ายึดติดแต่สิ่งเดิมๆ
  2. ปัญหาจะเกิดขึ้นหากคุณลืมการลงทุนในด้านของเทคโนโลยี
  3. คุณควรที่จะต้องเป็นผู้ตัดสินใจที่แข็งแกร่ง
  4. คุณควรที่จะต้องเป็นผู้ตัดสินใจที่แข็งแกร่ง
  5. ข้อเท็จจริงราวกับนิยายที่ถูกเบลอ
ที่มา :