บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การบริหารธุรกิจ    แบรนด์ ตราสินค้า แฟรนไชส์
3.3K
2 นาที
24 ธันวาคม 2561
5 แบรนด์คู่แข่งแฟรนไชส์KFC ใครเจ๋งสุด
 
“ไก่ทอด” แค่คิดถึงก็อร่อย และดูเหมือนว่า “ไก่ทอด” จะเป็นเมนูสุดฮิตที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตคนเมืองได้อย่างดี ทุกวันนี้แบรนด์ไก่ทอดมีให้เห็นตั้งแต่ตลาดนัดไปจนถึงในห้างสรรพสินค้า หากคิดสัดส่วนของอาหารแนวฟาสต์ฟู้ดเมืองไทยมูลค่าอยู่ประมาณ 34,000 ล้านบาท เฉพาะไก่ทอดอย่างเดียวยอดขายรวมในเมืองไทยไม่ต่ำกว่า 14,000 ล้านบาท แน่นอนว่ายักษ์ใหญ่ที่เราต้องนึกถึงคือ KFC แต่การเติบโตของ KFC ก็ใช่จะไร้คู่แข่ง

ปัจจุบันมีหลายแบรนด์ที่หันมาเอาจริงเอาจังในเรื่องไก่ทอด จนบางทีเราก็ไม่รู้ว่าแบรนด์ไหนที่จะดีกว่ากัน  www.ThaiFranchiseCenter.com จึงรวบรวมเอาข้อมูลบางส่วนของแบรนด์ไก่ทอดระดับพรีเมี่ยมในเมืองไทยมาให้ลองพิจารณาเผื่อใครอยากจะลงทุนในด้านนี้บ้าง
 
1.KFC
 
ภาพจาก goo.gl/KvRc6i

นับว่าเป็นแบรนด์ที่ทรงพลังและทำให้คนนึกถึงได้มากที่สุด กลยุทธ์ป่าล้อมเมืองของ KFC ที่เดินไปไหนก็เจอทำให้เกิดภาพจำ นึกถึงไก่ทอดต้องนึกถึง KFC แต่การตลาดของ KFC ก็ไม่ได้หยุดนั้นแต่เราจะเห็นแคมเปญการตลาดที่ออกมาต่อเนื่อง

รวมถึงการพัฒนาสินค้าที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ซึ่งจุดเด่นโดยภาพรวมของ KFC คือการมีสาขาทั่วประเทศ และมีหลายร้านที่บริการแบบ 24 ชม. โดยราคาไก่เฉลี่ยต่อชิ้น 37 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่คนไทยยังเข้าถึงได้ดี ในด้านรสชาติ จุดเด่นคือความกรอบของหนังไก่ สีเหลืองเห็นแล้วน่าลอง ที่สำคัญมีเมนูให้เลือกมากมาย หลายคนใช้ KFC เป็นจุดนัดพบ ได้อีกด้วย
 
2.McDonald’s
 
ภาพจาก goo.gl/5ByGPB

เป็นคู่แข่ง KFC ที่ชัดเจนมาก แม้จะมีสินค้าซิกเนเจอร์จำพวกแฮมเบอร์เกอร์ แต่ McDonald’s ก็กำลังเอาจริงเอาจังกับการขาย “ไก่ทอด” ยกตัวอย่างคือการเปิดตัว “แมคไก่ทอดจัมโบ้” ที่ตอนนั้นใช้งบการตลาดไปถึง 50 ล้านบาทอกจากปรับปรุงรสชาติไก่ทอดของตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม McDonald’s ยังเลือกที่จะลดราคาจากเดิมขายชิ้นละ 40 บาทเหลือ 37 บาท เพราะ McDonald’s รู้ดีว่าอีกหนึ่ง “จุดตัด” ที่จะใช้ดึงดูดลูกค้าคือราคาที่ถูกลง  แต่การจะไปทาบรัศมี KFC ในทันทีก็ยังไม่ใช่เรื่องง่ายเบื้องต้นก็ขอเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าที่นอกจากะซื้อ แฮมเบอร์เกอร์ และเมนูอื่นๆ แล้วนั้นก็น่าจะมี “ไก่ทอด” เพิ่มมาอีกหนึ่งรายการในบิลจ่ายเงินลูกค้าด้วย
 
3.Texas Chicken
 
ภาพจาก goo.gl/nBctby

และน่าสนใจเมื่อสถานีบริการน้ำมันเริ่มหันมาสนใจธุรกิจในกลุ่ม Non-oil มากขึ้น รายใหญ่อย่าง ปตท.ที่ขยับตัวแต่ละทีย่อมต้องไม่ธรรมดา เคยประกาศชัดเจนว่าในอนาคตรายได้จากกลุ่ม Non-oil ต้องมีสัดส่วนไม่ต่ำกว่า 50%  การเดินเกมส์เพื่อให้ถึงจุดนั้นอย่างหนึ่งคือการการซื้อแฟรนไซส์ Texas Chicken แบรนด์ร้านไก่ทอดเปิดให้บริการแล้วใน 23 ประเทศทั่วโลก

จุดเด่นของ ปตท.คือมีทำเลของตัวเองกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ แต่สิ่งที่ ปตท.มองไม่ใช่แค่ในพื้นที่ตัวเองเท่านั้นแต่ยังคิดจะขาย Texas Chicken ไปยังศูนย์การค้าและ Community mall ชั้นนำโดยตาม แผนที่วางไว้ คือภายใน 8 – 10 ปีจะต้องมี 70 สาขา โดยปีแรกที่เริ่มทำธุรกิจจะมี 11 สาขาโดยใช้งบลงทุนเฉลี่ย 15 ล้านบาทต่อสาขา
 
4. Chester’s

ภาพจาก goo.gl/jjkHmm 

การเปิดตัวของ Chester’s แบรนด์ไก่สัญชาติไทย เริ่มต้นด้วยสินค้าเด่นคือตระกูลไก่ย่าง ปัจจุบันมีสาขามากกว่า 200 แห่งทั่วประเทศ การปรับตัวของ Chester’s สู้ศึกให้ไม่แพ้แบรนด์ฟาสต์ฟู้ดต่างๆ คือการสรรหาเมนูที่ตอบโจทย์คนไทย

ซึ่งไม่ว่าจะเป็น KFC , McDonald’s , หรือ Texas Chicken ก็ยังไม่มีเมนูไทยๆเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวอบไก่ย่าง ข้าวไก่เผ็ดเชสเตอร์ , ข้าวไก่กรอบซอสน้ำปลา เป็นต้น โดยการตลาดของเชสเตอร์เน้นกลุ่ม Gen Y และ Gen Z ที่ตั้งเป้าจะขยายให้ครบ 300 สาขาภายในปี 2565 
 
5.Bonchon Chicken
 
ภาพจาก goo.gl/Fp7a2n

Bonchon Chicken เปิดตัวในเมืองไทยเมื่อปี 2010  ตอนนี้มี 27 สาขา ในประเทศไทย Bonchon Chicken นำเข้ามาและบริหารโดย บริษัท มาชิสโสะ จำกัด จากช่วงแรก BonChon ไม่ได้โฆษณาร้านมากนัก กระแสความนิยมมาจาก ความประทับใจ และการบอกต่อของลูกค้าเอง เมื่อได้รับการตอบรับที่ดี จึงได้ขยับขยายสาขา ขึ้นห้างสรรพสินค้า และเพิ่มร้านในแถบชานเมืองมากขึ้น บริษัทจึงมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว

จุดเด่นที่ใช้แข่งขันกับแบรนด์ยักษ์ใหญ่อื่นๆคือ การเพิ่มซุปและเครื่องเคียงเข้ามา พราะมองว่า คนไทยไม่ได้ชอบทานไก่อย่างเดียว นอกจากนี้ จากอาหาร 20 กว่ารายการ มีเมนูที่มีเฉพาะในไทยถึง 1 ใน 5 เช่น ข้าวเหนียว ที่คนไทยชอบกินคู่กับเมนูไก่อยู่แล้ว ไม่นับรวมเรื่องการนำเทคโนยีเข้ามาใช้ เพื่อความสะดวกของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการบริหารจัดการคิวผ่าน แอป QueQ หรือการเป็นพาร์ตเนอร์กับ แอปอย่าง Foodpanda, Ginja เพื่อบริการในรูปแบบ Delivery
 
ตลาดไก่ทอดเมืองไทยยังคงแข่งขันกันรุนแรงแต่ในมุมมองของคนทั่วไปหากจะลองชิมลางกับธุรกิจนี้อาจไม่ต้องลงทุนแบบพรีเมี่ยม ลองหาสูตรไก่ทอดในแบบตัวเองและลองเปิดตลาดใกล้บ้าน ใช้การตลาดให้ถูกวิธี อาจจะช่วยสร้างรายได้เป็นเงินหมุนเวียนที่ดี เพราะเมนูไก่ทอดนั้นขายง่าย ทำง่าย ในตลาดล่างแต่ไม่ใช่เรื่องง่ายหากจะเป็นแบรนด์ใหญ่เป็นผู้นำในระดับประเทศ
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise