บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    ทำมาหากิน ช่องทางทำกิน
18K
4 นาที
22 กุมภาพันธ์ 2562
เปิด 20 อาชีพลงทุนไม่เกิน 5,000 กำไรดีเหลือเชื่อ!
 

ถ้ามีเงิน 5,000 คงเลือกลงทุนอะไรมากไม่ได้ ต้องเน้นการใช้ความสามารถตัวเองมากเป็นพิเศษ โดยเงิน 5,000 อาจจะแปรมาเป็นค่าวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ อย่างไรก็ดีนอกจากขายความสามารถที่มี เงิน 5,000 อาจแปลงเป็นธุรกิจเล็กๆที่มีสินค้าให้เลือกไม่มากนัก แต่อย่าดูถูกเงิน 5,000 บางคนเริ่มต้นเท่านี้แต่กิจการก็เติบโตจนกลายเป็นแฟรนไชส์ขนาดใหญ่

www.ThaiFranchiseCenter.com รวบรวมมา 20 อาชีพในการลงทุนหากคุณมีเงินลงทุนไม่เกิน 5,000 บาท

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
1.ลงทุนกับแฟรนไชส์ราคาไม่เกิน 5,000
 

ง่ายที่สุดคือเลือกซื้อแฟรนไชส์ที่มีราคาไม่เกิน 5,000 ซึ่งบางแฟรนไชส์ในชุดทดลองขายราคาประมาณ 2,000 บาท แต่มีวัตถุดิบพร้อมขายและอุปกรณ์ที่จำเป็นบางรายการแถมมาให้ แฟรนไชส์ราคาไม่เกิน 5,000 ก็มีหลายแฟรนไชส์เช่น ต.เนื้อย่าง (ค่าแฟรนไชส์ 3,000) , ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง (ค่าแฟรนไชส์ 2,990 บาท) , ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด (ค่าแฟรนไชส์ 1,990 บาท) เป็นต้น
 
2.ขายสินค้า Pre-order
 
ภาพจาก  https://goo.gl/Y7YUn2

ยุคนี้ตลาดออนไลน์คือช่องทางที่เราไม่ต้องใช้เงินทุนในการเริ่มต้น โดยเฉพาะกับวิธี Pre-order ที่มีตัวเราเป็นคนกลางในการสั่งสินค้าโดยที่เราไม่ต้องสต็อกสินค้า เมื่อลูกค้าต้องการสินค้าก็จะออร์เดอร์ไปยังผู้ผลิตและผู้ผลิตจะจัดส่งให้ลูกค้าตามสเปคที่ต้องการ

ในฐานะคนกลางก็หักเปอร์เซ็นต์ตามที่ตกลงหรือส่วนต่างราคาตามที่ตกลง ซึ่งการค้าออนไลน์แบบ Pre-order ปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่ให้การสนับสนุนการทำธุรกิจแนวนี้ให้เราเลือกเป็นพาร์ทเนอร์ แต่สิ่งที่ต้องระวังคือเรื่องมาตรฐานของผู้ผลิตที่ต้องมีคุณภาพส่งของให้ตรงกับที่ลูกค้าต้องการ
 
3.ขายรองเท้ามือสอง
 

ราคารองเท้ามือสองแบบขายส่งคู่ละประมาณ 30 บาท อันดับแรกต้องดูคุณภาพของรองเท้าทั้งสี รอยชำรุดต่าง ๆ แล้วนำกลับมาซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพการใช้งานที่ดี ซึ่งจากคู่ละ 30 บาท สามารถขายได้ 70-100 บาท ตามคุณภาพของสินค้า

ดังนั้น ถ้ารับซื้อมาคู่ละ 30 บาท ในจำนวนเงิน 2,000 บาท จะได้ประมาณ 66 คู่ ส่วนเงินอีก 1,000 บาท ไว้เป็นเงินสำรอง ส่วนอุปกรณ์วางขายไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่ เอาผ้าปูพื้นหรือโต๊ะมาวางรองเท้าก็ได้ เพียงเท่านี้รายได้จากการขายก็จะได้เป็นเท่าตัว อีกอย่างขายรองเท้ามือสองสามารถเก็บไว้ขายต่อเมื่อไรก็ได้ สินค้าไม่เน่าเสีย
 
4.ขายเสื้อผ้ามือสอง


เสื้อผ้ามือสองมีหลายราคา หลายเกรด ราคาตั้งแต่ 10 บาทไปจนถึง 50 บาท ถ้าเริ่มลงทุนด้วยเงิน 2,000 จะได้เสื้อผ้ามือสองประมาณ 100 ตัว สิ่งสำคัญคือต้องเช็คสภาพสินค้าให้ดี ต้องไม่มีรอยชำรุด รอยขาด หรือเสื้อผ้ายืดจนไม่เหมาะแก่การใส่อีกต่อไป พร้อมนำไปซักให้ดูสะอาด และตั้งราคาตามคุณภาพของสินค้า การขายสามารถได้ทั้งออนไลน์และขายตามตลาดนัด ข้อดีของเสื้อผ้ามือสองคือเป็นสินค้าที่ไม่มีอายุการจัดเก็บ ไม่มีต้นทุนการเน่าเสีย
 
5.ขายลูกชิ้นทอด ไก่ทอด หมูปิ้ง
 

เป็นแบบไม่ซื้อแฟรนไชส์แต่อยากลงทุนทำเอง วิธีการก็ไม่มีอะไรมาก ซื้อลูกชิ้นมาเสียบไม้ ตั้งเตาถ่าน มีน้ำจิ้มรสเด็ด อาจใช้ทำเลหน้าบ้านในการขาย หรือจะขายไก่ทอดก็ควรมีสูตรทอดไก่ที่กรอบอร่อย หรือจะเลือกเป็นหมูปิ้งก็ต้องมีสูตรการหมักที่ทำให้หมูนุ่มอร่อย ในช่วงแรกไม่ต้องเช่าที่ขายเพื่อจะได้ประหยัด และการขายที่เริ่มต้นจากทีละน้อยจะทำให้เราค่อยๆเรียนรู้ความต้องการของผู้บริโภคไปด้วย
 
6.ร้านข้าวไข่เจียว
 
ภาพจาก goo.gl/uBvDhA

ทำเลน่าสนใจของร้านข้าวไข่เจียวควรอยู่ติดกับโรงเรียน ชุมชน โรงงาน และบริษัทห้างร้านต่าง ๆ เลือกเวลาขายในช่วงกลางวัน หลังเลิกงาน และกลางดึก เพราะเป็นเวลาที่กลุ่มลูกค้ามักหาข้าวกิน ส่วนเงินลงทุนประมาณ 2,000-3,000 บาท แต่เราต้องคำนวณค่าใช้จ่าย+แหล่งตลาดที่ซื้อวัตถุดิบก่อนจับจ่ายสินค้าเสมอ ถ้าขายข้าวไข่เจียวในราคา 20-25 บาท สามารถขายได้ 100 จาน เป็นเงิน 2,500 บาท  ทั้งนี้ปริมาณการขายขึ้นอยู่กับทำเลและกลยุทธ์การตลาดเป็นสำคัญ
 
7.ขายก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
 
ภาพจาก goo.gl/wMGw6d

การลงทุนทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนขาย ต้องคำนวณรายจ่ายก่อน เช่นมีงบ 5,000 บาท ซื้อกล่องใส่ 500 บาท ซื้อวัตถุดิบก๋วยเตี๋ยวไม่เกิน 3,000  บาท ซึ่งก๋วยเตี๋ยวลุยสวนใช้ค่าใช้จ่ายไม่เยอะ ดังนั้น ถ้าขายก๋วยเตี๋ยวลุยสวนในราคากล่องละ 30-35  บาท ขายได้ 100 กล่อง เป็นเงินประมาณ 3,500  บาท  ซึ่งนอกจากการขายหน้าร้าน อาจจะขายเดลิเวอรี่หรือฝากขายตามร้านค้าต่างๆได้อีกด้วย
 
8.ขายแซนด์วิช
 
ภาพจาก goo.gl/5Z7T34

แซนด์วิชสามารถทำได้หลายแบบ และตั้งราคาได้ตามวัตถุดิบที่ใช้และขนาด เทคนิคสำคัญคือต้องตั้งราคามากกว่าต้นทุน 5-10 บาท อาจจะขายในราคาชิ้นละ 15 บาท 20 บาท เป็นต้น ดังนั้นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การขายมากที่สุดคือ ช่วงเช้า และตอนเย็น ส่วนต้นทุนนั้นไม่มาก ลงทุนแค่ 1,500-2,000 บาทก็เอาอยู่ ถ้าคุณขายได้ 100-200 ชิ้น/วัน จะเป็นจำนวนเงิน 2,000-3,000 บาท แต่ถ้าสามารถขายส่งตามโรงเรียนและสถานที่ทำงานได้ จะทำให้มีออร์เดอร์มากขึ้น รายได้ก็จะมากขึ้นด้วย
 
9.ผัดมาม่าขาย
 
ภาพจาก goo.gl/QE5VAf

การทำมาม่าผัดสามารถขายได้ในราคาห่อละ 20-25 บาท และถ้าสามารถผัดได้หลากหลายเมนู เช่น เส้นหมี่ขาว หมี่เหลือง เส้นใหญ่ เป็นต้น ได้ก็ยิ่งดี เพื่อเพิ่มทางเลือกให้มากขึ้น ส่วนวัตถุดิบเครื่องเคียงเป็นผักและลูกชิ้น ฯลฯ โดยต้นทุนใช้ไม่มาก แค่ 1,000 -2,000 บาทก็ดังนั้น ถ้าขายได้ 100-200 ห่อในราคา 20-25 บาท เป็นจำนวนเงิน 2,000-3,500 บาท ยอดขายจะดีแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับเสน่ห์ปลายจวักและการตลาดที่ต้องงัดมาใช้ให้ถูกวิธี
 
10.เปิดร้านขายสลัด
 

ในยุคสุขภาพมาแรงอาหารเพื่อสุขภาพอย่างสลัดก็เป็นที่ต้องการมากขึ้นโดยเฉพาะในหมู่คุณผู้หญิง ยิ่งถ้าเรามีสูตรน้ำสลัดอร่อยๆ ยิ่งมัดใจลูกค้าได้มากขึ้น เทคนิคคือผัก ผลไม้ สำหรับการทำสลัดต้องสะอาด ปลอดสารพิษ/สารเคมี 

ด้วยการล้างน้ำให้สะอาดทุกครั้งก่อนนำมาขาย ส่วนต้นทุนใช้ไม่มาก แค่ผัก ผลไม้ วัตถุดิบทำน้ำสลัด เป็นต้น อีกทั้ง รายได้ดีสามารถทำขายเป็นชุดละ 20-30 บาท หรือขายแบบชั่งกิโลก็ได้ ถ้ามีเงิน 5,000 เปิดร้านขายสลัดได้ไม่ยาก ช่องทางการตลาดก็เน้นออนไลน์เป็นสำคัญ
 
11.ปลูกผักสวนครัวขาย
 

อันดับแรกเราต้องมีความรู้เรื่องการปลูกผัก ถ้ายิ่งเป็นผักออร์แกนิคด้วยยิ่งดี เพราะคนรักสุขภาพเยอะมาก แต่ที่สำคัญก่อนหน้าปลูกผักเราต้องหาตลาดรอบรับด้วย เช่น ติดต่อแหล่งรับซื้อผักขนาดใหญ่ หรือโรงงานรับซื้อผักที่นำไปผลิตและต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เป็นต้น

รวมถึงต้องศึกษาว่าผักอะไรที่ตลาดนิยมมากที่สุด และมีความต้องการมากที่สุด นอกจากส่งผักตามตลาดหลักแล้ว ต้องนำไปขายในตลาดหรือแหล่งชุมชนร่วมด้วย เพื่อให้มีรายได้หลาย ๆ ทาง ส่วนต้นทุนไม่เกิน 5,000 สำหรับ ค่าปุ๋ย ค่ายา และเมล็ดพันธุ์ และพอได้ต้นทุนเข้ามาเรื่อย ๆ ค่อยขยายพื้นที่ให้ใหญ่ขึ้น ซึ่งราคาขายหากเป็นผักออร์แกนิกก็ถือว่าแพงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน
 
12.รับจ้างสอนพิเศษ
 
ภาพจาก goo.gl/Jj5xSn

เปลี่ยนความสามารถส่วนตัวมาเป็นรายได้คือวิธีลงทุนแบบไม่ต้องเสียเงิน ถ้ามีทุน 5,000 ก็เอาไปทำการตลาดในการโปโมทตัวเองให้คนรู้จักไม่ว่าจะเป็นการทำใบปลิว โฆษณาผ่านเฟสบุ๊ค  หรือวิธีการทำตลาดที่ง่ายที่สุดคือเริ่มสอนจากคนใกล้บ้านใช้วิธีปากต่อปากให้บอกต่อๆ กันไป สมัยนี้หากมีความรู้ในเรื่องภาษาต่างประเทศ  คอมพิวเตอร์  ศิลปะ ฯลฯ เอามาเปลี่ยนเป็นรายได้ให้กับตัวเองแบบไม่ต้องเสียเงินเริ่มต้น
 
13.Freelance
 
ภาพจาก pixabay.com

สามารถทำควบคู่กับงานประจำได้ด้วยสำหรับคนที่ขยันจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการแปลภาษา กราฟฟิค  โปรแกรมเมอร์  หรือการรับเขียนแบบแปลนต่างๆ การทำฟรีแลนด์คือการลงทุนที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินทุนใดๆ เงิน 5,000 คือการโปรโมทตัวเองในช่องทางต่าง ๆให้คนรู้จัก สำคัญคือต้องบริหารจัดการเวลาให้ดีอย่าให้กระทบกระเทือนกับงานประจำของเราได้
 
14.เปิดร้านขายโดนัทจิ๋ว
 
ภาพจาก  goo.gl/YpszHB

วัตถุดิบของโดนัทจิ๋วที่สำคัญเช่นแป้งบัตเตอร์เค้ก ไข่ไก่  เนยละลาย  นมข้นจืด  น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ผงฟู กลิ่นวานิลลา วิธีการทำก็สามารถศึกษาได้ในอินเทอร์เนต เงินลงทุนที่สำคัญคือเครื่องทำโดนัท ราคาประมาณ 1,500 บาท ตามแต่รุ่นและขนาด รวมกับวัสดุอุปกรณ์ทั่วไปมีเงิน 5,000 บาทสามารถเปิดร้านขายโดนัทจิ๋วได้แน่
 
15.อาหารคลีนเดลิเวอรี่
 
ภาพจาก www.facebook.com/under360food

ราคาอาหารคลีนทั่วไปจะอยู่ที่กล่องละ 75-95บาท หากเป็นเมนูแบบพรีเมียมก็อาจมีราคาสูงถึงกล่องละ100 บาทขึ้นไป แต่หากเราทำเอง ขายเอง เน้นขายง่าย ลงทุนน้อยแต่กำไรดี ก็ควรเลือกวัตถุดิบสด สะอาด ราคาถูก เลือกทำเมนูที่ไม่ยุ่งยาก ทานง่ายแต่ดีต่อสุขภาพ และบวกกำไรจากต้นทุนที่กล่องละ 15-20  บาท เลือกขายกลุ่มคนทำงานหรือทำตามออเดอร์ลูกค้าก็สามารถสร้างรายได้จากอาหารเพื่อสุขภาพเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี
 
16.ขายบาร์บีคิว
 

บาร์บีคิวที่หลายๆคนชอบรับประทาน ไม่ว่าจะเป็นบาร์บีคิวหมู ไก่ หรือจะเป็นบาร์บีคิวเนื้อ ที่ทานกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ ด้วยรสชาติที่แสนอร่อยและวัตถุดิบที่ลงตัวทำให้บาร์บีคิวเป็นเมนูอาหารที่มักจะขายได้ง่าย โดยส่วนมากจะมีราคาขายตั้งแต่ไม้ละ 5 บาท ไปจนถึงไม้ละ 25 บาท แล้วแต่วัตถุดิบที่ทางร้านเลือกใช้ สำคัญคือสูตรทำซอสบาร์บีคิวที่จะเป็นตัวดึงดูดลูกค้า ซึ่งบาร์บีคิวเป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่ใช้เงินเริ่มต้นไม่เกิน 5,000 แต่พร้อมทำกำไรได้ดีเพราะเป็นสินค้าที่คนให้ความนิยม
 
17.ร้านส้มตำ
 

การเปิดร้านส้มตำอย่างง่าย อุปกรณ์ก็ครก จาน ชาม สามารถเอามาจากครัวที่บ้านได้ ที่เหลือคือวัตถุดิบอย่างมะละกอดิบ  ปูดอง  ไข่เค็ม  ถั่วลิสง  มะเขือเทศ น้ำตาลปี๊บ  น้ำปลาร้า หรือจะเพิ่มปูม้า เข้ามาด้วยก็ได้ เบื้องต้นก็ใช้ทำเลหน้าบ้านเปิดร้านไปก่อนหากขายดีก็ค่อยๆขยับขยายไปสู่ทำเลที่ดีกว่าได้ การลงทุนงบเบื้องต้นไม่เกิน 5,000 บาท และถ้ามีฝีมือจัดจ้านในการทำส้มตำรับประกันว่าลูกค้าแห่ฮิตติดตรึมแน่
 
18.ร้านไส้กรอกอีสาน
 
ภาพจาก goo.gl/TEjsZt

ถ้าไม่อยากยุ่งยากก็เลือกลงทุนกับแฟรนไชส์ที่มีแพคเกจลงทุนไม่เกิน 3,000 บาทได้ไส้กรอกอีสานที่ผ่านการคัดสรรคุณภาพเป็นที่ต้องการของตลาด หรือถ้าไม่อยากซื้อแฟรนไชส์จะลองศึกษาวิธีการทำไส้กรอกอีสานด้วยตัวเองแล้วค่อยๆ พัฒนาให้กลายเป็นแบรนด์ตัวเองในอนาคต และอาจจะกลายเป็นแฟรนไชส์ชื่อดังก็เป็นได้ เบื้องต้นธุรกิจนี้ลงทุนไม่เกิน 5,000 แต่ราคาขายส่วนใหญ่เริ่มต้นที่ไม้ละ 10 บาท ใน 1 วันขายได้ 100 -200 ไม้มีรายได้ 1,000-2,000 บาทได้สบายๆ
 
19.งานแฮนด์เมด/งานศิลปะ


หนึ่งในการลงทุนที่เปลี่ยนความสามารถตัวเองมาเป็นรายได้กับงานแฮนด์เมดหรือการทำงานศิลปะไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป การปั้น การประดิษฐ์สิ่งของ ซึ่งตลาดออนไลน์คือช่องทางการขายที่ดีที่สุด ไม่ต้องกังวลเรื่องคนซื้อเพราะหากเป็นงานที่ดีมีคุณภาพจะมีลูกค้าสนใจแน่นอน เงิน 5,000 สามารถใช้เป็นค่าวัสดุอุปกรณ์ในการเริ่มต้น รายได้ของธุรกิจนี้ขึ้นอยู่กับฝีมือของผู้ลงทุนเป็นสำคัญ
 
20.รับจ้างซักรีด
 
ภาพจาก goo.gl/SwD5FK

อาจจะเป็นงานที่หนักแต่หากขยันก็มีรายได้ดีเช่นกันโดยเฉพาะคนที่อยู่ในหมู่บ้าน คอนโด ต่าง ๆสามารถเริ่มต้นอาชีพนี้ได้ทันที เงินลงทุน 5,000 อาจนำไปซื้อเครื่องซักผ้าในราคาย่อมเยาเพื่อมาช่วยทำงาน หรือหากเป็นการซักมือเงินส่วนนี้ก็สามารถนำไปซื้อเตารีดไอน้ำ น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำหอมฉีดเสื้อผ้า แล้วถ้ามีเงินมากขึ้นก็ค่อยขยับไปซื้อเครื่องซักผ้า เพื่อนำมาช่วยทำงานให้เร็วขึ้นก็ได้ ราคาการซักอบรีดมีทั้งแบบชั่งกิโลราคาประมาณ 40 บาท/กก. หรือเป็นคิดตามชนิดของผ้าโดยเฉพาะพวกสูทร หรือผ้าไหม อาจได้ราคาที่สูงขึ้น
 
เราจะเห็นได้ว่าถ้ามีเงินทุนน้อย สิ่งที่ต้องใช้มากขึ้นคือกำลังและความมุ่งมั่น ซึ่งอาชีพเหล่านี้ดูจะเป็นงานที่เหนื่อยและต้องขยันมากเป็นพิเศษจึงจะประสบความสำเร็จแต่อีกข้อดีคือการทำงานหนักจะช่วยให้เรามีประสบการณ์มากขึ้นดีกว่ามีเงินแล้วเก่งแต่ลงทุนแต่บริหารจัดการไม่เป็น คนที่จะเก่งจริงควรเก่งทั้งการลงทุนและการบริหารด้วย
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: 
@thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S
 
หลายคนเชื่อว่าธุรกิจที่จะทำกำไรได้ดีต้องมีการลงทุนที่สูงด้วย  ใครมาบอกว่าลงทุนต่ำๆแต่กำไรดีเรามักจะคิดขัดแย้งทันทีว่าเป็นไปไม่ได้เด็ดขาด นั้นเพราะความคิดของเราถูกฉาบด้วยคำว่าทุนนิยมมากเกินไป มองในทางกลับกันอาชีพง่ายๆ อาชีพบ้านๆ หลายอย่างเราเริ่มต้นได้ด้วยเงินไม่ถึง 3,000 ด้วยซ้ำ ..
35months ago   27,474  10 นาที
เงินแค่ 1,000 บาทสมัยนี้มันช่างน้อยนิดยิ่งนัก เดินไปตลาดบางทียังไม่พอใช้จ่ายด้วยซ้ำ ดังนี้แล้วหลายคนจึงลงความเห็นว่าเงิน 1,000 เอามาตั้งต้นทำธุรกิจอะไรไม่ได้ แต่ในความเป็นจริงมีอีกหลายอาชีพที่ลงทุนไม่เกิน 1,000 บาท ก็สามารถสร้างรายได้ที่ดีคืนกลับมา เพียงแต่เงินลงทุนน้อย ก็ต้องอาศัยทักษะ คว..
30months ago   19,385  11 นาที