บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    ความรู้สร้างอาชีพ
7.8K
3 นาที
21 กุมภาพันธ์ 2562
10 วิธีหารายได้ด้วย “ขวดแก้ว”


คิดกันมาสารพัดวิธีว่าจะทำอะไรดีที่จะช่วยให้มีรายได้มากขึ้น! แต่บางทีเราก็คิดไกลตัวเกินไป จนลืมมองสิ่งใกล้ตัวว่าอาจช่วยเราเรื่องนี้ได้ ทุกวันนี้รอบตัวเรามีของเหลือใช้มากมายโดยเฉพาะ “ขวดแก้ว” ทำไมเราไม่ลองเอาขวดแก้วที่รอวันทิ้งขยะเหล่านี้มาเปลี่ยนให้เป็นรายได้  www.ThaiFranchiseCenter.com มี10วิธีหารายได้จาก “ขวดแก้ว” เชื่อว่ามีหลายวิธีที่เราคิดไม่ถึงและไม่เคยคิดว่าขวดแก้วสามารถทำแบบนี้ได้ด้วยเหรอ
 
1.สวนในขวดแก้ว
 
ภาพจาก  goo.gl/vo8Jub

เริ่มจากง่ายๆ ก่อน พูดถึงสร้างรายได้จากขวดแก้ว แว๊บแรกที่นึกได้ก็คือ “สวนในขวดแก้ว” เป็นงานศิลปะของคนที่มีไอเดียนำต้นไม้ หินสี มาจัดสวยๆในขวดแก้ว ราคาก็ตามแต่ฝีมือและความยากง่ายในการจัด นี่คือหนึ่งในอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ที่มีการจัดอันดับเมื่อไหร่ต้องติดสำรวจมาด้วยทุกครั้ง ซึ่งการลงทุนอาจไม่สูงแต่สิ่งสำคัญคือความชำนาญและไอเดียในการทำ ยิ่งทำมานานยิ่งได้งานที่ประณีตรายได้ก็ยิ่งดี

คนที่ทำงานนี้เป็นธุรกิจขายตามออนไลน์ หรือมีหน้าร้าน สร้างรายได้เกินกว่าหลัก 100,000 ต่อเดือนก็มีมาแล้ว และก่อนที่คิดจะจัดสวนในขวดแก้ว หากเป็นมือใหม่จริงๆ แนะนำให้ลองทำเล่นๆ ดูก่อน ให้รู้ปัญหา รู้เทคนิค และค่อยๆขยับไปทำเป็นธุรกิจ
 
2.เก็บขวดแก้วขาย
 
ภาพจาก  goo.gl/75iGWR

การเก็บขวดขายก็คือการสร้างรายได้แบบง่ายๆ ไม่ต้องคิดมาก ราคารับซื้อของเก่าประเภทขวดแก้วจะแยกย่อยมากมายทั้งพวกขวดแก้วสีชา ขวดแก้วใส  ขวดแก้วขุ่น ขวดกลมคอยาว ราคาเริ่มตั้งแต่ 9-19 บาท/กก.

ถ้าใครสนใจอยากมีรายได้เสริมแบบไม่ต้องใช้ไอเดีย ไม่ต้องลงทุนแค่มีรถ 1 คัน ขยันมากหน่อย ที่สำคัญอย่าอาย ออกตระเวนเก็บขวดแก้วตามสถานที่ต่าง ๆรวบรวมเอามาขายร้านรับซื้อของเก่าก็สร้างรายได้ตกวันละไม่ต่ำกว่า 200-300 บาทได้เลยทีเดียว
 
3.สินค้าจากขวดแก้วเหลือใช้
 
ภาพจาก  goo.gl/SxpUW2

พูดถึงหารายได้จากขวดแก้ว ไม่ใช่สวนในขวดแก้ว ไม่ใช่การเก็บขวดขาย คนก็ต้องนึกถึง DIY หรืองานฝีมือที่ใช้ของเหลือใช้มาสร้างรายได้ ซึ่งขวดแก้วก็มีสารพัดวิธีในการดัดแปลงให้เพิ่มมูลค่าเป็นข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ได้มากมาย

อย่างเช่นการเปลี่ยนขวดแก้วเหลือใช้เป็นโคมไฟที่บางคนไม่ได้ทำแค่เล่นๆ แต่เอาจริงจังถึงขนาดที่สร้างรายได้ต่อเดือนหลายหมื่นบาท ซึ่งนอกจากโคมไฟ ขวดแก้วยังสามารถทำเป็นที่เขี่ยบุหรี่ ที่วางสบู่ เชิงเทียน วิธีการทำสินค้าเหล่านี้มีให้ดูในอินเทอร์เนต ใครสนใจก็ลองศึกษาและทดลองทำ ถ้าทำออกมาดีมีคุณภาพสามารถขายสร้างรายได้ที่ดีให้กับตัวเองได้แน่
 
4.เพนต์แก้ว

ภาพจาก goo.gl/MGQ5HN

เป็นการเพิ่มมูลค่าที่เปลี่ยนขวดแก้ว หรือแก้วธรรมดาๆ ให้ดูน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งเทคนิคการเพ้นต์แก้วมีหลายวิธี เราสามารถศึกษาข้อมูลได้ตามอินเทอร์เนต แนะนำว่าควรฝึกให้มีความชำนาญและมีไอเดียในการเพนต์ที่ลูกค้าเห็นแล้วอยากจ่ายเงินซื้อ สินค้าประเภทนี้สามารถขายได้ทั้งร้านขายของที่ระลึกหรือขายทางออนไลน์ บางคนที่ทำเป็นอาชีพเขาก็มีออร์เดอร์เข้ามาเรื่อยๆ เรียกว่ามีงานมีรายได้ไม่ขาดมือกันเลยทีเดียว
 
5.เป่าแก้ว
 
การเป่าแก้วแม้ไม่ใช่การเอาขวดแก้วมาทำโดยตรงแต่ก็ถือว่าเป็นการสร้างรายได้จาก “แก้ว”  ซึ่งการเป่าแก้วเป็นการนำแก้วมาดัดแปลงให้เป็นรูปร่างต่างๆ ตามความต้องการ เรียกว่าเป็นการเป่าแก้วแบบศิลปะ ที่เปลี่ยนแก้วให้เป็นดอกไม้ สัตว์ หรือสิ่งต่างๆ นี่คืองานที่ไม่ใช่ใครก็ทำได้ต้องอาศัยการเรียนรู้อย่างถูกต้องเพราะมีอุปกรณ์และเครื่องมือที่สำคัญหลายอย่าง

ซึ่งในศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เขามีการฝึกให้คนสนใจได้เรียนรู้การเป่าแก้วเป็นอาชีพ หากใครที่ทำได้จะเป็นการสร้างอาชีพที่ดีให้กับตัวเองเพราะราคาจำหน่ายของสินค้าประเภทงานเป่าแก้ว 1 ชิ้นขั้นต่ำก็หลักร้อยยิ่งปราณีตราคายิ่งแพงแถมยังเป็นงานที่นักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจมากด้วย
 
6.กรอบรูปภาพในโหลแก้ว
 
ภาพจาก homedecorthai.com

อีกหนึ่งไอเดียง่ายๆ กับการเนรมิตโหลแก้วเป็นกรอบรูปวิธีการก็ไม่ยากแค่หาโหลแก้วสวยๆ กับภาพที่ต้องการ นำรูปภาพมาใส่ในโหลแก้ว แล้วอาจจะตกแต่งให้สวยงามมากขึ้นเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า

ซึ่งกรอบรูปจากโหลแก้วนี้มีข้อดีคือสามารถตั้งโชว์เป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านแบบเก๋ๆได้ หรือถ้าหากใครมีไอเดียต่อยอดจะลงทุนซื้อเครื่องพริ้นเตอร์ดี ๆ กล้องถ่ายภาพ และขวดโหลสวยๆ พร้อมอุปกรณ์ตกแต่งไปตั้งโต๊ะเปิดร้านแถวที่มีนักท่องเที่ยวมากๆ ก็อาจจะสร้างรายได้ที่ดีให้อีกทางหนึ่งด้วย
 
7.บ้านสวยจากขวดพลาสติก
 

เป็นแนวคิดจากต่างประเทศในการทำบ้านที่มาจากขวดในตัวอย่างนี้เขาใช้ขวดพลาสติก ที่จะทำได้ง่ายกว่าขวดแก้ว แต่ก็ถือว่าเป็นไอเดียในการประยุกต์ที่น่าสนใจ

บ้านจากขวดพลาสติกอันนี้ดูเผินๆอาจจะไม่ได้สวยงามเท่าไหร่แต่ก็ขึ้นอยู่กับไอเดียของคนทำหากตกแต่งดีๆ ก็สามารถสร้างเป็นบ้านสวยๆในสวนได้ และหากมีฝีมือดีจริงเราอาจจะรับทำบ้านขวดให้กับคนที่สนใจ ซึ่งราคาในการก่อสร้างก็ขึ้นอยู่กับแบบและความยากง่าย แต่น่าจะสร้างเป็นรายได้ที่ดีมาก
 
ตัวอย่าง goo.gl/Io5k2S
 
8.สวนขวดแนวตั้ง
 
 
ภาพจาก goo.gl/eHdqvB

แนวคิดของ สวนแนวตั้ง เกิดขึ้นในปี 1994 โดยนักพฤกษศาสตร์ชาวฝรั่งเศส และยังได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน สามารถใช้ได้ทั้งขวดพลาสติกหรือขวดแก้ว แต่ที่นิยมมากกว่าคือขวดพลาสติกเพราะเจาะ ผ่า หรือตัด ได้ง่ายกว่า

แต่สำหรับสวนขวดแนวตั้งที่เป็นขวดแก้ว หากเรามีอุปกรณ์ในการตัดที่ดีความสวยงามก็จะดียิ่งกว่า ส่วนไอเดียของการจัดสวนแนวตั้งใช้ทำได้ทั้งไม้ดอกไม้ประดับ พืชผักสวนครัว รายได้มีทั้งจากการรับจัดสวนให้กับคนที่สนใจ หรือบางคนจัดเป็นคอร์สอบรมเรื่องนี้โดยตรง เป็นไอเดียเล็กๆที่พอจะสร้างรายได้เสริมให้เราได้พอสมควร
 
9.สลัดในขวดโหล
 
 
ภาพจาก goo.gl/weKo4Q

เป็นไอเดียสร้างสรรค์แบบสุดแจ่มกับการจับเอาสลัดที่ปกติอยู่ในจาน มาจัดใส่ในขวดโหล เสน่ห์ของสลัดในขวดโหลคือการโชว์ให้เห็นวัตถุดิบสลัดที่จัดเรียงเป็นชั้นต่างๆ เพิ่มมูลค่าสินค้าและดูน่ากินมากยิ่งขึ้น และยังพกพาไปรับประทานที่ไหนตอนไหนก็ได้

ซึ่งใครได้เห็นสีสันจากสลัดในขวดโหลบางทีอยากเอาไว้ประดับตกแต่งโต๊ะทำงานมากกว่าเอามากินด้วยซ้ำวิธีการจัดสลัดในขวดโหลก็มีหลายแบบไม่ว่าจะเป็นสลัดสไตล์เม็กซิกัน , สลัดมังสวิรัติที่เน้นผักและธัญพืช หรือสลัดสไตล์เอเชียที่มีวัตถุดิบคือพริกหวาน แครอท ถั่วแระ เป็นต้น นอกจากนี้เชื่อได้เลยว่าถ้าใครทำขายต้องมีลูกค้าสนใจจำนวนมากแน่นอน
 
10.ขายขวดโหลออนไลน์
 

ภาพจาก goo.gl/Nf648H

ปิดท้ายกันที่ตลาดออนไลน์ด้วยการขาย “ขวดโหล” ซึ่งมีกลุ่มลูกค้าที่ยังต้องการสินค้าพวกขวดโหลจำนวนมากทั้งกลุ่มที่เอาไปทำงานฝีมือต่างๆ หรือคนที่อยากซื้อเพื่อเอาไปทำเป็นภาชนะเครื่องดื่ม ซึ่งหากเราค้นหาในกูเกิ้ลว่า “ขายขวดโหล” จะพบว่ามีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จำนวนมาก ซึ่งเทคนิคสำคัญคือการหาขวดโหลที่แปลกใหม่ สวยงาม มานำเสนอลูกค้า เป็นอีกช่องทางในการสร้างรายได้จากขวดโหลที่น่าสนใจในยุคนี้
 
การหารายได้จากสิ่งที่มีอยู่รอบตัวหลายคนอาจมองว่าไม่สร้างรายได้ที่ดีสักเท่าไหร่ อาจจะได้แค่เงินเล็กๆน้อยๆ ไม่คุ้มค่าเหนื่อย นั่นก็ขึ้นอยู่กับความทุ่มเทว่างานที่ทำเราต้องการให้เติบโตแค่ไหน หากเราทำเล่นๆ ไม่จริงจัง รายได้มันก็ไม่จริงจังไปด้วย แต่หากเรามุ่งมั่นทุ่มเทเต็มที่และคิดว่าจะทำให้เป็นธุรกิจใหญ่โตในสักวันหนึ่งสิ่งที่เราเคยมองข้ามเคยดูถูกก็อาจสร้างรายได้ที่ดีกว่าการทำงานประจำก็เป็นได้
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: 
@thaifranchise


 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S