บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    แฟรนไชส์ต่างประเทศ
4.5K
3 นาที
22 สิงหาคม 2561
รวม 10 เทคนิคนำเข้าแฟรนไชส์จากต่างประเทศ
 

 
ต้องยอมรับว่าการเลือกซื้อแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จแล้ว คือ การลดความเสี่ยงในการล้มเหลว เห็นได้ชัดเจนในกรณีของการเลือกซื้อแฟรนไชส์ในต่างประเทศ เพราะแฟรนไชส์ต่างประเทศมีแบรนด์ มีฐานลูกค้า มีระบบคุณภาพในการตรวจสอบ รวมถึงมีระบบของการทำการตลาด จะช่วยส่งเสริมให้แฟรนไชส์ซีของแต่ละแบรนด์สามารถเติบโตได้เลย
 
ในวันนี้เชื่อว่าใครที่เป็นนักลงทุน หรือผู้ที่อยากซื้อแฟรนไชส์จากต่างประเทศ อาจสงสัยว่าขั้นตอนการนำแบรนด์แฟรนไชส์จากต่างชาติเข้ามาเปิดสาขาในเมืองไทย ต้องทำอย่างไรบ้าง ใช้ระยะเวลานาน และมีความยุ่งยากมากน้อยแค่ไหน  
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอ 10 เทคนิค ในการนำเข้าแฟรนไชส์แบรนด์ดังๆ จากประเทศ มาทำเปิดสาขาและดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์อย่างมาก สำหรับผู้ที่สนใจซื้อแฟรนไชส์ต่างประเทศ 
 
1.ถามตัวเองชอบธุรกิจประเภทไหน 
 
ภาพจาก goo.gl/DY9dJy

ก่อนจะซื้อแฟรนไชส์จากต่างประเทศเข้ามาเมืองไทย นักลงทุนต้องถามตัวเองก่อนว่าชอบธุรกิจประเภทไหน หรือชอบแฟรนไชส์อะไร เพราะอย่างน้อยตัวเองก็มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับธุรกิจนั้นๆ ดีพอสมควร ยิ่งเป็นธุรกิจที่ตัวเองทำได้ดีและประสบความสำเร็จในเมืองไทยอยู่แล้ว หรือเป็นธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจที่ทำในประเทศไทย 
 
ก็จะยิ่งส่งผลดีต่อแฟรนไชส์ที่จะซื้อเข้ามาในประเทศไทย เพราะจะทำให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์มีความตั้งใจบริหารธุรกิจ เช่น ถ้าเป็นชอบทำอาหาร หรือทำร้านอาหารในเมืองไทยอยู่แล้ว ก็ควรที่จะเลือกซื้อแฟรนไชส์กลุ่มอาหารเข้ามาทำ 
 
2.ศึกษาแบรนด์แฟรนไชส์จากต่างประเทศ 
 
ภาพจาก goo.gl/GkVytw

เมื่อรู้แล้วว่าตัวเองชอบธุรกิจหรือสนใจแฟรนไชส์ประเภทไหน ต่อไปต้องทำการศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์แฟรนไชส์ที่ตัวเองสนใจอย่างจริงจัง อาจต้องทำการเปรียบเทียบแบรนด์แฟรนไชส์กลุ่มเดียวกัน ว่ามีข้อดีข้อเสีย

รวมถึงความโดดเด่นแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ที่สำคัญต้องวิเคราะห์ถึงโอกาสของแฟรนไชส์นั้นๆ ในตลาดเมืองไทยด้วย ต้องแปลกใหม่ อร่อย เพราะถ้าซื้อมาแล้วไม่เป็นที่ต้องการหรือได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในเมืองไทย ก็เสี่ยงที่จะล้มเหลวได้ 
 
3.เดินงานแสดงแฟรนไชส์ในต่างประเทศ 
 
ภาพจาก goo.gl/QbPJeC

แม้ว่าเราจะชอบหรือสนใจแฟรนไชส์ต่างประเทศแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งแล้ว แต่วิธีการไปเดินดูงานแสดงแฟรนไชส์ในต่างประเทศ เพื่อค้นหาแฟรนไชส์ในดวงใจ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะได้รู้จักและสัมผัสกับแบรนด์แฟรนไชส์นั้นๆ โดยตรง หรืออาจไปเจอแบรนด์แฟรนไชส์อื่นๆ ที่น่าสนใจ และมีข้อเสนอที่ดีกว่าก็ได้ อีกทั้งยังได้เห็นด้วยตาตัวเองว่าแบรนด์แฟรนไชส์ที่สนใจนั้น ได้รับความนิยมและสนใจจากผู้เข้าร่วมงานมากน้อยแค่ไหน 
 
4.ไปใช้บริการร้านสาขาแฟรนไชส์ในต่างประเทศ
 
ภาพจาก goo.gl/UfwQBV

ถือเป็นเทคนิคที่ยอดเยี่ยมและได้รับความนิยมอย่างมาก หากใครต้องการซื้อแฟรนไชส์จากต่างประเทศ เพราะนอกจากเราจะได้ชิมรสชาติ หรือลองใช้บริการในร้านสาขาแฟรนไชส์จริงๆ แล้ว เรายังได้เห็นความนิยมของแบรนด์แฟรนไชส์ในการใช้บริการของลูกค้า เพราะถ้าเราซื้อมาแล้วย่อมการันตีได้ว่า จะได้รับความนิยมในเมืองไทยไม่แพ้ในต่างประเทศ   
 
5.ติดต่อพูดคุยกับบริษัทแฟรนไชส์ที่สนใจ 
 
ภาพจาก  goo.gl/RtdpLa

หลังจากรู้ว่าชอบและสนใจแบรนด์แฟรนไชส์ต่างประเทศนั้นแล้ว ต่อไปควรเริ่มติดต่อพูดคุยกันกับทางบริษัทแฟรนไชส์ต่างประเทศแบรนด์นั้นทันที อย่ารอช้าหลังจากกลับจากเดินงานแสดงแฟรนไชส์ เพราะบริษัทแฟรนไชส์แบรนด์นั้นจะได้รู้สึกว่าเรามีความตั้งใจที่จะซื้อแฟรนไชส์ของเขาจริงๆ อีกทั้งต้องใช้ระยะเวลาในการติดต่อกันหลายเดือน เพราะอยู่กันคนละประเทศ ช่องทางการติดต่ออาจจะใช้โทรศัพท์ หรืออีเมล์ หรือทำบันทึกเป็นจดหมายส่งไป 
 
6.จัดทำ Business Plan ส่งให้บริษัทแฟรนไชส์
 
ภาพจาก  goo.gl/kKTkTs

เอกสารหรือหนังสือในส่วนของ Business Plan ถือว่าเป็นหัวใจของการซื้อแฟรนไชส์จากต่างประเทศ โดยในกระบวนการซื้อแฟรนไชส์จากต่างประเทศ จะมีความยุ่งยากในช่วงแรกๆ ช่วงติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ เพราะต้องมีการติดต่อพูดคุยกับบริษัทเจ้าของแบรนด์ โดยผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ต้องมีการจัดทำเอกสารต่างๆ โดยเฉพาะ Business Plan จัดส่งไปให้บริษัทแฟรนไชส์ในต่างประเทศด้วย เพราะเป็นช่วยทำให้บริษัทแฟรนไชส์เห็นถึงความตั้งใจในการทำธุรกิจของเราจริงๆ 
 
ประการสำคัญ Business Plan จะช่วยให้บริษัทเจ้าของแฟรนไชส์ มองเห็นแนวโน้มตลาดในไทย รวมถึงภาพรวมของการดำเนินธุรกิจแต่ละช่วงเวลาจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ทุกอย่างต้องทำให้บริษัทเจ้าของแบรนด์เห็นภาพธุรกิจที่ชัดเจน 
 
7.จัดตั้งบริษัทบริหารแฟรนไชส์ในไทย
 
ภาพจาก goo.gl/CzrRno

ถือว่าสำคัญมากในการซื้อแฟรนไชส์จากต่างประเทศ เพราะบริษัทแฟรนไชส์ในต่างประเทศ นอกจากจะดูว่าผู้ซื้อแฟรนไชส์มีนโยบายและวางแผนบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ในเมืองไทยอย่างไรแล้ว  
 
บริษัทแฟรนไชส์ในต่างประเทศ ยังต้องขอดูงบการเงินภายในบริษัทด้วย ซึ่งผู้ซื้อแฟรนไชส์จะต้องยื่นเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับบริษัทที่จัดตั้งขึ้น รวมถึงงบการเงิน จัดส่งให้บริษัทแฟรนไชส์ในต่างประเทศด้วย เพื่อประกอบการพิจารณา  
 
8.เจรจาซื้อขายแฟรนไชส์กับบริษัทแฟรนไชส์

ภาพจาก  goo.gl/dGNZaD

ขั้นตอนการเจรจาซื้อขายแฟรนไชส์กับบริษัทแฟรนไชส์ต่างประเทศ ถ้านักลงทุนท่านใดที่ไม่มีความรู้มากนัก ควรที่จะมีทีมที่ปรึกษาด้านแฟรนไชส์ต่างประเทศโดยตรง เพราะที่ปรึกษาเหล่านี้จะมีความเชี่ยวชาญ 
 
รวมถึงมีความสัมพันธ์ที่ดีกับตลาดต่างประเทศ จะคอยให้ความช่วยเหลือและคำแนะนำ ให้เราสามารถเข้าไปเจาะตลาดได้ง่ายและเร็วขึ้น ที่สำคัญป้องกันการเอารักเอารักเอาเปรียบของบริษัทแฟรนไชส์ในเรื่องการทำสัญญาแฟรนไชส์ ขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญมาก เพราะอาจอยู่ในขั้นตอนเซ็นสัญญาด้วย ว่าเขาจะให้ปี ต่อสัญญาได้กี่ปี ให้สิทธิขยายสาขาเท่าไหร่ 
 
9.สรรหาทำเลที่ตั้งในการเปิดร้าน 
 
ภาพจาก goo.gl/6kbxdE

การซื้อแฟรนไชส์จากต่างประเทศเข้ามาเมืองไทย องค์ประกอบอย่างหนึ่งที่บริษัทแฟรนไชส์ให้ความสำคัญ ก็คือ ทำเลที่ตั้งในการเปิดร้านหรือดำเนินธุรกิจ เพราะทำเลที่ตั้งจะบ่างบอกถึงสไตล์หรือแบรนด์แฟรนไชส์นั้นๆ ด้วย 
 
ถ้าเป็นแบรนด์แฟรนไชส์แบบไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ มีรสนิยม มีระดับ ราคาแพง อาจต้องอยู่ในทำเลที่คนพลุกพล่าน คนเดินผ่านไปมาแล้วเห็น จึงแวะเข้าไปใช้บริการ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นห้างสรรพสินค้า รวมถึงคอมมูนิตี้มอลล์ 
 
10.รับการฝึกอบรมและเปิดร้าน
 
ภาพจาก  goo.gl/RALbVR

หลังจากเจรจาลงตัว ก็มาถึงการทำงานจริง ทางบริษัทแบรนด์แม่ในต่างประเทศ อาจจะมีระบบระเบียบที่เคร่งครัด เพื่อให้ร้านเป็นไปตามมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งร้านที่บริษัทแม่เป็นผู้ออกแบบทั้งหมด วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ต้องทำให้เหมือนหรือคล้ายคลึงกับต้นฉบับมากที่สุด แต่งบการลงทุนเปิดร้านเป็นของผู้ซื้อแฟรนไชส์เอง
 
โดยระหว่างที่ตกแต่งร้านนั้น ผู้ซื้อแฟรนไชส์อาจจะต้องมีการติดต่อสื่อสารกับบริษัทแม่ในต่างประเทศตลอดเวลา รวมถึงการส่งทีมงานผู้บริหาร พนักงาน ไปอบรมการทำงานกับบริษัทแม่ในต่างประเทศด้วย ทั้งนี้ ผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์จากต่างประเทศพึงตระหนักเสมอว่า บริษัทแม่จะทำการอบรมอย่างเข้มงวด ทุกขั้นตอนก่อนเปิดร้าน เพื่อให้ได้มาตรฐาน
 
เราจะเห็นได้ว่า ระบบแฟรนไชส์ คือ สำเนาความสำเร็จจากคนหนึ่ง และส่งให้คนอื่นได้ใช้ และปัจจุบันคนไทยก็เริ่มมีการพัฒนาและอยากจะได้แบรนด์แฟรนไชส์ต่างชาติมาเปิดในประเทศไทยมากขึ้น โดยคนที่เลือกซื้อแฟรนไชส์เวลานี้ จะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่เพิ่มมากขึ้น มีความรู้มากขึ้น เลือกซื้อแฟรนไชส์ที่ตัวเองชอบก่อน และมีโอกาสในเมืองไทย 
 
นักลงทุนที่กำลังมองหาธุรกิจแฟรนไชส์ในต่างประเทศ ทีมงานไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ขอบอกก่อนเลยว่า การนำเข้าไม่ยากและไม่ง่าย แต่อย่างแรกต้องถามตัวเองให้ได้ก่อนว่า ชอบธุรกิจประเภทไหน มีความตั้งใจทำธุรกิจจริงๆ หรือไม่ แล้วคุณอาจจะได้เป็นเจ้าของร้านแฟรนไชส์จากต่างประเทศในเมืองไทย เหมือนเช่นนักลงทุนหลายๆ คนครับ 

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เริ่มต้นธุรกิจ www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

ติดตามข่าวธุรกิจแฟรนไชส์ Add LINE id: @thaifranchise

 

Franchise Tips
  1. ถามตัวเองชอบธุรกิจประเภทไหน 
  2. ศึกษาแบรนด์แฟรนไชส์จากต่างประเทศ 
  3. เดินงานแสดงแฟรนไชส์ในต่างประเทศ 
  4. ไปใช้บริการร้านสาขาแฟรนไชส์ในต่างประเทศ
  5. ติดต่อพูดคุยกับบริษัทแฟรนไชส์ที่สนใจ 
  6. จัดทำ Business Plan ส่งให้บริษัทแฟรนไชส์
  7. จัดตั้งบริษัทบริหารแฟรนไชส์ในไทย
  8. เจรจาซื้อขายแฟรนไชส์กับบริษัทแฟรนไชส์
  9. สรรหาทำเลที่ตั้งในการเปิดร้าน 
  10. รับการฝึกอบรมและเปิดร้าน