บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    แฟรนไชส์ต่างประเทศ
1.4K
2 นาที
27 สิงหาคม 2561
ปากพาจน! John Schnatter ผู้ก่อตั้ง Papa John's  แฟรนไชส์พิซซ่ายอดขายอันดับ4 ในอเมริกา โดนเด้งด้วยข้อหาเหยียดผิว
 
ภาพจาก goo.gl/images/3zvULp
 
นับเป็นความเสียหายร้ายแรงอย่างหนึ่งที่เกิดกับแฟรนไชส์ Papa John's Pizza แฟรนไชส์จำหน่ายพิซซ่าสัญชาติอเมริกา ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 1983 ปัจจุบันเป็นแฟรนไชส์พิซซ่ายอดขายอันดับ 4 ในอเมริกา และอันดับ 3 ในประเทศอินเดีย (หลังเข้าควบรวมกิจการกับ Pizza Corner ที่มา bit.ly/2wi45GP) มีมูลค่าในปี ค.ศ.2016 2,931,550 ดอลลาร์ (ประมาณ 96,196,046 บาท) ถือเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีชื่อเสียง

แต่ทว่า John Schnatter ผู้ก่อตั้งพูดเหยียดสีผิวออกไป กระแสในอเมริกาแรงมากจนเขาต้องลงจากตำแหน่งซีอีโอกันเลยทีเดียว เรื่องราวจะเป็นยังไง www.ThaiFranchiseCenter.com มีมานำเสนอให้อ่านกัน
 
ภาพจาก goo.gl/images/F6iPGV

John Schnatter ผู้ก่อตั้ง Papa John's Pizza ได้สูญเสียตำแหน่งซีอีโอของเขาและตำแหน่งเก้าอี้คณะกรรมการเป็นผลมาจากความคิดเห็นแบ่งแยกเชื้อชาติ แต่เขาไม่ได้สูญเสียสัดส่วนการถือหุ้นใหญ่ของเขาในบริษัท Schnatter ไม่พร้อมที่จะให้อำนาจการเป็น ซีอีโอของเขา เขาได้สร้างเว็บไซต์ SavePapaJohns.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่เขาสามารถติดต่อกับพนักงานของ Papa John และสาธารณชนได้

“ผมสร้าง Papa John ขึ้นมาและยังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่อยู่ ผมรักบริษัท, ลูกจ้าง, แฟรนไชส์ซี และลูกค้าของผม”
 
“คณะกรรมการคนอื่นต้องการให้ผมเงียบ แต่นี้เว็บไซต์ของผม และทางของผมคือ คุยกับพวกคุณ”
 
“ในขณะที่ผมเขียนกล่าวในจดหมายฉบับล่าสุด ผมคิดถึงพวกคุณมาก มากกว่าที่จะสื่อสารออกมาได้! Papa John เป็นงานในชีวิตของเราและเราทุกคนจะผ่านปัญหานี้ไปด้วยกันด้วยทางใดทางหนึ่ง ผมจินตนาการได้ว่าสถานการณ์ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่ยากมากแค่ไหนและผมเสียใจมากที่ทุกคนต้องผ่านเรื่องนี้ โปรดรู้ว่าในทุกนาทีของทุกวันพวกคุณอยู่ในความคิดและคำอธิษฐานของผม”
 
“ลิงค์ไปยังข่าวประชาสัมพันธ์ล่าสุด บทความข่าวและเอกสารสาธารณะ ถูกรวบรวมไว้ในเว็บไซต์นี้ พวกเรากำลังได้รับความจริงที่แตกต่างออกไป”
 
ภาพจาก goo.gl/images/8xLFzr
 
ส่วนอื่น ๆ ของเว็บไซต์มีเรื่องราว "เกี่ยวกับจอห์น" ซึ่งเป็นมีประวัติของผู้ก่อตั้ง 56 ปีและสัญลักษณ์แสดงหัวข้อเกียรติและรางวัลที่ Schnatter ได้รับ "การพัฒนาล่าสุด" ที่ Schnatter ได้อัพโหลดเอกสารทางกฎหมาย, แถลงการณ์, ข่าวประชาสัมพันธ์ และจดหมายเกี่ยวกับการลาออกจากการเป็นผู้นำของบริษัท (ด้วยชื่อเรื่องเช่น "คำขอของ John สำหรับเอกสารที่เขาเป็นผู้รับผิดชอบในฐานะกรรมการ" และ "คำตอบของบริษัทที่ปฏิเสธให้อะไรกับจอห์น") และยังมีลิงค์ไปยัง “ข่าวที่ถูกปกปิด”
 
ภาพจาก goo.gl/images/rCHSQs

ซึ่งระบุรายละเอียดการดำเนินการทางกฎหมายของ Schnatter ต่อบริษัท และความคิดเห็นที่ไม่พอใจของเขาต่อซีอีโอใหม่ Steve Ritchie บริษัทประชาสัมพันธ์ที่ทำงานในนามของ Schnatter ยังซื้อโฆษณาแบบเต็มหน้าในฉบับ Courier-Journal ฉบับวันที่ 22 สิงหาคมซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์เมือง Louisville, Ky. ที่ Schnatter ก่อตั้งเครือข่ายพิซซ่า ในปีค.ศ. 1984 ซึ่งสร้างความมั่นใจว่า "เพื่อนร่วมทีม" ที่เขาคิดถึง "มากกว่าคำพูดสามารถแสดงออกได้" และ "เราทุกคนจะผ่านสิ่งนี้ไปด้วยกัน"
 
ภาพจาก goo.gl/images/UuSSXc
 
Papa John ให้คำแถลงต่อไปนี้กับAdweekเกี่ยวกับการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ของ Schnatter "เราไม่ควรจะขึ้นอยู่กับคนคนหนึ่ง Papa John's มีทั้งหมด 120,000 บริษัท และแฟรนไชส์ซี หลายรายทั่วโลก ทุกคนมีส่วนได้เสียซึ่งรวมถึงลูกค้าผู้ได้รับสิทธิพิเศษพนักงานและนักลงทุนทั้งหลาย ได้ให้การสนับสนุนอย่างมากต่อการดำเนินการที่เราได้ดำเนินการเพื่อแบ่งแยกแบรนด์ออกจากนาย Schnatter ไม่ว่า John จะทำอะไรเขาจะไม่สามารถหันเหความสนใจจากความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสมได้ เราขอขอบคุณการสนับสนุนนี้และมั่นใจว่าเรากำลังดำเนินการตามขั้นตอนที่ถูกต้องเพื่อให้บริษัทก้าวไปข้างหน้า"
 
ภาพจาก goo.gl/images/FbR1AC

Schnatter ริเริ่มการโต้เถียงเกี่ยวกับ Papa John's วันที่ 1 พ.ย. 2017 รายได้รายไตรมาสซึ่งทำให้เขาวิพากษ์วิจารณ์ NFL ว่าเป็น "ผู้นำที่น่าสงสาร" ในการตอบสนองต่อการประท้วง "take a knee" ระหว่าง "The Star - Spangled Banner" (take a knee แปลว่าคุกเข่าข้างหนึ่งซึ่งกำลังเป็นกระแสที่อเมริกา เพราะนักเล่นอเมริกันฟุตบอลหลายคนประท้วงการเหยียดสีผิวด้วยการคุกเข่าตอนเปิดเพลงชาติ) เพราะความคิดเห็นนี้ของ Schnatter ก่อให้เกิดลัทธิเหยียดสีผิวของ Schnatter และ Papa John ถูกมองว่าเป็นพิซซ่าของคนผิวขาวเพียงอย่างเดียว ทำให้ Schnatter ต้องก้าวลงจากเก้าอี้ซีอีโอของ Papa John

แม้เขาจะพยายามขอโทษหรือแก้ตัว กระแสสังคมก็โจมตี Schnatter และ Papa John จนถึงขั้น Papa John ต้องให้ความช่วยเหลือด้านการเงินแก่แฟรนไชส์เพื่อป้องกันการปิด
 
ภาพจาก goo.gl/images/K6NrT2

พูดดีเป็นศรีแก่ปาก พูดมากปากจะมีสี ของจริงนะเนี่ย พลาดพูดคำพูดเล็กๆไปประโยคเดียว อนาคตการเป็นซีอีโอของ John Schnatter ถึงกับดับวูบ แม้จะขอโทษสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อให้ผู้คนมองอีกมุมหนึ่งสังคมก็ยังไมให้อภัยง่ายๆ John Schnatter จะทำยังไงกับตำแหน่งซีอีโอของตัวเองที่หลุดมือไปคงต้องตามเรื่องนี้กันอีกยาว
 
ภาพจาก goo.gl/images/3NyBzf

สนใจธุรกิจแฟรนไชส์ Papa John's Pizza คลิ๊ก! www.thaifranchisecenter.com/directory/detail.php?fcID=fw000001592

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ bit.ly/2AywOvr
 
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี ทำธุรกิจ bit.ly/2Jatqq2