บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.0K
2 นาที
10 ตุลาคม 2562
5 คำถามต้องตอบ! ก่อนจะซื้อแฟรนไชส์


การลงทุนแฟรนไชส์ ถือเป็นทางลัดในการทำธุรกิจ ที่ใครหลายคนให้ความสนใจ และเลือกที่จะทำเพื่อเริ่มต้นธุรกิจใหม่ เนื่องจากธุรกิจประเภทนี้มีแบรนด์เป็นที่รู้จัก ประสบความความสำเร็จมาแล้ว บางกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ลงทุนสูงมาก ความเสี่ยงต่ำ อีกทั้งยังมีพี่เลี้ยงคอยให้คำปรึกษาและแก้ปัญหา บางกลุ่มลงทุนต่ำ ความเสี่ยงสูง กว่าจะสำเร็จใช้เวลานาน  
 
แต่ถ้าใครสนใจซื้อแฟรนไชส์มาทำธุรกิจ ก็อย่ารีบร้อน เพราะวันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีคำถาม 5 ข้อ ที่ผู้ซื้อแฟรนไชส์จะต้องตอบให้ได้ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ เพราะจะทำให้รู้ว่าคุณเหมาะสมกับแฟรนไชส์หรือไม่
 
1. คุณมีประสบการณ์ด้านธุรกิจอย่างไร

 

การเริ่มธุรกิจแฟรนไชส์ อาจไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานทางด้านธุรกิจ หรือประสบการณ์มาก่อน ก็สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ แต่ธุรกิจแฟรนไชส์บางประเภท ประสบการณ์ด้านธุรกิจยังเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องมี ก็ด้วยเหตุผลที่ว่าคุณจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างความสำเร็จให้กับพวกเขาได้หรือไม่ และยังมีแฟรนไชส์อีกจำนวนมาก ที่ไม่ได้ใส่ใจกับประสบการณ์ของคุณมากนัก 
 
2. คุณจะให้เวลากับธุรกิจนี้นานแค่ไหน


ธุรกิจแฟรนไชส์แต่ละประเภทมีระยะเวลาที่เห็นกำไรช้าเร็วต่างกัน บางแฟรนไชส์สามารถสร้างผลกำไรได้เร็วกว่าธุรกิจประเภทอื่นๆ บางธุรกิจ 3 ปี หรือ 5 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยและองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น แบรนด์เป็นที่รู้จักดีอยู่แล้วหรือไม่มีฐานลูกค้ามากน้อยแค่ไหน เป็นต้น คุณต้องอยู่กับธุรกิจแฟรนไชว์ให้นานที่สุด ไม่ใช้ฉาบฉวย 
 
นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมถึงจำเป็นต้องรู้ว่าจะให้เวลากับธุรกิจแฟรนไชส์นานแค่ไหน เพื่อประเมินว่าคุณเหมาะที่จะลุยกับธุรกิจประเภทนี้หรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่เจ้าของแฟรนไชส์ ก็อยากรู้ด้วยเช่นกันเพื่อทำข้อตกลงร่วมกัน 
 
3. อะไรคือความคาดหวังที่คุณต้องการ


ก่อนลงทุนซื้อแฟรนไชส์ใดก็ตาม คุณต้องรู้ก่อนว่าความคาดหวังของตัวเองคืออะไร ลงทุนไปด้วยจุดประสงค์ใด และแน่นอนว่าหากเป็นเรื่องของรายได้และกำไร ต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า การทำธุรกิจไม่สามารถสร้างกำไรได้ตั้งแต่เดือนแรกหรือปีแรก 
 
ซึ่งโดยมากมักจะต้องใช้เวลาอยู่พอสมควร ดังนั้น ในทุกการลงทุน ควรศึกษาข้อมูลรวมถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่จะได้รับให้ดี ควรเลือกแฟรนไชส์ที่ดูน่าเชื่อถือ มีภาพลักษณ์แบรนด์ที่ดี และตรงตามความต้องการของคุณ 
 
4. ทำไมคุณถึงสนใจในธุรกิจแฟรนไชส์


ที่สำคัญที่สุดก็คือ คุณจะต้องตอบตัวเองให้ได้ด้วยว่า เพราะอะไรถึงสนใจในธุรกิจแฟรนไชส์ที่ว่านี้ ไม่ใช่เลือกเพราะว่าธุรกิจแฟรนไชส์ ที่ต้องการลงทุนกำลังได้รับความนิยม สามารถสร้างรายได้ได้ดี 
 
โดยที่ไม่ได้เกิดจากความสนใจของคุณจริงๆ หรือเกิดจากความต้องการที่จะทำ เพราะธุรกิจแฟรนไชส์ไม่ได้เป็นตัวการันตีความสำเร็จ และเป็นที่มาของรายได้เสมอไป ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับทักษะ และความสามารถของตัวคุณเองด้วยเช่นเดียวกัน 
 
5. ทำไมคุณถึงสนใจธุรกิจแฟรนไชส์ตัวนี้


ถือว่าสำคัญอย่างมาก คุณต้องตอบคำถามข้อนี้ให้ได้ว่า ทำไมถึงสนใจลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ประเภทนี้ ธุรกิจแฟรนไชส์ตัวนี้ เช่น ถ้าอยากลงทุนแฟรนไชส์ 7-Eleven คุณต้องมีคำตอบในทำนองรักการค้าขาย ชอบธุรกิจค้าปลีก รักงานบริการ และอยากประสบความสำเร็จในระยะยาว เพราะ 7-Eleven เป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่สามารถการันตีความสำเร็จได้เลย มีฐานลูกค้าจำนวนมาก แบรนด์เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก ถ้าคุณมีความอดทน ก็จะประสบความสำเร็จในการลงทุนแฟรนไชส์ 7-Eleven และอื่นๆ 
 
ได้เห็นแล้วว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ไม่ใช่มีเงินแล้วจะซื้อได้ ซื้อไปแล้วประสบความสำเร็จแน่นอน ใครที่คิดแบบนี้ถือว่าคิดผิด เพราะการซื้อแฟรนไชส์ไปเปิด ต้องมีองค์ประกอบมากมายกว่าคุณจะสำเร็จ ซึ่งคำถาม 5 ข้อข้างต้น จะเป็นสิ่งที่การันตีให้กับคุณได้ว่าจะประสบความสำเร็จในการซื้อแฟรนไชส์มากน้อยแค่ไหน 

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
Franchise Tips
  1. คุณมีประสบการณ์ด้านธุรกิจอย่างไร  
  2. คุณจะให้เวลากับธุรกิจนี้นานแค่ไหน  
  3. อะไรคือความคาดหวังที่คุณต้องการ 
  4. ทำไมคุณถึงสนใจในธุรกิจแฟรนไชส์ 
  5. ทำไมคุณถึงสนใจธุรกิจแฟรนไชส์ตัวนี้ 
อ้างอิงข้อมูล