บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
8.2K
3 นาที
10 กรกฎาคม 2562
ธุรกิจ “เงินล้าน” ขนมจีนยายแก้ว “รวยด้วยธุรกิจอาหารบ้านๆ”
 

ใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ขนมจีน อย่าเพิ่งโมโหถ้าเราบอกว่านี่คือเมนูบ้านๆ ในความหมายแค่อยากจะบอกว่าอะไรที่ง่าย อะไรที่เป็นบ้านๆ คนส่วนใหญ่จะนิยมและมีความต้องการสินค้าสูงมาก  ที่สำคัญเมื่อเป็นสินค้าง่ายๆ การลงทุนก็ไม่ยาก แต่การจะให้อยู่รอดและมีกำไรต้องใช้ “ฝีมือ” และ “คุณภาพ” เป็นตัวชี้วัด
 
แล้วจะเชื่อหรือไม่?ถ้าบอกอีกว่า “ขายขนมจีน” จะสร้างรายได้ให้คุณวันละกว่า 7,000 มีรายได้ต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 30,000 ถ้าในช่วงเทศกาลอาจจะมีรายได้เกินกว่า 100,000 ต่อเดือน

คุณอาจคิดต่อไปอีกว่านี่คงเป็นร้านขนมจีนขนาดใหญ่ระดับพรีเมี่ยม ไม่ก็ร้านชื่อดังในห้างสรรพสินค้า แต่คุณคิดผิด นี่คือ “ขนมจีนยายแก้ว” จากเมืองเพชรบูรณ์ ไม่ใช่แฟรนไชส์ ไม่มีสาขาที่ไหน ใช้บ้านตัวเองเปิดร้านขาย อาศัยแค่นักท่องเที่ยว คนในพื้นที่ และลูกค้าประจำ แต่รายได้ของ “ขนมจีนยายแก้ว” อย่างที่บอกคือ “สร้างเงินล้าน”
 

www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่าหลายคนสนใจโดยเฉพาะคนที่อยากลงทุนทำธุรกิจร้านขนมจีน อยากรู้ว่าเขาทำยังไง บอกก่อนนิดนึงว่าหลักการทั่วไปไม่ยาก อยู่ที่ว่าใครจะทำตามได้ดีเท่านั้น
 
ทีมงานได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณลักคณา ผิวทอง ซึ่งเป็นลูกสาวของคุณแก้ว แก้ววนะ (ยายแก้ว) เจ้าของและผู้ก่อตั้ง “ร้านขนมจีนยายแก้ว” โดยร้านนี้เปิดดำเนินกิจการมานานกว่า 20 ปี

ใช้พื้นที่บ้านของตัวเองใน อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ แรงบันดาลใจที่อยากเปิดร้านขายขนมจีน ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษ แค่มองเห็น “โอกาส” เพราะ 20 ปีก่อน อ.หล่มสัก ย่านนั้นยังไม่มีร้านขนมจีนให้บริการ แต่ถามว่าเปิดแล้วโอกาสจะขายดีไหม ยายแก้วในขณะนั้นก็ยังไม่มั่นใจ แต่คิดว่า “เรามีสูตรเฉพาะของขนมจีน” ก็น่าจะใช้จุดเด่นนี้เอามาสร้างรายได้ให้กับตัวเองและครอบครัว
 
จุดเด่นคือ “เส้นสดใหม่” และน้ำหลากหลายชนิด
 

 
คุณยายแก้วเริ่มต้นธุรกิจจากบ้านหลังเล็กๆ ซึ่งบ้านต่างจังหวัดมักเปิดใต้ถุนโล่ง ก็ใช้พื้นที่ตรงนั้นสำหรับการรับลูกค้า จุดเด่นของขนมจีนยายแก้วคือ  เส้นขนมจีนมีความเหนียวนุ่มกำลังดี ไร้สารกันบูด ที่สำคัญบีบเส้นสดใหม่ทุกวัน

ส่วนน้ำยาให้รสชาติเข้มข้น เรียกได้ว่าถึงพริกถึงขิง มี 4 ชนิด เริ่มต้นที่ น้ำยาป่า รสเผ็ดจัดจ้าน กลมกล่อม พร้อมเนื้อปลาดุก ต่อด้วย น้ำยากะทิ ที่มีรสหวานนำ เผ็ดตาม กะทิเข้มสะใจ  และน้ำยาหวาน รสหวานกำลังดี มีสัมผัสรสชาติถูกใจคนที่อาจไม่ชอบความเผ็ด และปิดท้ายด้วย น้ำปลาร้าสมุนไพร ที่จัดว่าเป็นซิกเนเจอร์ของร้าน มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม จากน้ำปลาร้าใสผสมเครื่องเทศ ที่ใส่มาเป็นชิ้นๆ อาทิ กระชาย หอมแดง เป็นต้น
 
เทคนิคทำขนมจีนสดใหม่ ฉบับ “ยายแก้ว”


ใครที่เคยทาน “ขนมจีน” แบบทำสด จะรู้ว่าความเหนียว นุ่ม หนึบ และรสชาติจะแตกต่าง หลายคนอาจไม่รู้ว่าวิธีการทำ “ขนมจีนเส้นสด” นั้นเป็นอย่างไร ลองมาดูวิธีที่ยายแก้วแนะนำเบื้องต้นคือ
  1. หมักแป้งขนมจีนทิ้งไว้ 3 คืน 
  2. รีดน้ำออกด้วยการนำแป้งที่หมักไว้ใส่ผ้าขาวแล้วมัดห่อให้แน่น เพื่อให้น้ำไหลซึมออกจากแป้ง พักไว้ประมาณ 1 คืน 
  3. นำไปนึ่งประมาณ 25 นาที 
  4. นวดแป้ง ด้วยการใช้เครื่องปั่น หรือใช้ครกบดให้ละเอียด ควรระวังอย่าให้แป้งเหนียวติดกันมากจนเกินไป และขั้นตอนที่ 5. บีบเส้น โดยการนำแป้งมากรองใส่ผ้าขาวบาง จากนั้นนำมาบีบเป็นเส้นให้สวยงาม อย่าให้เส้นใหญ่จนเกินไป
หลักการลงทุนเปิดร้านคือ “พยายามลดต้นทุนแต่รักษาคุณภาพ”


ปัจจุบันขนมจีนยายแก้ว ขายจานละ 30 บาท และมีลูกค้าแน่นร้านแทบทุกวัน ยอดขายเฉลี่ยต่อวันประมาณ 6,000 -7,000 บาท รายได้ส่วนนี้ไม่ได้เท่ากันทุกวันอาจจะมีมากกว่านี้ หรือน้อยกว่านี้ ตามจังหวะ ซึ่งการควบคุมต้นทุน เริ่มจากการซื้อวัตถุดิบ เช่น ปลา ผักสด เครื่องเทศ ในปริมาณมากๆ คำนวณว่าสามารถใช้ได้หลายๆ วัน เพื่อให้ได้ต้นทุนที่ถูกลง การซื้อวัตถุดิบนี้ไม่ต้องซื้อทุกวัน วัตถุดิบบางอย่างซื้อครั้งเดียวใช้ได้หลายวัน

คำนวณรายได้โดยเฉลี่ย หักต้นทุนโดยเฉลี่ยกำไรต่อเดือนของร้านขนมจีนยายแก้วไม่ต่ำกว่าเดือนละ 50,000 บาท ซึ่งหากมองตัวเลขนี้แล้วถือว่าไม่ธรรมดาแต่ใช่ว่าร้านยายแก้วจู่ๆ จะกระโดดมาที่ตัวเลขนี้ได้ทันที ต้องใช้เวลาในการสะสมความเชื่อมั่น ควบคู่กับการพัฒนาทักษะด้านการทำอาหาร และลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง กว่าจะก้าวขึ้นมาสู่คำว่า ร้านขนจีนชั้นนำที่ทำรายได้หลักล้านในแต่ละปี
 
ขนมจีนน้ำยา “อาหารง่ายๆ” แต่คนทำต้อง “รักลูกค้า”
 

ถามว่าทำไมคนที่เปิดร้านขนมจีนส่วนใหญ่รายได้ไม่เข้าเป้า คำแนะนำจากร้านขนมจีนยายแก้วมองว่า “บางทีเกิดจากการลดคุณภาพสินค้ามากเกินไป” เราคงเคยเห็น ขนมจีนน้ำยาที่บางทีใสเหมือนแค่มีน้ำสีส้มๆกับพริกและลูกชิ้นลอยอยู่ รสชาติก็จืดชืด ไม่เข้มข้น แตกต่างจากขนมจีนยายแก้ว “ที่ใช้ปลาในปริมาณมาก” น้ำยามีความเข้มข้น และรสชาติก็เข้มข้นตามไป คือจุดขายที่ลูกค้าต่างบอกต่อ

บางครั้งการขายขนมจีนน้ำยา เราอย่าไปมุ่งลดต้นทุนเกินไปจนทำให้ลูกค้าไม่ติดใจในรสชาติ ไม่เกี่ยวว่าจะเป็นร้านเล็กหรือร้านใหญ่ สิ่งสำคัญคือจะทำอย่างไรให้ลูกค้าติดใจ เมื่อก่อนร้านขนมจีนยายแก้วก็ใช้พื้นที่บ้านตัวเองเปิดกิจการ

ไม่ใช่ทำเลที่ดี แต่อาศัยว่า “รักลูกค้า” และอยากให้ ลูกค้าได้อร่อยกับรสชาติ เมื่อทำสะสมมาเรื่อย ๆ ก็ทำให้ร้านขนมจีนยายแก้วไม่ใช่แค่อยู่ได้ แต่เป็นขนมจีนเงินล้าน ที่ใครก็ทำตามได้ ถ้ารู้จัก “รักลูกค้า” เหมือนที่ขนมจีนยายแก้วได้ทำ
 
อ่านแล้วอยากรวยเหมือน “ขนมจีนยายแก้ว” ต้องทำยังไง?
 

เราจะแนะนำวิธีการแบบแยกย่อยทีละประเด็น แต่ให้เข้าใจก่อนว่า ขนมจีนยายแก้วเปิดมากว่า 20 ปี กว่าจะมีวันนี้ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านการลองผิดลองถูกมาเยอะ ร้านค้าที่เริ่มเปิดใหม่อย่าหวังไปถึงในจุดนั้นในทันที ทุกอย่างต้องเริ่มจาก
 
1.สำรวจตัวเองว่าใจรักแค่ไหน
 
ยายแก้วเริ่มต้นอาชีพด้วยใจรัก ใช้สูตรการทำเส้นขนมจีน และน้ำยา สร้างธุรกิจ เมื่อมีปัญหาใดๆ ก็พยายามแก้ไข ใครที่มองว่าขนมจีนน้ำยาทำง่ายๆ ไม่เห็นจะยาก แต่กรรมวิธีเตรียมการถือว่าค่อนข้างยุ่งยาก หากไม่ใส่ใจไม่มีทางทำได้ในระยะยาวแน่นอน
 
2.รู้จักการใช้วัตถุดิบที่ดีและรู้จักลดต้นทุน
 

ไม่เกี่ยวว่าจะเปิดร้านเล็กหรือใหญ่ สำคัญคือต้องเลือกใช้วัตถุดิบที่ลูกค้าได้ชิมแล้วจะติดใจ ไม่ใช่จะเลือกใช้ปลาอะไรก็ได้เอามาทำน้ำยาต่างๆ และวิธีการบริหารจัดการต้นทุนก็สำคัญ ต้องสัมพันธ์กับการรักษาคุณภาพที่ทำให้ร้านเราอยู่ได้
 
3.รูปแบบบริการ “หน้าตาต้องยิ้มแย้ม”

ใครที่มาร้าน “ขนมจีนยายแก้ว” จะทราบดีถึงอัธยาศัยไมตรีความยิ้มแย้มที่เห็นแล้วสบายใจ บางครั้งไปซื้อขนมจีนตามตลาดนัดเราอาจเห็นแม่ค้าหน้าบึ้งตึง ถามคำตอบคำ หรือบางทีถามก็ไม่อยากตอบ ดีไม่ดีบางทีมีด่าลูกด่าผัวด่าร้านข้าง ๆโชว์อีกต่างหาก แบบนี้ถือว่าไม่สร้างจุดขาย ลูกค้าเห็นแล้วไม่ปลื้มและทำให้ยอดขายไม่ได้ตามเป้าเช่นกัน
 
4.ลงทุนจากน้อยค่อยๆโตเพิ่มขึ้น
 

เราไม่ได้แนะนำให้เปิดร้านใหญ่โตในทีเดียว แต่แนะนำว่าเริ่มจากร้านขนาดเล็ก วัตถุดิบต้นทุนน้อยๆ ลูกค้าก็อาจจะน้อย รายได้ก็อาจจะไม่มาก แต่เราจะได้ประสบการณ์เพิ่มขึ้นรู้ว่าต้องซื้อวัตถุดิบแบบไหน เท่าไหร่ ขายในปริมาณเท่าไหร่ รสชาติแบบไหนที่ลูกค้าชอบ เมื่อมีข้อมูลและความชำนาญเหล่านี้มากขึ้นรวมกับทุนที่มากขึ้นก็ค่อยๆขยายร้านให้โตขึ้น
 
5.ร้านขนมจีน ธุรกิจไม่มีวันตาย
 
ไม่ต่างจากร้านชานมไข่มุก กาแฟ  อาหารตามสั่ง  ส้มตำ  ร้านก๋วยเตี๋ยว  ร้านขนมจีนสามารถอยู่ได้และอยู่ได้ดีด้วย ความต้องการสินค้ามีอย่างต่อเนื่อง ยิ่งจับทำเลที่ดี บริการที่ดี รสชาติดี  การขายสินค้าขนมจีนน้ำยาเป็นโอกาสของคนที่จะสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ สิ่งสำคัญคือ “คุณภาพ” ที่ทำให้ลูกค้าติดใจ
 
กล้าพูดได้เต็มปากว่าการจะก้าวไปสู่ธุรกิจเงินล้านจากการขายขนมจีนไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะเป็นไปไม่ได้  ร้านขนมจีนหลายแห่งที่เห็นเปิดแล้วปิด อย่าคิดว่าตลาดไม่นิยม ให้ไปดูที่การบริหารจัดการ ของเจ้าของร้านนั้นๆ

บางครั้งทำเลยังไม่สำคัญเท่า “คุณภาพ” บางทีร้านของเราอาจเปิดในทำเลรองๆ แต่เราเน้นการตลาด คุณภาพสินค้าดี บริการดี ยุคนี้เราสามารถเพิ่มช่องทางการขายได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ยิ่งพลิกแพลงดัดแปลงโอกาสขายก็ยิ่งดี ถ้าใส่ไอเดียแจ่มๆลงไปบางทีแค่คำว่าเงินล้านจากการเปิดร้านขนมจีนอาจจะน้อยไปด้วยซ้ำ

 
รายละเอียดเพิ่มเติม 
โทร.083-573-4001
ที่อยู่ : ร้านขนมจีนยายแก้ว ต.หล่มสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์